Tổng thống Mỹ để ngỏ ký NAFTA sửa đổi sau bầu cử Quốc hội giữa kỳ

07:57' - 03/07/2018
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hoãn ký Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi cho đến sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ diễn ra vào tháng 11 tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: EFE-EPA/TTXVN

Với hy vọng có được thêm các nhượng bộ từ phía Canada và Mexico, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ hoãn ký Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi cho đến sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ diễn ra vào tháng 11 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington ngày 2/7, trả lời trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump cho biết có thể nhanh chóng ký kết NAFTA sửa đổi với hai nước láng giềng, nhưng sẽ không làm điều này vì không hài lòng và “muốn có sự công bằng hơn” cho phía Mỹ. Khi được hỏi về thời điểm có thể ký kết, ông Trump trả lời: “Tôi muốn đợi cho tới sau bầu cử”.

Quyết định của ông chủ Nhà Trắng nhằm kéo dài thời gian thảo luận về sửa đổi NAFTA, trong lúc Mỹ và Canada đang có cuộc trả đũa qua lại về thuế quan. Ông Trump nói rằng cuộc tranh chấp sẽ còn tiếp tục.

NAFTA đã được hình thành và vận hành trong suốt gần 25 năm qua. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho rằng hiệp định này là một "trò lừa bịp" với ngành công nghiệp Mỹ và yêu cầu đàm phán sửa đổi NAFTA.

Sau 7 vòng đàm phán, cho tới nay tiến trình đàm phán sửa đổi NAFTA vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng, chủ yếu do những yêu cầu khó chấp nhận từ phía Mỹ.

Song song với đó, Chính phủ Mỹ cũng theo đuổi nhiều biện pháp bảo hộ sản xuất nội địa với lý do đảm bảo an ninh quốc gia.

Từ ngày 1/6 vừa qua, Mỹ đã áp mức thuế nhập khẩu thép 25% và nhôm 10% với các sản phẩm nhập từ Liên minh châu Âu (EU) và hai đối tác còn lại trong NAFTA.

Đáp lại, Canada ngày 29/6 thông báo bắt đầu tăng thuế nhập khẩu từ Mỹ trị giá 12,6 tỷ USD đối với các sản phẩm nhập khẩu, từ thép, nhôm tới nước ngọt lấy từ nhựa cây thích và nước cam ép.

Giới quan sát nhận định căng thẳng thương mại giữa Mexico, Canada và Mỹ có thể đe dọa tới tiến trình đàm phán sửa đổi NAFTA./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục