Tổng thống Mỹ: Khó đạt được Thỏa thuận hòa bình giữa Israle và Palestine
Ông Trump đưa ra phát biểu trên trong một cuộc họp qua điện thoại với một số lãnh đạo Do Thái giáo và Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman nhân dịp năm mới của người Do Thái.
Hồi tháng 5/2017, ông Trump nói rằng việc thúc đẩy hòa bình giữa Israel và Palestine có lẽ “không khó như người ta tưởng trong nhiều năm qua”.
Tuy nhiên, trong phát biểu ngày 6/9, ông Trump thừa nhận có thể ông đã sai khi nhận định như vậy và ông "bắt đầu tin" có lẽ thỏa thuận hòa bình giữa Israle và Palestine là thỏa thuận khó đạt được nhất.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ nỗ lực đem lại hòa bình cho khu vực bất ổn này, đồng thời khẳng định phái đoàn của Mỹ tới Trung Đông do Cố vấn cấp cao về Trung Đông Jared Kushner - đồng thời là con rể của ông Trump – dẫn đầu đã “đạt tiến triển”.
Cũng trong cuộc họp trên, ông Trump cho biết Mỹ sẽ tạm dừng viện trợ cho Palestine cho đến khi chính quyền Palestine ngồi vào bàn đàm phán. Mới đây, chính quyền Washington quyết định cắt tài trợ cho Cơ quan Liên hợp quốc cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA) và rút khỏi Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc với lý do cơ quan này có xu hướng chống Israel.
Chính phủ Mỹ cũng chấm dứt khoản viện trợ trị giá 200 triệu USD của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) cho Palestine. Giới chuyên gia cảnh báo những động thái này có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng ở khu vực Trung Đông.
Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump công bố quyết định gây tranh cãi, theo đó chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, trong khi Palestine xác định khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine trong tương lai.
Cuộc biểu tình của người Palestine bùng phát tại Dải Gaza vào ngày Mỹ khai trương Đại sứ quán tại Jerusalem (ngày 14/5). Đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng an ninh Israel đã khiến ít nhất 60 người Palestine thiệt mạng, phần lớn do trúng đạn của binh sĩ Isarel, và hơn 2.700 người khác bị thương.
Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 6/9, Paraguay cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở Đại sứ quán tại thủ đô Asuncion của nước Nam Mỹ này.
Động thái trên diễn ra sau khi chính quyền của Tổng thống Paraguay Mario Abdo ngày 5/9 thông báo sẽ chuyển Đại sứ quán nước này tại Israel từ Jerusalem trở lại Tel Aviv, đảo ngược quyết định do chính quyền của người tiền nhiệm Horacio Cartes đưa ra trước đó. Phản ứng đối với quyết định này của Paraguay, Israel tuyên bố đóng cửa đại sứ quán tại nước Nam Mỹ này.
Thổ Nhĩ Kỳ có một lãnh sự quán tại Asuncion và một lãnh sự quán tại thành phố Ciudad del Este của Paraguay.
Theo Ngoại trưởng Paraguay Luis Alberto Castiglioni, việc Thổ Nhĩ Kỳ mở Đại sứ quán tại Paraguay thể hiện sự ủng hộ của Ankara đối với lập trường của nước Nam Mỹ này về vấn đề Israel./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao Mỹ-Nga không thể phớt lờ vấn đề Trung Đông?
05:30' - 30/07/2018
Bất chấp dư luận đa phần cho rằng Trung Đông là vấn đề mà Mỹ và Nga cùng quan tâm, hồ sơ Syria và Iran dường như không được nhiều ưu tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Trump-Putin.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "tăng tốc" trong chiến lược Trung Đông-châu Phi
19:09' - 20/07/2018
Trung Đông-châu Phi từ lâu là những khu vực ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc, trước hết là vì lợi ích kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Gia tăng vai trò trung gian hòa giải của Nga ở Trung Đông
07:30' - 29/05/2018
Trang mạng Zaman Al Wasl có bài phân tích về vai trò của Nga ở Trung Đông, cho rằng Moskva đang được coi như một nhà trung gian hòa giải mới có năng lực thực sự và nhận được sự tin cậy của Palestine.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Trung Đông viết lại quan hệ tam giác Mỹ-Âu-Nga
05:30' - 27/05/2018
Theo báo Văn Hối (Hong Kong), đối thủ thực sự của Nhà Trắng vẫn là Điện Kremlin và chiến trường chính của cả hai luôn nằm ở Trung Đông.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN phát