Tổng thống Mỹ cân nhắc ban hành sắc lệnh cấm nhập cảnh mới
Mặc dù trước đó đã gặp 2 thất bại liên tiếp ở cấp tòa án liên bang, ông Trump khẳng định luật pháp đứng về phía mình. Tổng thống Mỹ cho rằng ông còn rất nhiều lựa chọn khác, bao gồm việc ký một sắc lệnh hoàn toàn mới. Tuy nhiên, ông Trump cho hay bất cứ động thái nào cũng sẽ phải đợi sang tuần tới.
Theo quy định của luật pháp Mỹ, tòa án cấp bang không thể bãi bỏ sắc lệnh của Tổng thống Trump mà chỉ có quyền ra phán quyết tạm ngừng sắc lệnh hành pháp. Chỉ có Tòa án Tối cao Mỹ mới được phép bãi bỏ sắc lệnh hạn chế nhập cư của ông Trump nếu xác định nó vi hiến.
Tuy nhiên, quá trình khởi kiện lên Tòa án Tối cao có thể mất tới cả năm và trong thời gian đó chính quyền của Tổng thống Trump hoàn toàn có thể thay đổi hệ thống nhập cư của Mỹ theo hướng những phán quyết của tòa liên bang gần như không còn phù hợp.
Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đứng đầu Nhà Trắng cho biết ông nhận thức về "các mối đe dọa khổng lồ" mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Ông cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực bảo đảm an ninh quốc gia.
Ngày 9/2, Tòa phúc thẩm liên bang khu vực 9 tại San Francisco đã ra phán quyết bác bỏ yêu cầu của Bộ Tư pháp đòi sớm khôi phục sắc lệnh của Tổng thống Trump về hạn chế nhập cư. Theo phán quyết của tòa, Chính phủ Mỹ đã không được ra được bất kỳ lý do an ninh nào để biện minh cho sắc lệnh của ông Trump.
Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Mexico cùng ngày ban hành khuyến cáo công dân nước này tại Mỹ hành động "cẩn trọng". Theo tuyên bố trên, cộng đồng người Mexico tại Mỹ đang đối mặt với tình hình mới, trong đó các biện pháp kiểm soát người nhập cư khắt khe hơn trước.
Người dân do đó cần hành động cẩn trọng hơn và giữ liên lạc với các cơ quan lãnh sự để nhận được giúp đỡ trong trường hợp cần thiết. Tuyên bố cho biết các lãnh sự quán đã tăng cường hoạt động để bảo vệ quyền lợi của công dân Mexico.
>>>Tòa phúc thẩm Mỹ từ chối khôi phục lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tòa phúc thẩm Mỹ từ chối khôi phục lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump
08:14' - 10/02/2017
Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ đã từ chối khôi phục sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump về cấm nhập cảnh đối với những người đến từ 7 quốc gia Hồi giáo.
-
Kinh tế Thế giới
"Số phận" sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Donald Trump?
20:15' - 09/02/2017
Chỉ chưa đầy 3 tuần sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ đã xung đột với giới tư pháp nước này xung quanh sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mà ông mới áp đặt đối với một số nước có đa số dân theo đạo Hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Đức phản đối chính sách bảo hộ thương mại của ông Trump
14:08' - 09/02/2017
Chính phủ Đức và các nghiệp đoàn khẳng địnhh chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Trump là biện pháp sai lầm khi đối phó với những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Mỹ bảo vệ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump
16:22' - 08/02/2017
Luật sư August Flentje của Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định Tổng thống Trump đã hành động đúng thẩm quyền và "vì lợi ích của nước Mỹ" khi ban bố sắc lệnh cấm nhập cảnh ngày 27/1 vừa qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngành vận tải đường biển đối mặt với nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn GPS
17:47' - 30/06/2025
Nhiều con tàu vận tải đi qua Biển Đen, Biển Đỏ, Biển Baltic và đặc biệt là Vịnh Ba Tư cùng eo biển Hormuz có nguy cơ mất an toàn vì nhiễu loạn định vị GPS.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Giá hơn 2.000 mặt hàng thực phẩm sẽ tăng gấp 5 lần so với năm ngoái
16:54' - 30/06/2025
Kết quả khảo sát của công ty tư nhân Teikoku Databank công bố ngày 30/6 cho thấy, dự kiến giá thực phẩm sẽ tăng đối với 2.105 mặt hàng trong tháng Bảy, gấp khoảng 5 lần cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Iran hạ thấp tuyên bố của Mỹ về cuộc không kích các cơ sở hạt nhân
16:23' - 30/06/2025
Nhà lãnh đạo tối cao của Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phóng đại" kết quả chiến dịch không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận giảm thuế giữa Mỹ và Anh chính thức có hiệu lực
15:01' - 30/06/2025
Thỏa thuận thương mại được ký kết giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Keir Starmer, trong đó giảm một số loại thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Anh, đã chính thức có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh hoãn thuế sau ngày 9/7
10:15' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày đối với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump không định gia hạn lệnh tạm hoãn thuế quan sau ngày 9/7
07:56' - 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định không có kế hoạch gia hạn lệnh tạm hoãn áp thuế trong vòng 90 ngày với hầu hết các quốc gia sau ngày 9/7, thời điểm kết thúc giai đoạn đàm phán đã ấn định.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Mỹ - Nhật Bản vào chặng nước rút
14:20' - 29/06/2025
Các nhà đàm phán Nhật Bản và Mỹ ngày 27/6 đã nhất trí tiếp tục đối thoại nhằm hướng tới một thỏa thuận thuế quan mang lại lợi ích cho cả hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Warren Buffett đã từ thiện hơn 60 tỷ USD
14:00' - 29/06/2025
Tỷ phú Warren Buffett đã trao tổng cộng khoảng 12,36 triệu cổ phiếu loại B của Berkshire Hathaway, nâng tổng số tiền từ thiện mà ông đã quyên góp cho các tổ chức từ thiện nói trên lên hơn 60 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
G7 nhất trí tránh mức thuế cao hơn cho các công ty Mỹ
12:45' - 29/06/2025
G7 nêu rõ thỏa thuận này công nhận luật thuế tối thiểu hiện hành của Mỹ và nhằm mục đích mang lại sự ổn định hơn cho hệ thống thuế quốc tế.