Tổng thống Mỹ ký dự luật ngân sách và gói cứu trợ 900 tỷ USD

09:32' - 28/12/2020
BNEWS Ngày 27/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành thành luật gói cứu trợ trị giá 900 tỷ USD và dự luật ngân sách trị giá 1.400 tỷ USD.

Luật này được ban hành nhằm tài trợ cho các cơ quan của chính phủ hoạt động cho hết tài khóa 2021 cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 khi ngân sách tạm thời hiện nay sẽ hết hạn vào ngày 28/12.
Trước đó, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua hai dự luật trên sau khi các nhà đàm phán đạt được thỏa thuận đáp ứng được một số ưu tiên của các nghị sỹ đảng Dân chủ cũng như các điều khoản mục tiêu mà các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Thượng viện đưa ra.

Đây là thỏa thuận với những dự luật chi tiêu lớn nhất sau Đạo luật CARES trị giá 2.200 tỷ USD được phê chuẩn vào cuối tháng Ba vừa qua.
Theo đó, dự luật ngân sách chính phủ gồm 740,5 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng và 664,5 tỷ USD cho các chương trình trong nước như giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế, an ninh nội địa, trong khi đó dự luật cứu trợ tập trung vào việc gia hạn hỗ trợ người thất nghiệp, các gói kích thích kinh tế và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trị giá 275 tỷ USD.

Trong khuôn khổ gói cứu trợ, mỗi người dân Mỹ với thu nhập dưới 75.000 USD/năm hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ được hỗ trợ 600 USD/người. Ngoài ra, mỗi thành viên phụ thuộc dưới 18 tuổi trong cùng một hộ gia đình cũng được nhận 600 USD.
Tuy nhiên, trong một tuyên bố qua video được đăng tải trên mạng xã hội Twitter trước đó, Tổng thống Trump cho biết sẽ từ chối ký nếu như dự luật được chuyển đến ông mà vẫn giữ nguyên các nội dung như hiện nay. Ông Trump nêu rõ đó thực sự là một sự hổ thẹn.

Ông sẽ yêu cầu Quốc hội sửa đổi dự luật này và tăng trợ cấp, từ mức quá thấp là 600 USD hiện nay lên thành 2.000 USD hay 4.000 USD cho mỗi cặp vợ chồng. Ông cũng sẽ yêu cầu Quốc hội ngay lập tức loại bỏ những điều khoản lãng phí và không cần thiết khỏi dự luật này và chỉ gửi đến ông một dự luật phù hợp.

Mặc dù hoan nghênh gói cứu trợ nhưng nhiều nhóm vận động trong Quốc hội cho rằng khoản tiền trên là không đủ để giúp đỡ những người Mỹ đang phải vật lộn với cuộc sống trong nhiều tháng, thậm chí gói cứu trợ chưa thể đến được tay nhiều người.

Các nhóm trên kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden có thêm chính sách hỗ trợ khi ông chính thức bước vào Nhà Trắng. Về phần mình, ông Biden tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội thông qua thêm một gói cứu trợ nữa sau khi ông nhậm chức đầu năm sau./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục