Tổng thống Mỹ khẳng định đang tiền gần tới thỏa thuận với Trung Quốc
Tuy nhiên, những số liệu ngành công nghiệp mới nhất lại cho thấy những căng thẳng thương mại do ông khởi xướng đang đe dọa thị trường việc làm, làm tổn thương doanh nghiệp và tạo gánh nặng cho người tiêu dùng với chi phí cao hơn.
Trong bài phát biểu, ông Trump nói rằng nền kinh tế Mỹ đã "tốt vượt mong đợi”, đồng thời cho biết nước này và Trung Quốc đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận "đình chiến" để giải quyết cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn 1 năm qua giữa hai nước.
Tuy nhiên, ông Trump đã đe dọa sẽ tăng thuế cao hơn nữa nếu Washington và Bắc Kinh không hoàn tất thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” mà ông công bố hồi tháng trước.
Ông Trump thừa nhận một số ngành công nghiệp có thể đã phải chịu thiệt hại "một chút” từ sự không chắc chắn của các cuộc chiến thương mại. Nhưng người đứng đầu nước Mỹ cũng nói thêm rằng “không có gì là không chắc chắn" và phí tổn thực sự sẽ là nếu Washington không làm gì cả.
Tuy nhiên, một báo cáo do Cảng Quốc tế Los Angeles công bố cùng ngày lại trái ngược với thông điệp của Nhà Trắng rằng nước Mỹ đang dễ dàng vượt qua những tác động từ xung đột thương mại do ông Trump khởi xướng.
Báo cáo cảnh báo rằng các cuộc chiến thương mại đe dọa gần 1,5 triệu việc làm trên khắp nước Mỹ vốn phụ thuộc vào sự di chuyển của dòng hàng hóa qua các cảng ở miền Nam California. Những cảng này cũng phụ thuộc nhiều vào hoạt động thương mại với Trung Quốc.
Trong tuyên bố, ông Gene Seroka, Giám đốc điều hành của Cảng Los Angeles, cảnh báo một số khu vực và ngành công nghiệp đã cảm nhận được những tác động của thương chiến và chúng đang ảnh hưởng tới người lao động, thu nhập của họ cũng như nguồn thu thuế trong tương lai. Số liệu của báo cáo cho thấy lượng hàng hóa tại các cảng trong tháng 10/2019 đã giảm hơn 19% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cảng Los Angeles cũng cảnh báo chi phí nhập khẩu cao hơn cùng thị phần thị trường bị mất đi cũng gây rủi ro cho 186 tỷ USD giao dịch hàng hóa thông qua các cảng tại Mỹ. Đồng thời, chúng sẽ tăng gánh nặng cho người tiêu dùng với giá hàng hóa có thể tăng thêm tới hàng tỷ USD.
Theo báo cáo, Cảng Los Angeles - khu phức hợp cảng lớn nhất nước Mỹ, bao gồm các cảng Los Angeles và Long Beach - xử lý 380 tỷ USD hàng hóa hai chiều giữa nước này với các quốc gia khác. Trong đó, giao thương với Trung Quốc chiếm 54% lượng hàng hóa nhập khẩu và 29% xuất khẩu tại khu cảng này./.
>> Mỹ sẽ rút lại mức thuế quan nào cho hàng hóa Trung Quốc?
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Đại gia công nghệ lớn của Mỹ quan ngại về một dự luật của Nhật Bản
15:10' - 12/11/2019
Đại diện các tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ ngày 12/11 đã bày tỏ quan ngại về một dự luật của Nhật Bản nhằm quản lý các công ty công nghệ thông tin trong nước và toàn cầu.
-
Chứng khoán
Sau tuần tăng cao kỷ lục, chứng khoán châu Âu và Mỹ hầu như giảm điểm
09:29' - 12/11/2019
Các thị trường chứng khoán châu Âu và Mỹ hầu như giảm điểm chốt phiên giao dịch 11/11 sau khi đạt các mức cao kỷ lục trong tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên lên tiếng chỉ trích Mỹ trong cuộc họp về IAEA
08:11' - 12/11/2019
Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc khẳng định tình hình Triều Tiên vẫn chưa thoát khỏi vòng căng thẳng nghiêm trọng và "đây là hậu quả của những hành động khiêu khích quân sự và chính trị của Mỹ".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ trợ cấp lớn cho sản xuất hydro
15:13' - 07/12/2023
Mỹ sẽ sớm công bố hướng dẫn giúp các nhà sản xuất hydro nhận được hàng tỷ USD tiền trợ cấp năm nay trong khuôn khổ Đạo luật Giảm lạm phát (IRA).
-
Kinh tế Thế giới
Các lãnh đạo EU và Trung Quốc họp trực tiếp lần đầu tiên sau 4 năm
14:23' - 07/12/2023
Ngày 7/12, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, thảo luận về nhiều vấn đề cùng quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - thị trường đầu tư hấp dẫn các doanh nghiệp Pháp
13:40' - 07/12/2023
Theo ông François Corbin, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn giới chủ doanh nghiệp của Pháp (MEDEF), Việt Nam là một thị trường luôn được MEDEF International quan tâm ưu tiên thúc đẩy.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có thể thiệt hại nghiêm trọng nếu "mặc kệ" biến đổi khí hậu
09:23' - 07/12/2023
Một báo cáo của Cơ quan Quản lý Năng lượng và Môi trường (ADEME) được công bố ngày 6/12 ước tính Pháp sẽ gặp hậu quả kinh tế nghiêm trọng của tình trạng Trái Đất nóng lên nếu như không hành động.
-
Kinh tế Thế giới
Khả năng thiếu nguồn cung cà phê tại châu Âu từ năm 2025
09:17' - 07/12/2023
Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cảnh báo hôm 6/12 rằng Liên minh châu Âu (EU) có nguy cơ thiếu cà phê từ năm 2025, đồng thời chỉ ra sự mơ hồ trong các quy định mới của châu Âu về nạn phá rừng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc thúc đẩy quan hệ theo hướng lành mạnh và bền vững
20:34' - 06/12/2023
Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken thảo luận về quan hệ song phương cùng các vấn đề quốc tế như tình hình Trung Đông và cuộc xung đột Hamas và Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phê duyệt kế hoạch đầu tư dự án khí LNG 34,74 tỷ USD
20:32' - 06/12/2023
Chính phủ Indonesia vừa phê duyệt kế hoạch phát triển (POD) sửa đổi của dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Abadi tại lô Masela, vùng biển phía Đông gần với Australia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thành nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới
20:30' - 06/12/2023
Mỹ đang trên đà trở thành nước sản xuất và xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới trong năm nay, đồng thời là quốc gia xuất khẩu các sản phẩm tinh chế và khí đốt hóa lỏng hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhập khẩu khí hóa lỏng cao kỷ lục từ Nga
10:44' - 06/12/2023
Kommersant mới đây dẫn số liệu từ Kpler cho biết lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) xuất khẩu của Nga sang Liên minh châu Âu (EU) đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 1,75 triệu tấn trong tháng 11.