1. >

Tổng thống Mỹ hối thúc OPEC ngừng thao túng giá dầu khí

Facebook Share

BNEWS.VN Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa cáo buộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) về việc đẩy giá dầu khí tăng lên và hối thúc các nước thành viên của khối này hành động nhiều hơn nữa.

Tổng thống Mỹ hối thúc OPEC ngừng thao túng giá dầu khí

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài đăng trên trang Twitter cá nhân, ông Trump nói rằng giá khí đốt đang tăng lên và OPEC hầu như không làm gì để giúp khắc chế tình hình. Tổng thống Mỹ cho rằng OPEC đang đẩy giá dầu khí lên cao trong khi Mỹ đang bảo vệ nhiều quốc gia thành viên của khối này với số tiền rất ít. Ông nói rằng đó phải là một “con đường hai chiều", và kêu gọi OPEC “ngừng làm giá”.

Tổng thống Donald Trump đã liên tục chỉ trích OPEC trong vài tuần gần đây. Giá xăng tăng có thể là môt mối lo chính trị khiến ông Trump đau đầu trong bối cảnh các cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Xăng tăng giá sẽ làm tổn hại những khẳng định của Tổng thống Trump rằng chính sách cắt giảm thuế và nới lỏng các luật lệ quy định liên bang của đảng ông đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Trước đó trong một bài đăng khác trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết Saudi Arabia (A-rập Xê-út) đã đồng ý tăng thêm sản lượng dầu tới 2 triệu thùng/ngày, nhưng Nhà Trắng đã phủ nhận khẳng định này trong một thông báo sau đó.

Quốc vương Salman của Saudi Arabia đã đảm bảo với Tổng thống Trump rằng nước này có thể tăng sản lượng nếu cần và Saudi Arabia có năng lực sản xuất dự phòng (2 triệu thùng/ngày) để bù đắp cho sản lượng của Venezuela và Iran sụt giảm nhằm có thể góp phần hạ nhiệt giá dầu.

Tổng thống Mỹ phàn nàn về OPEC vào thời điểm mà Washington đang gia tăng áp lực đối với các đồng minh châu Âu để ngăn chặn các nước này mua dầu từ Iran.

OPEC và Nga tháng trước thông báo họ sẵn sàng gia tăng sản lượng để giải quyết những lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung do sự gián đoạn tại Venezuela và Libya, và có thể cũng bù đắp cho nguồn cung dầu tại Iran có khả năng sẽ giảm do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô thay thế Nghị định 86 cũ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu kích thước tối thiểu của hộp đèn gắn cố định là 12*30 cm quy định chung cho tất cả taxi truyền thống và taxi công nghệ.

ncif