Tổng thống Mỹ ký ban hành luật cải cách và an toàn hàng không

09:54' - 17/05/2024
BNEWS Luật mới nói trên có tổng trị giá 105 tỷ USD, hiệu lực thi hành trong 5 năm.

Ngày 16/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật bao quát nhiều lĩnh vực đối với ngành hàng không, theo đó tăng cường nhân sự kiểm soát không lưu, tăng ngân sách cho công tác ngăn ngừa các sự cố trên đường băng và hoàn tiền nhanh cho hành khách bị hủy chuyến bay. Luật mới nói trên có tổng trị giá 105 tỷ USD, hiệu lực thi hành trong 5 năm.

 

Luật này quy định các hãng hàng không không được tính phí đối với các thành viên gia đình muốn ngồi cùng nhau trên máy bay; phải lắp đặt trang thiết bị ghi âm buồng lái với thời gian ghi 25 giờ, tăng so với quy định 2 giờ hiện hành.

Luật mới cũng chỉ thị Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) triển khai công nghệ bề mặt sân bay tiên tiến giúp ngăn ngừa các vụ va chạm. Bên cạnh đó, bổ sung thêm 5 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày tại Sân bay quốc gia Washington đông đúc; yêu cầu các hãng hàng không phải chấp nhận các thẻ ưu đãi và tín dụng trong tối thiểu 5 năm; nhanh chóng hoàn tiền cho hành khách trong trường hợp chuyến bay bị hủy.

Luật mới cũng tăng các mức phạt dân sự tối đa đối với những hãng hàng không vi phạm quyền lợi hành khách từ 25.000 USD lên 75.000 USD đối với mỗi lần vi phạm; thúc đẩy giải quyết tình trạng thiếu 3.000 kiểm soát viên không lưu bằng cách chỉ đạo FAA thực hiện các tiêu chuẩn nhân sự đã được cải thiện, đồng thời thuê thêm thanh tra, kỹ sư và chuyên gia kỹ thuật...

Tổng thống Biden đã nhiều lần chỉ trích các hãng hàng không áp phí cao, đồng thời kêu gọi đưa ra các quy định mới chặt chẽ hơn.

Chính quyền của ông cũng đang thúc đẩy các nỗ lực tăng cường an toàn hàng không sau một loạt sự cố liên quan máy bay Boeing đe dọa an toàn của hành khách và các thành viên phi hành đoàn, trong đó có vụ máy bay Boeing 737 MAX 9 của hãng hàng không Alaska Airlines phải hạ cánh khẩn cấp do bị bung cửa trong lúc bay ngày 5/1 năm nay.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục