BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/3 nhấn mạnh các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang có tiến triển và một thỏa thuận cuối cùng có thể được ký kết.
Đồng thời, ông nói thêm việc tuyên bố có thể áp mức thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc "trong một khoảng thời gian" không có nghĩa là tiến trình đàm phán rơi vào bế tắc.
Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox Business Network, Tổng thống Trump cũng cho biết ông dự định sẽ áp mức thuế lên tới 25% đối với ô tô nhập khẩu từ châu Âu giữa lúc Washsington đang có các cuộc đàm phán thương mại riêng rẽ với Liên minh châu Âu (EU).
Theo kế hoạch, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tới Trung Quốc vào tuần tới để tham gia vòng đàm phán thương mại, được đánh giá là đang bước vào giai đoạn cuối cùng nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài suốt tám tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Mỹ và Trung Quốc rơi vào một cuộc chiến thương mại sau khi hai bên trả đũa nhau bằng các biện pháp thuế áp lên hàng nhập khẩu của nhau trị giá hàng trăm tỷ USD. Đến nay, tổng giá trị hàng hóa bị tăng thuế của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.
Hai bên cho biết các cuộc đàm phán đã đạt tiến triển, theo đó Nhà Trắng đã hoãn kế hoạch tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các vòng đàm phán tiếp theo. Tuy nhiên, cho đến nay, giới chức hai nước vẫn chưa tìm được tiếng nói chung về cách thức xác định các nội dung nào trong thỏa thuận có thể triển khai được.
Trong khi đó, quan hệ thương mại EU- Mỹ lại đang đứng trước nguy cơ căng thẳng sau khi ngày 20/2 vừa qua, Bộ Thương mại Mỹ đệ trình báo cáo lên Nhà Trắng với nội dung cho rằng hoạt động nhập khẩu ôtô có thể gây tổn hại tới an ninh quốc gia, mở đường cho Tổng thống Trump áp thuế nhập khẩu ôtô có thể lên tới 25% như cảnh báo từng đưa ra. Tuy nhiên, hiện Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định về vấn đề này./.
>>> Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Rủi ro nào với doanh nghiệp Việt?Tin liên quan
Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung dự kiến diễn ra vào tuần tới
Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự kiến thăm Trung Quốc vào ngày 28-29/3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ hoàn thuế quan vượt nguồn thu
Quy mô các khoản hoàn thuế quan mà chính quyền Tổng thống Donald Trump phải chi trả hiện đã vượt số tiền thu được từ các khoản thuế nhập khẩu, gây thêm một đòn giáng vào nền kinh tế Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ đưa ra nhận định về quan hệ thương mại với Canada
Tổng thống Donald Trump ngày 23/8 cho rằng Canada muốn được hưởng những lợi ích tương tự một tiểu bang của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Mỹ có thể chịu tác động tiêu cực từ cuộc chiến thương mại với Canada
Quyết định áp thuế mới của Mỹ đối với hàng hóa Canada chính thức có hiệu lực từ ngày 22/8 đang làm dấy lên những lo ngại sâu sắc về các tác động tiêu cực đối với chính nền kinh tế Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giớiXu hướng tăng đầu tư cho đội tàu chở dầu tại các nước vùng Vịnh
Khủng hoảng tại Eo biển Hormuz đang buộc các nước sản xuất và xuất khẩu dầu vùng Vịnh tăng đầu tư vào đội tàu chở dầu nhằm bảo đảm khả năng đưa mặt hàng này ra thị trường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/8/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/8/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý về lượng điện tiêu thụ của các trạm sạc xe điện tại Trung Quốc tăng vọt; Ấn Độ thu hút hơn 511 triệu USD FDI...
-
Kinh tế Thế giớiDu lịch Hong Kong (Trung Quốc) bứt phá trong 7 tháng đầu năm 2026
Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) mới đây công bố, trong 7 tháng đầu năm nay đã đón 31,22 triệu lượt du khách, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada chưa chốt thỏa thuận thương mại, nguy cơ thuế quan vẫn hiện hữu
Mỹ và Canada đàm phán khẩn cấp nhằm đạt thỏa thuận trước hạn 22/8, tránh mức thuế 50% áp lên khoảng 20 tỷ USD hàng hóa Canada.
-
Kinh tế Thế giớiBắc Cực chưa thể soán ngôi kênh đào Suez
Tuyến hàng hải phương Bắc giúp rút ngắn hành trình Trung Quốc - châu Âu còn 20-22 ngày, nhưng hạn chế về thời tiết, chi phí, quy mô tàu và phụ thuộc Nga cản trở khả năng cạnh tranh với kênh đào Suez.









