Tổng thống Mỹ: Khó đạt được Thỏa thuận hòa bình giữa Israle và Palestine
Ông Trump đưa ra phát biểu trên trong một cuộc họp qua điện thoại với một số lãnh đạo Do Thái giáo và Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman nhân dịp năm mới của người Do Thái.
Hồi tháng 5/2017, ông Trump nói rằng việc thúc đẩy hòa bình giữa Israel và Palestine có lẽ “không khó như người ta tưởng trong nhiều năm qua”.
Tuy nhiên, trong phát biểu ngày 6/9, ông Trump thừa nhận có thể ông đã sai khi nhận định như vậy và ông "bắt đầu tin" có lẽ thỏa thuận hòa bình giữa Israle và Palestine là thỏa thuận khó đạt được nhất.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ nỗ lực đem lại hòa bình cho khu vực bất ổn này, đồng thời khẳng định phái đoàn của Mỹ tới Trung Đông do Cố vấn cấp cao về Trung Đông Jared Kushner - đồng thời là con rể của ông Trump – dẫn đầu đã “đạt tiến triển”.
Cũng trong cuộc họp trên, ông Trump cho biết Mỹ sẽ tạm dừng viện trợ cho Palestine cho đến khi chính quyền Palestine ngồi vào bàn đàm phán. Mới đây, chính quyền Washington quyết định cắt tài trợ cho Cơ quan Liên hợp quốc cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) và rút khỏi Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc với lý do cơ quan này có xu hướng chống Israel.
Chính phủ Mỹ cũng chấm dứt khoản viện trợ trị giá 200 triệu USD của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho Palestine. Giới chuyên gia cảnh báo những động thái này có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực Trung Đông.
Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump công bố quyết định gây tranh cãi, theo đó chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, trong khi Palestine xác định khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.
Cuộc biểu tình của người Palestine bùng phát tại Dải Gaza vào ngày Mỹ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem (ngày 14/5). Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Israel đã khiến ít nhất 60 người Palestine thiệt mạng, phần lớn do trúng đạn của binh sĩ Isarel, và hơn 2.700 người khác bị thương.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 6/9, Paraguay cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở Đại sứ quán tại thủ đô Asuncion của nước Nam Mỹ này.
Động thái trên diễn ra sau khi chính quyền của Tổng thống Paraguay Mario Abdo ngày 5/9 thông báo sẽ chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ Jerusalem trở lại Tel Aviv, đảo ngược quyết định do chính quyền của người tiền nhiệm Horacio Cartes đưa ra trước đó. Phản ứng đối với quyết định này của Paraguay, Israel tuyên bố đóng cửa đại sứ quán tại nước Nam Mỹ này.
Thổ Nhĩ Kỳ có một lãnh sự quán tại Asuncion và một lãnh sự quán tại thành phố Ciudad del Este của Paraguay.
Theo Ngoại trưởng Paraguay Luis Alberto Castiglioni, việc Thổ Nhĩ Kỳ mở Đại sứ quán tại Paraguay thể hiện sự ủng hộ của Ankara đối với lập trường của nước Nam Mỹ này về vấn đề Israel./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Mỹ-Nga không thể phớt lờ vấn đề Trung Đông?
05:30' - 30/07/2018
Bất chấp dư luận đa phần cho rằng Trung Đông là vấn đề mà Mỹ và Nga cùng quan tâm, hồ sơ Syria và Iran dường như không được nhiều ưu tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Trump-Putin.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "tăng tốc" trong chiến lược Trung Đông-châu Phi
19:09' - 20/07/2018
Trung Đông-châu Phi từ lâu là những khu vực ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc, trước hết là vì lợi ích kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Gia tăng vai trò trung gian hòa giải của Nga ở Trung Đông
07:30' - 29/05/2018
Trang mạng Zaman Al Wasl có bài phân tích về vai trò của Nga ở Trung Đông, cho rằng Moskva đang được coi như một nhà trung gian hòa giải mới có năng lực thực sự và nhận được sự tin cậy của Palestine.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Trung Đông viết lại quan hệ tam giác Mỹ-Âu-Nga
05:30' - 27/05/2018
Theo báo Văn Hối (Hong Kong), đối thủ thực sự của Nhà Trắng vẫn là Điện Kremlin và chiến trường chính của cả hai luôn nằm ở Trung Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh nới lỏng quy định liên bang nhằm hạ giá nhà
11:23' - 14/03/2026
Tổng thống Mỹ ban hành sắc lệnh nới lỏng một số quy định liên bang nhằm thúc đẩy xây dựng nhà ở, tăng nguồn cung và giúp người dân dễ tiếp cận nhà ở hơn trong bối cảnh giá nhà tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thông qua Dự luật "To và Đẹp" 2.0
11:23' - 14/03/2026
Một số lãnh đạo Cộng hòa tại Hạ viện cho rằng căng thẳng với Iran có thể thúc đẩy Quốc hội thông qua gói chi tiêu quốc phòng mới nhằm tăng ngân sách và hiện đại hóa quân đội Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á chuẩn bị chốt thỏa thuận năng lượng 30 tỷ USD với Mỹ
11:22' - 14/03/2026
Nhật Bản và các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến công bố hàng loạt thỏa thuận trị giá ít nhất 30 tỷ USD với các doanh nghiệp Mỹ vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15' - 14/03/2026
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN phát