BNEWS Các nhà điều tra sẽ mất khoảng 1 năm để tìm ra nguyên nhân va chạm giữa tàu khu trục USS John S.McCain và tàu chở dầu Alnic MC mang cờ Liberia tại vùng biển Singapore hồi tháng trước.
Cục Điều tra An toàn giao thông Singapore (TSIB) cho biết cơ quan này đang xem xét tất cả các khả năng có thể dẫn tới vụ va chạm khiến 10 thủy thủ Mỹ thiệt mạng. TSIB đã tiến hành phỏng vấn và thu thập thông tin từ tàu chở dầu Alnic MC và các thủy thủ của tàu này, cũng như các tàu di chuyển gần nơi xảy ra va chạm.
Cũng theo TSIB, cơ quan này đã xem xét các đoạn ghi âm của hệ thống thông tin giao thông tàu thuyền thuộc Cơ quan quản lý Cảng và Hàng hải Singapore, song không phát hiện bất kỳ tín hiệu Hệ thống Nhận diện Tự động (AIS) nào từ tàu khu trục Mỹ.
AIS cung cấp các thông tin chi tiết như tốc độ và hướng đi của các tàu lưu thông trong khu vực. Tuy nhiên, TSIB nhấn mạnh việc truyền tín hiệu AIS, căn cứ theo Công ước Quốc tế về An toàn Sinh mạng trên Biển, không bắt buộc áp dụng cho tàu chiến và tàu chở binh sĩ.
Hôm 21/8, tàu khu trục USS John S.McCain thuộc biên chế Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ đã va chạm với tàu chở dầu Alnic MC ở vùng biển phía Đông Singapore, khiến 10 thủy thủ thiệt mạng và 5 người bị thương. Đây là sự cố thứ 4 của các tàu chiến Mỹ tại khu vực Thái Bình Dương trong vòng 1 năm qua.
Vụ việc đã khiến Hạm đội 7 phải thay đổi ban lãnh đạo. Trước đó, 7 thủy thủ đã thiệt mạng khi tàu USS Fitzgerald va chạm với một tàu hàng ở ngoài khơi Nhật Bản tháng 6 vừa qua.
Hạm đội 7 đồn trú tại căn cứ quân sự Yokosuka của Nhật Bản và hoạt động với 50-70 tàu và tàu ngầm, 140 máy bay, và khoảng 20.000 thủy thủ. Đây là hạm đội lớn nhất ở nước ngoài của Mỹ hiện diện tại châu Á.
>>>Hải quân Mỹ cách chức hai chỉ huy cấp cao sau các vụ va chạm tàu khu trục
Tin liên quan
Hải quân Mỹ cách chức hai chỉ huy cấp cao sau các vụ va chạm tàu khu trục
Ngày 18/9, Hải quân Mỹ đã cách chức hai chỉ huy cấp cao sau một loạt vụ tai nạn xảy ra với tàu khu trục của Mỹ đang hoạt động tại khu vực Thái Bình Dương từ đầu năm đến nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.










