Nhật Bản tìm mua dầu thô từ Trung Đông thay thế Iran
Phát biểu trong một hội nghị diễn ra vào ngày 9/5, quản lý cấp cao của công ty Cosmo Energy, ông Takayuki Uematsu cho hay các nguồn cung thay thế dầu thô Iran cho Nhật Bản có khả năng đến chủ yếu từ Trung Đông dựa theo chuỗi cung ứng hiện có.
Ông Uematsu nói thêm rằng các nguồn nhập khẩu thay thế nhiều khả năng không đến từ Mỹ, quốc gia đã trở thành nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, vì dầu thô của nước này nhẹ hơn dầu thô Iran. Dầu thô nhập khẩu từ Iran chiếm khoảng 5% trong tổng nguồn dầu phục vụ hoạt động chế xuất của Cosmo. Công ty tinh chế dầu lớn thứ ba của Nhật Bản này bày tỏ tin tưởng có thể bảo đảm được đủ nguồn cung từ các nguồn khác. Cũng phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch công ty Fuji Oil, ông Atsuo Shibota cho biết ông không thấy có vấn đề trong việc bảo đảm nguồn cung dầu từ các nguồn khác thay thế Iran. Nhưng ông cho biết việc tìm kiếm nguồn cung khác có thể khiến chi phí tăng thêm khoảng 100 triệu yen/tháng (tương đương 911.000 USD/tháng) đối với công ty này. Ông Shibota cũng nói rằng công ty có thể mua dầu thô từ thị trường tự do, vì vậy Fuji Oil gần như sẽ không gặp phải vấn đề gián đoạn nguồn cung kể cả khi không còn nhập khẩu dầu thô từ Iran. Song, ông từ chối tiết lộ danh tính những nhà cung cấp dầu thô mới của Fuji Oil. Fuji Oil cho hay dầu thô nhập từ Iran chiếm khoảng 20% trong nguồn nhập khẩu của công ty này trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2019, giảm từ mức 30% của năm trước đó. Mỹ đã tái áp đặt trừng phạt Iran vào tháng 11/2018 sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015. Mỹ đã cấp quy chế miễn trừ trừng phạt cho hoạt động nhập khẩu dầu thô từ Iran cho 8 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Nhật Bản, nhưng ngày 22/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chấm dứt quy chế này. Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến xuất khẩu dầu thô của Iran giảm xuống còn khoảng 1 triệu thùng/ngày. Iran tuyên bố nước này sẽ không để xuất khẩu dầu thô xuống mức 0 như mong muốn của Washington, mặc dù Tehran thừa nhận các lệnh trừng phạt tác động nghiêm trọng đến xuất khẩu dầu thô của nước này. Xem thêm:>>Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đè nặng lên thị trường dầu châu Á
>>Giá dầu thế giới tăng 1% khi dự trữ “vàng đen” của Mỹ bất ngờ sụt giảm
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Dầu thô ngọt nhẹ giảm 1,2% sau bảy tuần tăng liên tiếp
09:50' - 27/04/2019
Mặc dù khởi động khá thuận lợi từ đầu tuần, song xu hướng đi xuống vào cuối tuần đã khiến giá dầu thô ngọt nhẹ dứt chuỗi bảy tuần tăng liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ chịu áp lực trước sự gia tăng dự trữ dầu trong nước
08:22' - 25/04/2019
Phiên 24/4, giá dầu thế giới dao động gần mức cao nhất trong 6 tháng sau số liệu cho thấy lượng dầu dự trữ của Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10/2017, xoa dịu lo ngại về nguồn cung thắt chặt.
-
Chuyển động DN
Sinopec chuẩn bị nhận chuyến hàng dầu thô của Mỹ
21:46' - 23/04/2019
Các nguồn tin cho hay công ty dầu khí và hóa chất Trung Quốc Sinopec trong tuần này chuẩn bị nhận chuyến hàng dầu thô của Mỹ đầu tiên kể từ sau khi tạm ngừng nhập khẩu từ Mỹ hồi tháng 9/2018.
-
Hàng hoá
Trung Quốc có thể vẫn mua lượng lớn dầu thô dù giá tăng
08:01' - 19/04/2019
Trung Quốc có thể vẫn tiếp tục mua dầu thô với lượng lớn trong quý I/2019 để làm đầy các cơ sở dự trữ chiến lược và thương mại, ngay cả khi giá dầu tăng lên.
-
Chuyển động DN
Total bắt đầu sản xuất dầu thô tại cơ sở thứ hai ở Angola
18:39' - 02/04/2019
Tập đoàn dầu khí khổng lồ Total của Pháp ngày 2/4 cho biết đã bắt đầu sản xuất dầu thô tại cơ sở thứ hai của dự án Kaombo ở vùng biển nước sâu ngoài khơi Angola.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Khơi thông sức mua tạo động lực tăng trưởng kinh tế
16:08' - 22/05/2026
Các chương trình khuyến mại không còn đơn thuần là hoạt động giảm giá ngắn hạn mà cần trở thành công cụ thúc đẩy tiêu dùng, phát triển dịch vụ và nâng cao năng lực cạnh tranh đô thị.
-
Doanh nghiệp
Gần 1.800 tỷ đồng đầu tư dự án tiêu thoát nước ngoài sân bay Long Thành
15:43' - 22/05/2026
Sở Tài chính thành phố Đồng Nai vừa có báo cáo số 36/BC-STC về kết quả thẩm định báo cáo điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án tiêu thoát nước khu vực ngoài sân bay Long Thành (giai đoạn 1).
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn AVC đầu tư 600 triệu USD xây nhà máy linh kiện tại Ninh Bình
13:07' - 22/05/2026
Tập đoàn AVC khởi công nhà máy linh kiện điện tử 600 triệu USD tại Ninh Bình, dự kiến tạo 20.000 việc làm, thúc đẩy công nghiệp công nghệ cao và tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
Doanh nghiệp
Petrovietnam – Petronas hướng tới liên minh chiến lược năng lượng
09:42' - 22/05/2026
Petrovietnam và Petronas hướng tới xây dựng liên minh chiến lược toàn diện, mở rộng từ dầu khí truyền thống sang LNG, năng lượng tái tạo, lưu trữ carbon và công nghệ giảm phát thải...
-
Doanh nghiệp
Thả diều gần lưới điện: Nguy cơ mất an toàn và bài toán ý thức cộng đồng
09:41' - 22/05/2026
Thả diều gần lưới điện bị phạt tới 30 triệu đồng theo nghị định mới. Chuyên gia từ EVNNPT cảnh báo nguy cơ phóng điện và bài toán ý thức cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Nhận định cổ phiếu ACB và HAH: Vùng giá mục tiêu bao nhiêu?
08:37' - 22/05/2026
Nhận định cổ phiếu ACB và HAH: BSC khuyến nghị mua ACB với giá mục tiêu 27.100đ, MBS duy trì khuyến nghị khả quan dành cho HAH.
-
Doanh nghiệp
BSR sẽ xuất bán 100 nghìn m3 xăng E10 mỗi tháng
20:23' - 21/05/2026
BSR- đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) sẽ sản xuất và xuất bán từ 80 nghìn – 100 nghìn m3 xăng sinh học E10RON95/tháng.
-
Doanh nghiệp
PVOIL: Hành trình đưa nhiên liệu sinh học vào cuộc sống
16:57' - 21/05/2026
Ngày 15/5/2026 đánh dấu một bước chuyển quan trọng khi xăng sinh học E10 được PVOIL, đơn vị thành viên của Petrovietnam triển khai kinh doanh đại trà trên phạm vi toàn quốc.
-
Doanh nghiệp
Xăng E10 – Giải pháp nhiên liệu cho phát triển bền vững
16:56' - 21/05/2026
Việc chuyển sang kinh doanh xăng sinh học E10 được xem là bước chuyển dịch năng lượng quan trọng cho phát triển bền vững.
