Tổng thống Mỹ: Kiềm chế lạm phát sẽ “là một chặng đường dài”
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/1 cho rằng việc giảm lạm phát đang ở mức cao kỷ lục của Mỹ sẽ “là cả một quá trình”, nhưng ông tin rằng lạm phát sẽ giảm xuống nếu các vấn đề trong chuỗi cung ứng và sự thiếu hụt nguyên vật liệu được giải quyết.
Ông Biden cho biết các nội dung trong dự thảo luật Build Back Better (Xây dựng lại tốt hơn), đang gặp bế tắc tại Quốc hội, sẽ cải thiện tình hình này, nhưng “việc đó sẽ rất khó khăn và đòi hỏi nhiều nỗ lực”. Kinh tế Mỹ đã chứng kiến giá tiêu dùng tăng 7% trong năm 2021, mức cao nhất trong hàng chục năm qua, khi nhu cầu tăng mạnh từ doanh nghiệp và người tiêu dùng gặp phải tình trạng thiếu hụt lao động và các nguồn cung cần thiết như bán dẫn, cũng như sự chậm trễ trong hoạt động vận tải toàn cầu. Tình hình trên đã buộc Nhà Trắng phải đưa ra nhiều biện pháp để bình ổn giá, như tác động đến các nhà sản xuất thịt để hạ giá thịt, tăng sản lượng bán dẫn và mở kho dự trữ dầu chiến lược để kiềm chế đà tăng của giá năng lượng. Ông Biden cũng cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có một nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo rằng tình hình lạm phát cao sẽ không kéo dài và ăn sâu vào nền kinh tế.Theo ông, sau khi đưa ra các biện pháp hỗ trợ lớn cho nền kinh tế, như Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói, đã đến lúc ngân hàng này cần điều chỉnh chính sách hỗ trợ của mình. Fed được dự đoán sẽ nâng lãi suất vào tháng Ba tới và thực hiện bốn lần tăng lãi suất trong năm nay để kiềm chế đà tăng giá cả.
Tuy nhiên, Tổng thống Biden nhận định rằng: “Cách tốt nhất để giải quyết trình trạng giá cao là một nền kinh tế hiệu quả hơn, với khả năng cung cấp hàng hóa và dịch vụ cao hơn cho người dân Mỹ”.Ông cho rằng dự thảo luật Build Back Better, trong đó dành hơn 1.000 tỷ USD cho việc cải thiện các dịch vụ xã hội cho người dân và chống biến đổi khí hậu, cũng sẽ góp phần kiềm chế lạm phát. Nhưng dự thảo này đang thiếu phiếu bầu từ nhiều nghị sỹ Dân chủ tại Thượng viện./.
- Từ khóa :
- Covid 19
- kinh tế mỹ
- mỹ
- hoe biden
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dấu ấn 1 năm cầm quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden
10:25' - 20/01/2022
Cách đây tròn một năm, ngày 20/1/2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức nhậm chức và thúc đẩy hàng loạt chương trình nghị sự nhằm hiện thực hóa những cam kết trong chiến dịch tranh cử.
-
Kinh tế xã hội
Mỹ: "Sáng kiến Philadelphia" giúp giảm bớt bất bình đẳng
08:46' - 20/01/2022
“Sáng kiến Philadelphia” nằm trong số ngày càng nhiều các dự án trên khắp nước Mỹ sử dụng dữ liệu để giải quyết tình trạng bất bình đẳng - một nỗ lực đã được thúc đẩy trong thời kỳ đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Anh khởi động tiến trình đàm phán giải quyết tranh cãi về thuế nhôm thép
08:38' - 20/01/2022
Mỹ và Anh ngày 19/1 đã ra thông cáo chung cho biết hai bên đã khởi động tiến trình đàm phán nhằm giải quyết tình trạng dư thừa năng lực sản xuất hiện nay trên thị trường thép và nhôm toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đổi mới phương thức tập hợp, vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc
12:40'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý, đổi mới phương thức tập hợp, vận động, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh gấp rút giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm
12:34'
TP.HCM đẩy nhanh bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án hạ tầng trọng điểm nhằm thúc đẩy giải ngân đầu tư công, tạo động lực tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2026–2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Miễn trừ slot đối với chuyến bay bị ảnh hưởng xung đột Trung Đông
11:37'
Cục Hàng không Việt Nam linh hoạt áp dụng chính sách miễn trừ slot trên cơ sở diễn biến của tình hình chiến sự Trung Đông và giá Jet A-1.
-
Kinh tế Việt Nam
Đến 2035, mọi giao dịch giữa người dân và chính quyền đều thực hiện trên môi trường số
10:41'
Tầm nhìn đến năm 2035, hướng tới xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia số phát triển bền vững, toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
10:17'
Sáng 12/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh có 243 mã số vùng trồng vải thiều phục vụ xuất khẩu
10:17'
Toàn tỉnh hiện có 243 mã số vùng trồng vải thiều với tổng diện tích hơn 17.450 ha phục vụ xuất khẩu sang nhiều thị trường quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi
09:04'
Theo Quyết định, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng làm Trưởng ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Ngô Văn Tuấn kiêm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội
08:30'
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 825/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc bổ nhiệm kiêm giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Tạo chuyển biến thực chất trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
22:10' - 11/05/2026
Chiều 11/5, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì Phiên họp lần thứ ba năm 2026.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo ở Washington, DC., ngày 19/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN