Tổng thống Mỹ điện đàm chúc mừng Thủ tướng Đức
Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông chủ Nhà Trắng chúc mừng nhà lãnh đạo Đức sau khi đảng của bà chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội Đức diễn ra ngày 24/9 vừa qua.
Trước đó, việc Nhà Trắng đã không đưa ra lời chúc mừng bà Merkel ngay lập tức như vẫn diễn ra theo thông lệ đã làm dấy lên một số nghi ngờ.
Theo thông báo của Nhà Trắng, sau lời chúc mừng, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về thỏa thuận hạt nhân của Tehran cũng như chương trình tên lửa của Iran, vốn bị Washington coi là đi ngược lại các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc.
Mỹ cũng đã gây sức ép đối với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) để tiến hành thêm các cuộc thanh sát hạt nhân tại Iran, cảnh báo rằng việc không thực hiện việc thanh sát sẽ biến thỏa thuận hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này thành một "lời hứa suông".
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley thậm chí còn cho rằng một số nước đang cố tình bao che để Iran tránh các cuộc thanh tra hạt nhân của IAEA, vốn bắt buộc phải kiểm chứng cam kết của Tehran theo thỏa thuận hạt nhân đã đạt được với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015.
Theo bà Haley, việc Mỹ gây sức ép buộc IAEA tiến hành thêm các biện pháp thanh sát đối với Iran diễn ra chỉ 15 ngày trước khi ông Trump phải giải thích trước Quốc hội Mỹ liệu Tehran có tuân thủ đúng thỏa thuận hạt nhân không. Nếu không đáp ứng được những cam kết, các bên phải đưa ra lập trường chung về vấn đề này.
Nhà Trắng cũng cho biết trong cuộc điện đàm, lãnh đạo Mỹ-Đức còn thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Theo giới phân tích, Đức và Mỹ có dấu hiệu bất đồng trong cách thức xử lý vấn đề hạt nhân của Triều Tiên khi ngày 20/9, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố đe dọa Bình Nhưỡng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra tại khóa họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 72 tại New York (Mỹ), cho rằng đây là một hành động sai lầm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức liệu có thể một mình chèo lái con thuyền châu Âu?
05:30' - 28/09/2017
Trong cuộc bầu cử liên bang ngày 24/9, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy lần đầu tiên tiến vào và trở thành đảng lớn thứ 3 tại Quốc hội liên bang Đức với 95 ghế.
-
Kinh tế Việt Nam
Điện mừng bà Angela Merkel giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức
19:36' - 25/09/2017
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có thư chúc mừng bà Angela Merkel giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức
-
Kinh tế Thế giới
AfD trở thành thách thức đối với Thủ tướng Đức Merkel
10:43' - 25/09/2017
Phản ứng đầu tiên sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố, Thủ tướng Đức Merkel thừa nhận việc AfD tiến vào Quốc hội liên bang Đức là một thách thức lớn đối với liên đảng CDU/CSU.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Đức 2017: SPD thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội
07:37' - 25/09/2017
Tối 24/9 (theo giờ địa phương), Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz đã chính thức thừa nhận sự thất bại của đảng mình trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang khóa 2017-2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22'
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24'
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - EU chốt chi tiết thỏa thuận thương mại song phương
21:04'
Ngày 21/8, EU và Mỹ đã ban hành một Tuyên bố chung nhằm thiết lập một khuôn khổ cho thỏa thuận thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương một cách công bằng, cân bằng và cùng có lợi.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ Bưu chính Hàn Quốc dừng hàng đi Mỹ vì thuế
19:10'
Dịch vụ Bưu chính quốc gia Hàn Quốc sẽ ngừng chấp nhận các gói hàng gửi đến Mỹ bắt đầu từ tuần tới theo lệnh đình chỉ chính sách miễn thuế đối với các lô hàng quốc tế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.