Tổng thống Mỹ dọa không công nhận quy chế đặc biệt của Trung Quốc tại WTO
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/7 đe dọa rút lại sự công nhận quy chế "nước đang phát triển" đặc biệt của Trung Quốc và một số nền kinh tế tương đối giàu có khác trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) nếu tổ chức này không thay đổi các quy định.
Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump nêu rõ WTO vẫn sử dụng kiểu phân đôi đã lỗi thời giữa những "nước phát triển" và "đang phát triển", điều đã mang lại những "lợi thế bất công" cho một số thành viên WTO.
Theo tuyên bố này, nếu trong vòng 90 ngày không có những "tiến bộ đáng kể" để cải cách các quy định WTO, Washington sẽ không đối xử với bất kỳ thành viên WTO nào như một nền kinh tế đang phát triển.
Tuyên bố chỉ ra hàng loạt nền kinh tế được hưởng lợi từ quy chế nền kinh tế đang phát triển, trong đó đặc biệt nhấn mạnh tới Trung Quốc.
Theo tuyên bố, 7 trong số 10 nền kinh tế giàu có nhất thế giới tính theo GDP trên sức mua tương đương (PPP) hiện đang hưởng quy chế "đang phát triển" là Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Kuwait, Macao, Qatar, Singapore và UAE.
Trong khi 3 nước thành viên thuộc Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Tổ chức Hợp tác kinh tế và Phát triển (OECD) là Mexico, Hàn Quốcvà Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang hưởng quy chế này.
Trên trang mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nhấn mạnh sẽ không để tình trạng các nền kinh tế "giàu có nhất" thế giới tự coi là đang phát triển để tránh các quy định của WTO cũng như để nhận các ưu đãi đặc biệt.
Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết đã chỉ đạo Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sử dụng mọi công cụ sẵn có cũng như sự hợp tác với các nước khác, để đảm bảo sự thay đổi trong WTO.
Hiện chưa rõ Mỹ sẽ thay đổi chính sách như thế nào, song dường như những tuyên bố trên sẽ mở cánh cửa để Mỹ áp thêm thuế đáp trả đối với hàng hóa Trung Quốc và các nước khác./.
- Từ khóa :
- WTO
- Tổ chức Thương mại thế giới
- mỹ
- trung quốc
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Apple không được miễn thuế bộ phận máy tính Mac Pro sản xuất tại Trung Quốc
09:23' - 27/07/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền nước này sẽ không miễn hoặc giảm thuế cho các bộ phận máy tính Mac Pro của hãng Apple dự kiến được sản xuất tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nghi ngờ FedEx của Mỹ vi phạm luật pháp
12:23' - 26/07/2019
Tân Hoa xã ngày 26/7 cho biết chính quyền Trung Quốc nghi ngờ công ty chuyển phát nhanh FedEx của Mỹ vi phạm luật pháp khi không chuyển nhiều kiện hàng của tập đoàn công nghệ Huawei đến đúng địa chỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc sẽ nối lại đàm phán thương mại
15:30' - 25/07/2019
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 25/7 cho biết các nhà đàm phán hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau tại Thượng Hải để thảo luận về thương mại trong hai ngày 30-31/7 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Hơn 50 quốc gia liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán
06:00'
Ngày 6/4, trả lời phỏng vấn trên chương trình "This Week" của ABC News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ Kevin Hassett cho biết hơn 50 quốc gia đã liên hệ với Nhà Trắng để đàm phán thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Indonesia không áp thuế trả đũa Mỹ
21:59' - 06/04/2025
Malaysia và Indonesia khẳng định sẽ không trả đũa quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt thuế quan thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Nga, Mỹ có thể nối lại tiếp xúc song phương vào tuần tới
20:55' - 06/04/2025
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Channel One của Nga, khi được hỏi khi nào diễn ra các cuộc tiếp xúc tiếp theo giữa Nga và Mỹ, ông Dmitriev nói rằng: "Ngay trong tuần tới".
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ có định hình lại thương mại toàn cầu?
19:28' - 06/04/2025
Tờ “The Korea Times” mới đăng bài viết của chuyên gia Troy Stangarone về tác động của chính sách thuế quan của Mỹ tới thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Phó Thủ tướng Thái Lan sang Mỹ đàm phán thuế đối ứng
14:06' - 06/04/2025
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Pichai Chunhavajira sẽ dẫn đầu một phái đoàn đến Mỹ trong tuần này để thảo luận về các vấn đề thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Pháp sẽ giảm hơn 0,5 điểm phần trăm vì thuế quan Mỹ
11:48' - 06/04/2025
Thủ tướng Pháp ông Francois Bayrou cho biết, các mức thuế quan của Mỹ đối với Pháp có thể khiến GDP của quốc gia này mất hơn 0,5 điểm phần trăm và làm gián đoạn các nỗ lực thu hẹp thâm hụt ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ động tìm thuốc giải với thuế đối ứng của Mỹ
10:56' - 06/04/2025
Ngay sau thông báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump về loạt mức thuế đối ứng có hiệu lực từ ngày 9/4, các đối tác thương mại của Washington đã nhanh chóng vào cuộc "tìm thuốc giải" cho vấn đề nóng này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump trấn an dân Mỹ về tác động chính sách thuế mới
10:34' - 06/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính sách thuế quan mới áp dụng với nhiều quốc gia nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ nhưng quá trình thực hiện sẽ gặp khó khăn và cần sự kiên nhẫn từ người dân Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:58' - 06/04/2025
BNEWS giới thiệu 10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua, trong đó có việc Tổng thống Mỹ công bố chính sách thuế quan mới và phản ứng của các nước, các thị trường trước động thái này.