Tổng thống Mỹ hối thúc OPEC ngừng thao túng giá dầu khí
Trong bài đăng trên trang Twitter cá nhân, ông Trump nói rằng giá khí đốt đang tăng lên và OPEC hầu như không làm gì để giúp khắc chế tình hình. Tổng thống Mỹ cho rằng OPEC đang đẩy giá dầu khí lên cao trong khi Mỹ đang bảo vệ nhiều quốc gia thành viên của khối này với số tiền rất ít. Ông nói rằng đó phải là một “con đường hai chiều", và kêu gọi OPEC “ngừng làm giá”.
Tổng thống Donald Trump đã liên tục chỉ trích OPEC trong vài tuần gần đây. Giá xăng tăng có thể là môt mối lo chính trị khiến ông Trump đau đầu trong bối cảnh các cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Xăng tăng giá sẽ làm tổn hại những khẳng định của Tổng thống Trump rằng chính sách cắt giảm thuế và nới lỏng các luật lệ quy định liên bang của đảng ông đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế Mỹ. Trước đó trong một bài đăng khác trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump cho biết Saudi Arabia (A-rập Xê-út) đã đồng ý tăng thêm sản lượng dầu tới 2 triệu thùng/ngày, nhưng Nhà Trắng đã phủ nhận khẳng định này trong một thông báo sau đó.Quốc vương Salman của Saudi Arabia đã đảm bảo với Tổng thống Trump rằng nước này có thể tăng sản lượng nếu cần và Saudi Arabia có năng lực sản xuất dự phòng (2 triệu thùng/ngày) để bù đắp cho sản lượng của Venezuela và Iran sụt giảm nhằm có thể góp phần hạ nhiệt giá dầu.
Tổng thống Mỹ phàn nàn về OPEC vào thời điểm mà Washington đang gia tăng áp lực đối với các đồng minh châu Âu để ngăn chặn các nước này mua dầu từ Iran.OPEC và Nga tháng trước thông báo họ sẵn sàng gia tăng sản lượng để giải quyết những lo ngại về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung do sự gián đoạn tại Venezuela và Libya, và có thể cũng bù đắp cho nguồn cung dầu tại Iran có khả năng sẽ giảm do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
- Từ khóa :
- opec
- donald trump
- giá dầu
- dầu mỏ
- sản lượng dầu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới đi xuống do sản lượng của OPEC tăng
09:22' - 03/07/2018
Một yếu tố khác gây sức ép lên giá dầu là tranh chấp thương mại giữa Mỹ và các nền kinh tế lớn, trong đó có Trung Quốc, EU, Ấn Độ và Canada.
-
Hàng hoá
Mỹ chỉ trích OPEC thao túng thị trường dầu mỏ thế giới
07:42' - 02/07/2018
Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox News được đăng tải hôm 1/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang thao túng thị trường dầu mỏ thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á giảm sau cuộc họp OPEC
18:50' - 25/06/2018
Chiều 25/6, giá dầu tại châu Á giảm trong bối cảnh các nhà đầu tư dự tính lượng dầu mỏ trên thế giới sẽ tăng sau thỏa thuận vừa đạt được cuối tuần qua giữa các quốc gia trong và ngoài OPEC.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đứng trước nguy cơ suy thoái năm thứ ba liên tiếp
20:12' - 27/05/2025
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự báo sẽ giảm 0,3% trong năm 2025, rơi vào suy thoái trong năm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Emmanuel Macron: Pháp sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng
18:14' - 27/05/2025
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự buổi làm việc - ăn sáng theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25-27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và Trung Quốc
17:02' - 27/05/2025
Chiều 27/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur đã khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi sẽ mua khí đốt từ Mỹ
08:34' - 27/05/2025
Nam Phi có kế hoạch mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ trong một thỏa thuận được đề xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD một năm đạt được sau cuộc gặp gỡ của Tổng thống hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD tài trợ cho Harvard sang các trường dạy nghề
08:27' - 27/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc chuyển khoản tài trợ liên bang trị giá 3 tỷ USD từ Đại học Harvard sang các trường dạy nghề trên toàn nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á ấn tượng trước đường lối đổi mới và sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam
21:37' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tuyên bố Kuala Lumpur đặt ra chiến lược dài hạn cho ASEAN
21:09' - 26/05/2025
Chiều 26/5, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta”.