Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang 2022
Vào lúc 9h sáng 2/3 giờ Việt Nam (tức tối 1/3 theo giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden bắt đầu đọc Thông điệp Liên bang 2022, đề ra những mục tiêu về tầm nhìn, phương hướng, chính sách đối nội, đối ngoại cho những năm tiếp theo của nhiệm kỳ Tổng thống.
Sự kiện này đến vào thời điểm nước Mỹ đang chứng kiến nhiều biến động chính trị và tình hình thế giới đang căng thẳng do cuộc xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine. Chỉ vài giờ trước khi đọc Thông điệp Liên bang trước hai viện Quốc hội Mỹ, ông Biden đã có cuộc điện đàm 30 phút với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thông điệp Liên bang 2022 của Tổng thống Joe Biden là cơ hội để ông nhấn mạnh lại những thành tựu mà chính quyền của ông đã đạt được trong năm đầu tiên cầm quyền: về cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 đã được đẩy lùi, và những chính sách giúp phục hồi nền kinh tế Mỹ...
Ông Biden cũng nhằm thu hút sự ủng hộ của 3 nhóm cử tri trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới, đó là cử tri của đảng Dân chủ ôn hòa, cử tri độc lập và những cử tri đảng Cộng hòa không ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump.
Vào thời điểm đất nước đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, thông điệp mà ông chủ Nhà Trắng muốn gửi đến người dân Mỹ, đó là “những ngày đẹp trời vẫn còn ở phía trước”.
Theo truyền thống, các Thông điệp Liên bang đều tập trung chủ yếu vào vấn đề đối nội, nhưng Thông điệp Liên bang lần này được cho là cơ hội để Tổng thống Biden đề cập đến vấn đề Ukraine ở thời điểm người dân Mỹ vẫn quan ngại về việc tham gia vào xung đột tại nước ngoài cũng như kinh tế đối mặt với tác động do xăng dầu và khí đốt tăng cao.
Hãng tin AP đánh giá trong khoảng thời gian giữa hai Thông điệp Liên bang, tháng 4/2021 và tháng 2/2022, đã xảy ra nhiều biến động. Tổng thống Biden đang gặp khó khăn trong thực hiện lời hứa ban đầu của ông và phải đối mặt với nhiều vấn đề mới phát sinh./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Mỹ và các nước đồng minh nhất trí bán ra 60 triệu thùng dầu từ các kho dự trữ
09:17' - 02/03/2022
Bộ Năng lượng Mỹ cho biết một nửa trong số trên sẽ đến từ kho dự trữ dầu chiến lược của nước này. Một nửa còn lại sẽ đến từ các đồng minh ở châu Âu và châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ đóng cửa không phận với máy bay của Nga
08:40' - 02/03/2022
Kênh CNN và tờ The Wall Street Journal của Mỹ dẫn nguồn tin thân cận với Chính phủ Mỹ cho biết trong ngày 1/3, Tổng thống Joe Biden sẽ thông báo lệnh cấm máy bay của Nga bay vào không phận nước này.
-
Đời sống
CDC: Khoảng 140 triệu người Mỹ đã mắc COVID-19
08:39' - 02/03/2022
Ngày 1/3, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ công bố nghiên cứu cho biết, ước tính có khoảng 140 triệu người dân nước này đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 tính đến cuối tháng 1/2022.
-
Tài chính & Ngân hàng
Goldman Sachs cảnh báo lạm phát tại Mỹ có thể chưa giảm mạnh trong năm nay
08:12' - 02/03/2022
Trong báo cáo mới công bố, các nhà kinh tế của ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo lạm phát tại Mỹ trong năm nay có thể không giảm mạnh như nhiều dự báo.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34'
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang 2022 tại phiên họp lưỡng viện Quốc hội ở Washington, DC, ngày 1/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN