Tổng thống Mỹ khẳng định đang tiền gần tới thỏa thuận với Trung Quốc

09:42' - 13/11/2019
BNEWS Tổng thống Mỹ thừa nhận một số ngành công nghiệp có thể đã phải chịu thiệt hại "một chút” từ sự không chắc chắn của các cuộc chiến thương mại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Washington D.C, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 12/11, Tổng thống Donald Trump tỏ ý lạc quan về “thể trạng” kinh tế của Mỹ và khẳng định đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận với Trung Quốc trong một bài phát biểu tại tổ chức nghiên cứu kinh tế Economic Club of New York.
Tuy nhiên, những số liệu ngành công nghiệp mới nhất lại cho thấy những căng thẳng thương mại do ông khởi xướng đang đe dọa thị trường việc làm, làm tổn thương doanh nghiệp và tạo gánh nặng cho người tiêu dùng với chi phí cao hơn.
Trong bài phát biểu, ông Trump nói rằng nền kinh tế Mỹ đã "tốt vượt mong đợi”, đồng thời cho biết nước này và Trung Quốc đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận "đình chiến" để giải quyết cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn 1 năm qua giữa hai nước.
Tuy nhiên, ông Trump đã đe dọa sẽ tăng thuế cao hơn nữa nếu Washington và Bắc Kinh không hoàn tất thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” mà ông công bố hồi tháng trước.
Ông Trump thừa nhận một số ngành công nghiệp có thể đã phải chịu thiệt hại "một chút” từ sự không chắc chắn của các cuộc chiến thương mại. Nhưng người đứng đầu nước Mỹ cũng nói thêm rằng “không có gì là không chắc chắn" và phí tổn thực sự sẽ là  nếu Washington không làm gì cả.
Tuy nhiên, một báo cáo do Cảng Quốc tế Los Angeles công bố cùng ngày lại trái ngược với thông điệp của Nhà Trắng rằng nước Mỹ đang dễ dàng vượt qua những tác động từ xung đột thương mại do ông Trump khởi xướng.
Báo cáo cảnh báo rằng các cuộc chiến thương mại đe dọa gần 1,5 triệu việc làm trên khắp nước Mỹ vốn phụ thuộc vào sự di chuyển của dòng hàng hóa qua các cảng ở miền Nam California. Những cảng này cũng phụ thuộc nhiều vào hoạt động thương mại với Trung Quốc.
Trong tuyên bố, ông Gene Seroka, Giám đốc điều hành của Cảng Los Angeles, cảnh báo một số khu vực và ngành công nghiệp đã cảm nhận được những tác động của thương chiến và chúng đang ảnh hưởng tới người lao động, thu nhập của họ cũng như nguồn thu thuế trong tương lai. Số liệu của báo cáo cho thấy lượng hàng hóa tại các cảng trong tháng 10/2019 đã giảm hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cảng Los Angeles cũng cảnh báo chi phí nhập khẩu cao hơn cùng thị phần thị trường bị mất đi cũng gây rủi ro cho 186 tỷ USD giao dịch hàng hóa thông qua các cảng tại Mỹ. Đồng thời, chúng sẽ tăng gánh nặng cho người tiêu dùng với giá hàng hóa có thể tăng thêm tới hàng tỷ USD.
Theo báo cáo, Cảng Los Angeles - khu phức hợp cảng lớn nhất nước Mỹ, bao gồm các cảng Los Angeles và Long Beach - xử lý 380 tỷ USD hàng hóa hai chiều giữa nước này với các quốc gia khác. Trong đó, giao thương với Trung Quốc chiếm 54% lượng hàng hóa nhập khẩu và 29% xuất khẩu tại khu cảng này./.
>> Mỹ sẽ rút lại mức thuế quan nào cho hàng hóa Trung Quốc?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục