Tổng thống Mỹ D.Trump trao tài liệu giải mã dưới thời độc tài cho Argentina
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 27/4, các tài liệu ông Donald Trump trao cho ông Macri lần này bao gồm các báo cáo ngoại giao dưới thời Tổng thống Jimmy Carter giai đoạn 1977-1981, trong đó bày tỏ quan ngại trước tình trạng vi phạm nhân quyền của Chính phủ độc tài Jorge Videla giai đoạn 1976-1981.
Nhà Trắng bắt đầu trao cho Argentina các tài liệu mật giải mã liên quan tới giai đoạn độc tài ở đất nước Nam Mỹ này, với hơn 30.000 người bị mất tích, kể từ khi Tổng thống Macri lên nắm quyền điều hành đất nước hồi tháng 12/2015.
Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc trao các tài liệu trên cho Buenos Aires cho thấy dưới thời Tổng thống Carter, Nhà Trắng rất quan ngại về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Argentina và khu vực Nam Mỹ.
Trước đó, Chính phủ Mỹ thông báo giải mã hơn 500 tài liệu tình báo liên quan tới những vụ đàn áp dưới thời độc tài Argentina trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, cũng như các kế hoạch liên quan tới Chiến dịch Condor hay còn gọi là Chiến dịch Kền kền.
Tháng 8.2016, khi thăm Buenos Aires, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã trao cho Chính phủ Argentina hơn 1.000 trang tài liệu liên quan.
Chế độ độc tài là một giai đoạn đau thương nhất trong lịch sử Argentina và nhiều nước Nam Mỹ khác, khi những kẻ cầm quyền đàn áp, bắt cóc, tra tấn và thủ tiêu những người mà chúng cho là thuộc phe cánh tả và người thân của họ.
Theo thống kê chính thức, hơn 30.000 người đã mất tích trong thời gian này tại Argentina. 500 trẻ em đã bị bắt cóc khi bố mẹ các em bị giết hại và thủ tiêu. Cho tới nay gia đình các nạn nhân vẫn tiếp tục yêu cầu Chính phủ Argentina thực thi công lý./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đình công ở Argentina khiến nhiều hoạt động bị tê liệt
09:10' - 07/04/2017
Một cuộc tổng đình công trên toàn lãnh thổ Argentina đã khiến nhiều hoạt động tại quốc gia này bị tê liệt.
-
Doanh nghiệp
Apple sẽ trở lại thị trường Argentina sau 6 năm vắng bóng
09:33' - 29/03/2017
Ngày 28/3, ngành viễn thông Argentina cho biết các dòng điện thoại thông minh iPhone của Apple (Mỹ) sẽ quay trở lại Argentina vào tháng 4 sau 6 năm vắng bóng trên thị trường nước Nam Mỹ.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn sữa hàng đầu Argentina đóng cửa hàng loạt nhà máy
10:12' - 10/03/2017
Trong bối cảnh kinh tế Argentina chưa có tín hiệu hồi phục, ngày 9/3, tập đoàn sữa hàng đầu Argentina SanCor thông báo đóng cửa tạm thời hàng loạt nhà máy do khó khăn về tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Phát hiện hóa thạch tê tê 3,5 triệu năm tại Argentina
14:36' - 29/01/2017
Các cư dân thành phố Mar del Plata, tỉnh Buenos Aires của Argentina, cho biết vừa phát hiện hóa thạch 3,5 triệu năm của một loài tê tê trong họ Glyptodontidae.
-
Kinh tế Thế giới
Argentina ưu đãi thuế cho nhà đầu tư khai thác khí đốt
12:06' - 11/01/2017
Chính phủ Argentina đã đạt được thỏa thuận với các doanh nghiệp và giới công đoàn ngành khí đốt về việc thu hút đầu tư cho sản xuất khí đốt tại mỏ trữ lượng hàng đầu thế giới Vaca Muerta.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30'
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29'
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Thế hệ Z trở thành động lực chính giúp kinh tế Anh lạc quan trở lại
13:55'
Niềm tin của người tiêu dùng tại Anh đã tăng vọt lên mức cao nhất trong năm nay, nhờ sự lạc quan ngày càng tăng của Thế hệ Z (những người sinh từ năm 1997-2012) sau đợt tăng lương tối thiểu gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ: Thị trường lao động và nhà ở đồng loạt suy giảm
11:33'
Số liệu mới nhất cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia nhận định EU rơi vào thế khó do lập trường cứng rắn với Nga
10:34'
Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với những hệ lụy từ lập trường cứng rắn đối với Nga, trong khi Mỹ theo đuổi chiến lược riêng nhằm định hình lại cán cân địa chính trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Xuất khẩu kim loại của Đức bị ảnh hưởng mạnh
20:05' - 18/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây nhiều sức ép lên hoạt động xuất khẩu kim loại của Đức sang Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA xác nhận hai cơ sở sản xuất linh kiện máy ly tâm của Iran bị trúng không kích
18:27' - 18/06/2025
Theo thông báo đăng trên mạng xã hội X, IAEA xác nhận cuộc không kích đã nhằm trúng một tòa nhà của Trung tâm Nghiên cứu Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tiếp tục gia hạn cho ByteDance thoái vốn TikTok
12:16' - 18/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần thứ ba gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc) - công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok - bán mảng kinh doanh TikTok tại Mỹ cho bên mua nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem
12:15' - 18/06/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Jerusalem từ ngày 18-20/6, viện dẫn lý do "tình hình an ninh" và tuân thủ hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.