BNEWS Tính đến ngày 12/1, một phần Chính phủ Mỹ đã ngừng hoạt động trong 22 ngày liên tiếp, đánh dấu đợt "đóng cửa" chính phủ dài ngày nhất trong lịch sử nước này.
Trong bối cảnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ đàm phán về dự luật xây dựng bức tường biên giới - vấn đề mấu chốt gây bất đồng giữa hai bên dẫn tới việc nhiều cơ quan bộ ngành của Mỹ tạm thời đóng cửa do ngân sách hoạt động hết hạn từ ngày 21/12/2018.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Các nghị sĩ đảng Dân chủ nên quay trở lại Washington và nỗ lực để chấm dứt tình trạng đóng cửa một phần chính phủ, đồng thời kết thúc cuộc khủng hoảng nhân đạo khủng khiếp tại khu vực biên giới phía Nam đất nước. Tôi đang ở Nhà Trắng đợi các vị".
Giới phân tích nhận định tình trạng Chính phủ liên bang Mỹ buộc phải đóng cửa một phần có thể sẽ gây thiệt hại 6 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ, khoản tiền còn lớn hơn cả ngân sách mà Tổng thống Trump đề xuất chi cho dự án xây bức tường ở đường biên giới với Mexico. Khoảng 800.000 nhân viên liên bang đã không được nhận lương mà lẽ ra họ đã được nhận vào ngày 11/1 vừa qua.
Ngày 10/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai dự luật giúp khôi phục hoạt động của Bộ Nông nghiệp, Bộ Giao thông và nhiều cơ quan chính phủ khác vốn đã phải đóng cửa trong gần 3 tuần qua vì không có ngân sách hoạt động. Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát, đã phớt lờ các dự luật này.
Nước Mỹ năm 1995-1996 dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton từng đóng cửa một phần chính phủ trong 21 ngày./.
>>> Đóng cửa chính phủ tại Mỹ tác động nhiều lĩnh vực
Tin liên quan
Mỹ nới lỏng cấm vận với các dự án viện trợ nhân đạo tại Triều Tiên
Ngày 12/1, Đài Phát thanh và truyền hình Hàn Quốc dẫn tờ Foreign Policy (Mỹ) đưa tin Chính phủ Mỹ đã quyết định nới lỏng một số biện pháp cấm vận đối với các dự án viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDấu hiệu tăng trưởng kinh tế bền vững của quốc gia G7
Tổng sản phẩm nội địa thực tế (GDP) của Canada tăng 0,3% trong tháng 5 và các ước tính ban đầu cho thấy nền kinh tế tiếp tục mở rộng trong tháng 6, khi đà phục hồi quý II ngày càng mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu Hàn Quốc đạt gần 99 tỷ USD trong tháng 7 nhờ ngành bán dẫn
Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, xuất khẩu tháng 7 đạt 98,9 tỷ USD, trong khi nhập khẩu đạt 68,6 tỷ USD, tăng 26,5%, đưa thặng dư thương mại lên khoảng 30,3 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều doanh nghiệp Trung Quốc quay trở lại Libya
Theo ông Khaled Rashid, Chủ tịch Ủy ban cấp cao giám sát hợp tác Libya - Trung Quốc, hoạt động thương mại giữa hai nước hiện chủ yếu do khu vực tư nhân thúc đẩy.
-
Kinh tế Thế giớiChi phí chiến sự Iran lan tới người tiêu dùng Mỹ
Việc Eo biển Hormuz tiếp tục bị phong tỏa đang bắt đầu tác động đến túi tiền của người dân Mỹ theo những cách vượt xa giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiRủi ro cho kinh tế Mỹ khi giá xăng tăng trở lại
Theo Hiệp hội Ô tô Mỹ, giá xăng trung bình đã tăng hơn 50% trong những tháng sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran, lên đến 4,56 USD/gallon vào tháng 5/2026.
-
Kinh tế Thế giớiThuế quan - "vũ khí" mới của Washington
Chính sách thuế quan mới mà chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa công bố cho thấy một sự thay đổi đáng chú ý trong cách Mỹ triển khai các biện pháp bảo hộ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiCuba triển khai biện pháp thúc đẩy thanh toán điện tử
Ngân hàng Trung ương Cuba vừa công bố một loạt biện pháp nhằm tăng cường nguồn cung tiền mặt, khuyến khích thanh toán số và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân tiếp cận các dịch vụ tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột Trung Đông ngày càng gây sức ép lên lĩnh vực nông nghiệp
Cuộc xung đột giữa Iran và Mỹ không chỉ làm gián đoạn hoạt động vận chuyển dầu mỏ qua eo biển Hormuz mà còn gây tác động mạnh đến thị trường phân bón toàn cầu.












