Tổng thống Mỹ công kích hệ thống tòa án Mỹ kém an toàn
Ngày 22/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa lên tiếng công kích hệ thống tòa án nước này, cáo buộc các thẩm phán đang làm cho nước Mỹ trở nên không an toàn trong bối cảnh đang xảy ra tranh cãi giữa Nhà Trắng và các thẩm phán liên quan tới về vấn đề người nhập cư bất hợp pháp tìm kiếm tị nạn ở Mỹ.
Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump đã đăng hàng loạt dòng tweet chỉ trích các thẩm phán không có thẩm quyền xây dựng luật an ninh tại biên giới hoặc bất kỳ đâu. Ông Trump nhấn mạnh giới chức thực thi pháp luật cần phải được cho phép làm nhiệm vụ của mình, nếu không sẽ chỉ mang lại tình trạng hỗn loạn, lộn xộn, bạo lực và thương vong.
Những lời chỉ trích được Tổng thống Trump đưa ra một ngày sau khi ông công khai phê phán Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts về tính độc lập của các tòa án.
Sau khi Thẩm phán Jon Tigar của tòa án liên bang San Francisco ngày 20/11 ra phán quyết tạm đình chỉ sắc lệnh mới của Tổng thống Trump về hạn chế dòng người nhập cư bất hợp pháp từ Mexico xin tị nạn tại Mỹ, ông Trump đã gọi Thẩm phán Tigar là thẩm phán của cựu Tổng thống Barack Obama.
Tuy nhiên, Chánh án John Roberts đã ngay lập tức phản bác, cho rằng họ là những thẩm phán tận tụy, làm việc hết khả năng để đảm bảo quyền bình đẳng cho mọi người.
Theo sắc lệnh ngày 9/11, Tổng thống Trump có quyền hạn chế người nhập cư bất hợp pháp nếu nhận thấy tình trạng này đe dọa lợi ích quốc gia.
Những người nhập cư xin tị nạn chính trị hoặc các loại hình tị nạn khác sẽ được xét duyệt ngay tại cửa khẩu để xem họ có đủ tư cách xin tị nạn hay không.
Giới chức Mỹ tuyên bố quy định mới sẽ giúp giảm đáng kể dòng người di cư từ các quốc gia nghèo đói và bạo lực ở Trung Mỹ qua biên giới Mexico kéo về Mỹ và giảm tải cho hệ thống xét duyệt tị nạn vốn đang quá tải của quốc gia này.
Tuy nhiên, các nhóm hoạt động vì quyền dân sự đã chỉ trích sắc lệnh này vi phạm luật nhập cư và hành chính.
Từ trung tuần tháng 10 vừa qua, những đoàn người di cư lên tới hàng nghìn người, chủ yếu đến từ Trung Mỹ, bắt đầu chuyến hành trình dài 4.300 km, xuất phát từ thành phố San Pedro Sula của Honduras đến Tijuana của Mexico.
Sau nhiều tuần đi bộ, leo núi xuyên suốt từ phía Nam lên đến phía Bắc của Mexico, những người di cư này phải chờ đợi trong thời gian dài để có thể xin tị nạn vào Mỹ.
Thống kê của Chính phủ Mỹ cho hay số người xin tị nạn tại nước này đã tăng 2.000% trong 5 năm qua, và hiện có tới 700.000 trường hợp chưa được giải quyết./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thắt chặt quy định với hàng xuất khẩu công nghệ cao
19:30' - 21/11/2018
Ngày 20/11, theo các nguồn tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang xem xét việc thắt chặt các quy định đối với hàng xuất khẩu công nghệ cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có điều chỉnh chính sách sau bầu cử giữa kỳ?
05:30' - 19/11/2018
Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6/11 đã cho thấy thực tế là đảng Cộng hòa đã mất Hạ viện, và điều đó là một cú giáng đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump và đảng của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội chia rẽ gây khó cho các mục tiêu ưu tiên của Chính phủ Mỹ
15:44' - 16/11/2018
Sự thay đổi quyền lực trong Quốc hội Mỹ sau bầu cử sẽ có những tác động lớn tới việc hoàn thành những mục tiêu và chính sách ưu tiên của Chính phủ Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/3/2026
22:29' - 02/03/2026
Ngày 2/3, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông gây chấn động thị trường toàn cầu,hàng không tê liệt, giá vàng và USD tăng mạnh, Qatar đóng cửa nhà máy LNG lớn nhất thế giới...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp
19:30' - 02/03/2026
Căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran gia tăng khiến Thổ Nhĩ Kỳ tạm đóng cửa khẩu với Iran, nhiều nước Trung Đông đóng không phận, Ấn Độ phát cảnh báo khẩn cho tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore – Hàn Quốc hướng tới nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do
17:55' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Singapore và Hàn Quốc thông báo kế hoạch khởi động đàm phán nâng cấp Hiệp định Thương mại Tự do song phương (KSFTA) nhân dịp tròn 20 năm hiệp định có hiệu lực (2/3/2006 - 2/3/2026).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất dầu ở Trung Đông đứng trước rủi ro đình trệ
16:26' - 02/03/2026
Báo cáo của JPMorgan cảnh báo công suất lưu trữ hạn chế khiến các nước sản xuất dầu Trung Đông có thể buộc ngừng khai thác sau khoảng 22-25 ngày nếu Eo biển Hormuz bị phong tỏa hoàn toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không tê liệt, cổ phiếu lao dốc, hàng chục nghìn khách mắc kẹt do xung đột Trung Đông
12:26' - 02/03/2026
Các hãng hàng không tại vùng Vịnh đã đồng loạt gia hạn lệnh ngừng bay, gây gián đoạn nghiêm trọng tại những sân bay bận rộn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD
10:25' - 02/03/2026
Các sân bay như Sân bay quốc tế Dubai và Sân bay quốc tế Zayed đóng cửa hoặc hạn chế hoạt động, khiến hàng nghìn chuyến bay bị hủy, chi phí tăng vọt, đẩy ngành hàng không toàn cầu vào khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc chủ động ứng phó với việc khan hiếm nguồn cung dầu mỏ
09:16' - 02/03/2026
Việc Iran có thể đóng cửa Eo biển Hormuz khiến giá dầu thô Brent tăng mạnh, đe dọa nguồn cung năng lượng của Hàn Quốc, buộc Chính phủ kích hoạt cơ chế giám sát và chuẩn bị xả dự trữ dầu.
-
Kinh tế Thế giới
"Cú sốc" giá nhiên liệu đối với châu Phi
09:11' - 02/03/2026
Các đòn tấn công qua lại giữa Iran, Mỹ và Israel đang vượt khỏi phạm vi Trung Đông, trở thành “cú sốc” địa – kinh tế với tác động trực diện lên đời sống người dân châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Washington DC., ngày 7/11/2018. Ảnh: THX/ TTXVN