Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp liên bang
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, đúng 21h ngày 7/2 theo giờ bờ Đông (9h ngày 8/2 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu trình bày Thông điệp liên bang trước một Quốc hội bị chia rẽ trong bối cảnh đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11/2022.
Giới quan sát cho rằng, qua Thông điệp liên bang thứ hai trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Biden sẽ đề cập đến những thành tựu trong việc cải thiện chất lượng đời sống của người dân trong 2 năm ông cầm quyền.
Thay vì đưa ra các đề xuất chính sách mới, dự kiến ông chủ thứ 46 của Nhà Trắng sẽ dành phần lớn thời gian để nêu bật những nỗ lực trong 2 năm qua nhằm tạo việc làm, đối phó với lạm phát và cải thiện cơ sở hạ tầng quốc gia. Điều này có thể thấy qua bài phát biểu hôm 3/2 của Tổng thống Biden khi ông đề cập đến báo cáo việc làm ở Mỹ, với tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 50 năm qua.
Ngoài việc đề cao các thành tựu trong 2 năm đầu nhiệm kỳ, Tổng thống Biden cũng sẽ dùng Thông điệp liên bang lần này để nhấn mạnh đến những quyết sách của Chính phủ Mỹ trong các vấn đề đối nội và đối ngoại như vấn đề trần nợ công, chi tiêu công, cuộc xung đột tại Ukraine, căng thẳng Mỹ-Trung trong những ngày gần đây sau vụ Mỹ bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc...
Dự kiến, sau phần trình bày thông điệp của Tổng thống Biden, Thống đốc bang Arkansas mới đắc cử, cựu Thư ký báo chí Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Donad Trump, bà Sarah Huckabee Sanders, sẽ đại diện đảng Cộng hòa có bài phát biểu mang tính phản biện lại bản Thông điệp liên bang. Trong khi đó, Hạ nghị sĩ Dân chủ Delia Ramirez của bang Illinois sẽ đưa ra những nhận xét về bài phát biểu của Tổng thống Biden cũng như những ý kiến của bà Sanders.
Việc Tổng thống Biden trình bày Thông điệp liên bang được dư luận đặc biệt chú ý vì đây được coi như "bước chạy đà" để ông chuẩn bị tuyên bố ra tái tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2024 /.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Joe Biden sẽ trình bày Thông điệp liên bang vào ngày 7/2 tới
09:52' - 14/01/2023
Tổng thống Joe Biden đã nhận lời mời của Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarrthy đọc bản Thông điệp liên bang trước Quốc hội vào ngày 7/2 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53'
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp liên bang trước lưỡng viện Quốc hội tại Washington, DC, ngày 7/2/2023. Ảnh: AFP/ TTXVN
Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp liên bang trước lưỡng viện Quốc hội tại Washington, DC, ngày 7/2/2023. Ảnh: AFP/ TTXVN