Tổng thống Mỹ Joe Biden tin tưởng sẽ đạt thỏa thuận nâng trần nợ công
Đàm phán giữa hai đảng tại Quốc hội Mỹ về việc nâng trần nợ công liên tục rơi vào bế tắc bất chấp nhiều cảnh báo rằng tình trạng nỡ nợ sẽ đe dọa nền kinh tế toàn cầu cũng như làm lung lay vị thế của nền kinh tế đầu tàu thế giới.
Trong khi Tổng thống Joe Biden mong muốn nâng trần nợ vô điều kiện thì các nghị sĩ đảng Cộng hòa lại yêu cầu cắt giảm chi tiêu công nêu muốn nâng trần nợ liên bang hiện ở mức kỷ lục 31.400 tỷ USD.
Trả lời kênh truyền hình FOX News ngày 14/5, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Byron Donalds cho biết đã đến lúc đưa chi tiêu trở lại thời kỳ trước đại dịch COVID-19 sau đó mới có thể nói về tăng trần nợ công. Bình luận trên mạng xã hội Truth Social, cựu Tổng thống Donald Trump cũng cho rằng đảng Cộng hòa “không nhượng bộ” trừ khi đảng Dân chủ chấp nhận cắt giảm ngân sách chi tiêu công.
Tuy nhiên, ngày 14/4, trả lời các phóng viên bên ngoài tư dinh tại Delaware, Tổng thống Biden tin tưởng cuối cùng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận. Ông cho rằng cả ông và đảng Cộng hòa đều mong muốn đi đến một thỏa thuận chung.
Thứ trưởng Tài chính Wally Adeyemo, cho biết thêm các cuộc đàm phán "mang tính xây dựng" về nợ công đang diễn ra ở cấp chuyên viên, đồng thời bác bỏ các cáo buộc chính quyền ông Biden không muốn giải quyết khoản nợ công khổng lồ của nước Mỹ.
Ông cho biết Tổng thống Mỹ đã vạch ra một kế hoạch trị giá 3.000 tỷ USD nhằm xóa nợ trong 10 năm, bao gồm lộ trình tăng thuế người giàu và nhiều doanh nghiệp.
Phát biểu trên kênh truyền hình CNN ngày 14/5, Thứ trưởng Adeyemo cũng nhận định nước Mỹ “chưa bao giờ” và cũng “không thể” rơi vào tình trạng vỡ nợ, đồng thời cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái nếu quốc hội không nhanh chóng tăng trần nợ công.
Ngày 11/5, Nhà Trắng thông báo cuộc họp về trần nợ công giữa Tổng thống Joe Biden và các đại diện cấp cao của đảng Cộng hòa, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, dự kiến diễn ra ngày 12/5 đã phải hoãn đến đầu tuần sau để tạo điều kiện cho đội ngũ chuyên viên hai bên tiếp tục chuẩn bị công tác liên quan.
Theo ông Biden, cuộc họp có thể diễn ra vào ngày 16/5 tới. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo nước này có nguy cơ vỡ nợ vào ngày 1/6./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nhập cư trái phép từ Mexico sang Mỹ giảm 50%
11:25' - 15/05/2023
Số người nhập cư trái phép qua biên giới phía Nam của Mỹ với Mexico đã giảm gần 50% kể từ khi Điều khoản 42 về hạn chế người di cư với lý do ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch COVID-19 hết hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đức cảnh báo rủi ro cho kinh tế toàn cầu liên quan đến trần nợ công tại Mỹ
08:01' - 15/05/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cảnh báo về tình trạng kinh tế thế giới “mong manh” và bày tỏ hy vọng về quyết định "đúng đắn” liên quan đến trần nợ của Mỹ.
-
Ngân hàng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ dự báo sẽ có nhiều vụ sáp nhập ngân hàng hơn
20:16' - 14/05/2023
Môi trường ngân hàng và sức ép về thu nhập đối với một số ngân hàng khu vực của Mỹ có thể thúc đẩy hoạt động sáp nhập và các cơ quan quản lý có thể sẽ sẵn sàng cho những động thái này.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ-Hàn Quốc-Nhật Bản sẽ có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G7
17:33' - 14/05/2023
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực nào cho tăng trưởng cao bền vững kinh tế?
21:59' - 01/04/2025
Để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, không thể chần chừ cải thiện từng phần mà phải dứt khoát “đập bỏ” các điểm nghẽn thể chế đang kìm hãm năng lực phát triển của nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
UBND tỉnh Hòa Bình làm cơ quan chủ quản đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu
20:32' - 01/04/2025
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 2547/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về phương án đầu tư đoạn tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy hợp tác thương mại
20:16' - 01/04/2025
Thông qua cơ chế Uỷ ban liên Chính phủ, Việt Nam – Belarus sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Belarus trên tất cả các lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Nhà Vua Bỉ
20:02' - 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Nhà Vua Vương quốc Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tìm kiếm giải pháp về kiểm soát thương mại chiến lược
20:02' - 01/04/2025
Chiều 1/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Ban soạn thảo, Tổ biên tập Nghị định về kiểm soát thương mại chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe
19:39' - 01/04/2025
Trong chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Nhà vua Vương quốc Bỉ Philippe và Hoàng hậu, chiều 1/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà vua Bỉ Philippe.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc hoàn thành tuyến cao tốc Quảng Ngãi-Hoài Nhơn trong năm 2025
17:39' - 01/04/2025
Cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn có tổng mức đầu tư hơn 20.400 tỷ đồng, với chiều dài 88 km (gồm 3 gói thầu XL1, XL2, XL3) đi qua địa phận các tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội: Bàn giải pháp tháo gỡ “nút thắt” quỹ đất
16:53' - 01/04/2025
Báo cáo của Bộ Xây dựng về nhà ở xã hội chỉ ra rằng, trong giai đoạn từ năm 2021 đến nay, cả nước có 655 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô 593.428 căn.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận thanh tra về quy hoạch xây dựng của Thành phố Hồ Chí Minh
16:20' - 01/04/2025
Thanh tra Chính phủ ban hành Kết luận Thanh tra số 82/KL-TTCP về thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng của Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2022.