1. >

Mỹ nới lỏng cấm vận với các dự án viện trợ nhân đạo tại Triều Tiên

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 12/1, Đài Phát thanh và truyền hình Hàn Quốc dẫn tờ Foreign Policy (Mỹ) đưa tin Chính phủ Mỹ đã quyết định nới lỏng một số biện pháp cấm vận đối với các dự án viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Mỹ nới lỏng cấm vận với các dự án viện trợ nhân đạo tại Triều Tiên

 Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 4/1/2019. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, báo trên dẫn nguồn một số nhà ngoại giao, đại diện tổ chức cứu trợ của Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định sẽ dỡ bỏ lệnh cấm các quan chức tổ chức cứu trợ nhân đạo của Mỹ thăm Triều Tiên, giảm nhẹ lệnh cấm hỗ trợ vật tư nhân đạo cho nước này.

Báo trên đánh giá đây là bước đi đầu tiên, mang ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã gia tăng sức ép tối đa với chính quyền Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ quyết định này thể hiện tỏ thái độ mềm mỏng với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để tạo điều kiện cho đàm phán phi hạt nhân hóa có thể diễn ra thuận lợi, hay là do sức ép ngoại giao yêu cầu Chính phủ Mỹ giảm nhẹ những chính sách ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân Triều Tiên.

Sau khi đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều bị đình trệ, quy mô các dự án viện trợ cho Triều Tiên đã giảm mạnh. Theo đó, các dự án hỗ trợ vật dụng cho trường học, dược phẩm và trang thiết bị y tế của các tổ chức quốc tế cho các bệnh viện của Triều Tiên đã bị trì hoãn.

Quan hệ Mỹ-Triều có những dấu hiệu tích cực kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ nhất giữa lãnh đạo hai nước trung tuần tháng 6 năm ngoái. Hai nhà lãnh đạo đã ra một tuyên bố chung, theo đó Bình Nhưỡng cam kết phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lấy đảm bảo an ninh từ Washington.

Tuy nhiên, hiện các cuộc đàm phán Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc do hai bên còn nhiều khác biệt liên quan đến quy mô phi hạt nhân hóa, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và việc chính thức tuyên bố kết thúc cuộc Chiến tranh Triều Tiên./.

>>> Triều Tiên quan ngại về bế tắc trong đàm phán hạt nhân với Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif