Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đóng cửa chính phủ
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/11 cảnh báo chính phủ có thể bị đóng cửa vào tháng tới vì lý do an ninh biên giới với Mexico, theo đó, nếu Quốc hội không cấp thêm tiền xây bức tường dọc biên giới hai nước, ông sẽ ngăn cản các cuộc thương thảo.
Phát biểu với báo giới tại Florida, Tổng thống Trump để ngỏ khả năng chính phủ bị đóng cửa do an ninh biên giới mà việc xây bức tường là một phần nguyên nhân.
Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang đối mặt với thời hạn chót vào tháng tới phải cấp tiền cho chính phủ liên bang cũng như đưa ra quyết định đối với đề xuất của Tổng thống Trump về việc cấp tiền xây tường biên giới.
Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cảnh báo có thể đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico trong một thời gian nếu thấy tình hình lên mức mất kiểm soát hay người dân Mỹ bắt đầu bị tổn thương. Điều này có nghĩa Mexico sẽ không thể bán ô tô vào thị trường Mỹ.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã liên lạc chặt chẽ với người đồng cấp Mexico Luis Videgaray. Theo ông, hai bên đã khẳng định cam kết giải quyết thách thức hiện nay và dòng người di cư khoogn được phép vào nước Mỹ.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis thông báo ông được chỉ thị cho phép binh sĩ ở biên giới với Mexico có quyền hành động lớn hơn để bảo vệ các nhân viên làm việc tại khu vực biên giới và hiện đang chờ hướng dẫn từ Bộ An ninh Nội địa.
Theo ông, các binh sĩ này có thể sử dụng khiên chắn và dùi cui để bảo vệ các nhân viên biên giới song không được trang bị vũ khí.
Tổng thống Trump đã từng ra tối hậu thư cho Quốc hội về việc cấp tiền xây bức tường biên giới ngay từ khi đảng Cộng hòa nắm thế đa số ở cả 2 viện, song không đạt kết quả.
Sau cuộc bầu cử giữa kỳ hồi đầu tháng, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã chia nhau kiểm soát 2 viện. Nếu hai đảng không thể đạt được thỏa thuận ngân sách thì Chính phủ sẽ bị đóng cửa một phần./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bác đề nghị của Mexico về chi phí bức tường biên giới
15:23' - 11/03/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề nghị của người đồng cấp Mexico Enrique Pena Nieto rằng Mexico sẽ không phải thanh toán cho dự án xây dựng bức tường dọc biên giới hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Công ty Mỹ giành hợp đồng xây dựng bức tường biên giới với Mexico
12:23' - 24/01/2018
Một công ty xây dựng của nước này đã giành được hợp đồng trị giá hơn 73 triệu USD để thay thế đoạn tường rào dài 32 km dọc biên giới với Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố 8 mẫu bức tường biên giới với Mexico
10:27' - 27/10/2017
Ngày 26/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố 8 mẫu tường ngăn người nhập cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới với Mexico.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dự trữ dầu của Trung Quốc gấp hơn 3 lần Mỹ
13:50'
Dữ liệu mới từ Chính phủ Mỹ cho thấy Trung Quốc đã gia tăng mạnh mẽ lượng dầu mỏ dự trữ trước khi xảy ra xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump họp báo sau sự cố an ninh
12:55'
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo tại Nhà Trắng sau vụ nổ súng vào tối 25/4 tại buổi tiệc do Hiệp hội Phóng viên Nhà Trắng tổ chức ở thủ đô Washington D.C.
-
Kinh tế Thế giới
Với “án treo” của Bộ Tư pháp Mỹ, sóng gió tại Fed vẫn chưa đến hồi kết
11:15'
Quyết định tạm dừng điều tra Fed mở đường nhân sự mới nhưng chưa đảm bảo Chủ tịch Jerome Powell rời vị trí, trong bối cảnh áp lực chính trị và tranh cãi nội bộ gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ – Iran tiếp tục đình trệ, gia tăng nghi ngờ lẫn nhau
09:50'
Xung đột tại Trung Đông: Đàm phán Mỹ – Iran tiếp tục đình trệ, gia tăng nghi ngờ lẫn nhau
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:58'
Một loạt sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua liên quan đến vấn đề xung đột Trung Đông, giá dầu, thuế…
-
Kinh tế Thế giới
Nổ súng tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ D.Trump phải sơ tán
08:30'
Tối 25/4 theo giờ Mỹ (tức sáng 26/4 giờ Việt Nam), một loạt tiếng súng đã vang lên tại phòng tiếp khách của Nhà Trắng, khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân phải sơ tán khẩn cấp.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ chặn lệnh cấm xin tị nạn ở biên giới của Tổng thống Trump
07:45'
Tòa Phúc thẩm tại Washington D.C. phán quyết sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump về cấm xét duyệt tị nạn ở biên giới là trái luật, khẳng định người di cư vẫn có quyền nộp đơn theo quy định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố quy định giảm thuế thép, nhôm nhập khẩu từ Mexico và Canada
08:29' - 25/04/2026
Việc công bố quy định mới trên diễn ra trong bối cảnh Mexico và Mỹ đang tiến hành đàm phán thương mại nhằm giảm bớt các mức thuế áp lên thép, nhôm và lĩnh vực ô tô của Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
21:00' - 24/04/2026
Bnews. Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026

Bức tường biên giới Mexico - Mỹ tại Tijuana, miền tây bắc Mexico. AFP/TTXVN