Tổng thống Mỹ: Kiềm chế lạm phát sẽ “là một chặng đường dài”

13:42' - 20/01/2022
BNEWS Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/1 cho rằng việc giảm lạm phát đang ở mức cao kỷ lục của Mỹ sẽ “là cả một quá trình”.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/1 cho rằng việc giảm lạm phát đang ở mức cao kỷ lục của Mỹ sẽ “là cả một quá trình”, nhưng ông tin rằng lạm phát sẽ giảm xuống nếu các vấn đề trong chuỗi cung ứng và sự thiếu hụt nguyên vật liệu được giải quyết.
Ông Biden cho biết các nội dung trong dự thảo luật Build Back Better (Xây dựng lại tốt hơn), đang gặp bế tắc tại Quốc hội, sẽ cải thiện tình hình này, nhưng “việc đó sẽ rất khó khăn và đòi hỏi nhiều nỗ lực”.
Kinh tế Mỹ đã chứng kiến giá tiêu dùng tăng 7% trong năm 2021, mức cao nhất trong hàng chục năm qua, khi nhu cầu tăng mạnh từ doanh nghiệp và người tiêu dùng gặp phải tình trạng thiếu hụt lao động và các nguồn cung cần thiết như bán dẫn, cũng như sự chậm trễ trong hoạt động vận tải toàn cầu.
Tình hình trên đã buộc Nhà Trắng phải đưa ra nhiều biện pháp để bình ổn giá, như tác động đến các nhà sản xuất thịt để hạ giá thịt, tăng sản lượng bán dẫn và mở kho dự trữ dầu chiến lược để kiềm chế đà tăng của giá năng lượng.
Ông Biden cũng cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có một nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo rằng tình hình lạm phát cao sẽ không kéo dài và ăn sâu vào nền kinh tế.

Theo ông, sau khi đưa ra các biện pháp hỗ trợ lớn cho nền kinh tế, như Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nói, đã đến lúc ngân hàng này cần điều chỉnh chính sách hỗ trợ của mình. Fed được dự đoán sẽ nâng lãi suất vào tháng Ba tới và thực hiện bốn lần tăng lãi suất trong năm nay để kiềm chế đà tăng giá cả.
Tuy nhiên, Tổng thống Biden nhận định rằng: “Cách tốt nhất để giải quyết trình trạng giá cao là một nền kinh tế hiệu quả hơn, với khả năng cung cấp hàng hóa và dịch vụ cao hơn cho người dân Mỹ”.

Ông cho rằng dự thảo luật Build Back Better, trong đó dành hơn 1.000 tỷ USD cho việc cải thiện các dịch vụ xã hội cho người dân và chống biến đổi khí hậu, cũng sẽ góp phần kiềm chế lạm phát. Nhưng dự thảo này đang thiếu phiếu bầu từ nhiều nghị sỹ Dân chủ tại Thượng viện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục