Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa đóng cửa chính phủ
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/11 cảnh báo chính phủ có thể bị đóng cửa vào tháng tới vì lý do an ninh biên giới với Mexico, theo đó, nếu Quốc hội không cấp thêm tiền xây bức tường dọc biên giới hai nước, ông sẽ ngăn cản các cuộc thương thảo.
Phát biểu với báo giới tại Florida, Tổng thống Trump để ngỏ khả năng chính phủ bị đóng cửa do an ninh biên giới mà việc xây bức tường là một phần nguyên nhân.
Tổng thống Trump đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang đối mặt với thời hạn chót vào tháng tới phải cấp tiền cho chính phủ liên bang cũng như đưa ra quyết định đối với đề xuất của Tổng thống Trump về việc cấp tiền xây tường biên giới.
Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng cảnh báo có thể đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico trong một thời gian nếu thấy tình hình lên mức mất kiểm soát hay người dân Mỹ bắt đầu bị tổn thương. Điều này có nghĩa Mexico sẽ không thể bán ô tô vào thị trường Mỹ.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã liên lạc chặt chẽ với người đồng cấp Mexico Luis Videgaray. Theo ông, hai bên đã khẳng định cam kết giải quyết thách thức hiện nay và dòng người di cư khoogn được phép vào nước Mỹ.
Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis thông báo ông được chỉ thị cho phép binh sĩ ở biên giới với Mexico có quyền hành động lớn hơn để bảo vệ các nhân viên làm việc tại khu vực biên giới và hiện đang chờ hướng dẫn từ Bộ An ninh Nội địa.
Theo ông, các binh sĩ này có thể sử dụng khiên chắn và dùi cui để bảo vệ các nhân viên biên giới song không được trang bị vũ khí.
Tổng thống Trump đã từng ra tối hậu thư cho Quốc hội về việc cấp tiền xây bức tường biên giới ngay từ khi đảng Cộng hòa nắm thế đa số ở cả 2 viện, song không đạt kết quả.
Sau cuộc bầu cử giữa kỳ hồi đầu tháng, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã chia nhau kiểm soát 2 viện. Nếu hai đảng không thể đạt được thỏa thuận ngân sách thì Chính phủ sẽ bị đóng cửa một phần./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ bác đề nghị của Mexico về chi phí bức tường biên giới
15:23' - 11/03/2018
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ đề nghị của người đồng cấp Mexico Enrique Pena Nieto rằng Mexico sẽ không phải thanh toán cho dự án xây dựng bức tường dọc biên giới hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Công ty Mỹ giành hợp đồng xây dựng bức tường biên giới với Mexico
12:23' - 24/01/2018
Một công ty xây dựng của nước này đã giành được hợp đồng trị giá hơn 73 triệu USD để thay thế đoạn tường rào dài 32 km dọc biên giới với Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố 8 mẫu bức tường biên giới với Mexico
10:27' - 27/10/2017
Ngày 26/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố 8 mẫu tường ngăn người nhập cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới với Mexico.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
G7 tập trung thảo luận xung đột Ukraine và tình hình Trung Đông
05:30'
Ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị G7 ở Pháp tập trung vào xung đột Nga-Ukraine, các biện pháp gia tăng sức ép với Nga và những diễn biến mới liên quan đến thỏa thuận Mỹ-Iran nhằm ổn định Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/6/2026
21:32' - 16/06/2026
Ngày 16/6, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Nhật Bản nâng lãi suất lên mức cao nhất, ngành ô tô đối mặt sức ép tái cấu trúc chuỗi cung ứng; thị trường năng lượng, thép, công nghệ biến động lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì đà phát triển ổn định
15:43' - 16/06/2026
Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ duy trì phong tỏa cảng Iran trước thềm thỏa thuận ngừng bắn
07:58' - 16/06/2026
Lệnh phong tỏa đối với các cảng của Iran vẫn có hiệu lực cho đến khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Washington và Tehran dự kiến được ký kết vào ngày 19/6.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin doanh nghiệp Canada gia tăng trong bối cảnh căng thẳng thương mại với Mỹ
07:45' - 16/06/2026
Khảo sát mới của Cơ quan Thống kê Canada cho thấy, niềm tin của doanh nghiệp tại khu vực nông thôn Ontario đạt mức cao nhất trong một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phóng thành công 8 vệ tinh lên quỹ đạo
06:30' - 16/06/2026
Ngày 15/6, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đẩy Lijian-1 Y14 đưa 8 vệ tinh lên quỹ đạo.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/6/2026
20:45' - 15/06/2026
Hôm nay, Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran - Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu; Giá nông sản thế giới đồng loạt hạ nhiệt sau tín hiệu khơi thông eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Iran: Kỳ vọng giảm áp lực lên kinh tế toàn cầu
16:23' - 15/06/2026
Thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran về việc mở cửa trở lại eo biển Hormuz đang thắp lên kỳ vọng hạ nhiệt giá năng lượng, giảm áp lực lạm phát và ngăn kinh tế thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận giữa Mỹ và Iran
16:07' - 15/06/2026
Ngày 15/6, cộng đồng quốc tế tiếp tục hoan nghênh việc Mỹ và Iran nhất trí thỏa thuận nhằm chấm dứt xung đột và mở lại eo biển Hormuz.

Bức tường biên giới Mexico - Mỹ tại Tijuana, miền tây bắc Mexico. AFP/TTXVN