Tổng thống Mỹ ký dự luật ngân sách và gói cứu trợ 900 tỷ USD
Luật này được ban hành nhằm tài trợ cho các cơ quan của chính phủ hoạt động cho hết tài khóa 2021 cũng như hỗ trợ cho nền kinh tế đang phải chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 khi ngân sách tạm thời hiện nay sẽ hết hạn vào ngày 28/12.
Trước đó, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thông qua hai dự luật trên sau khi các nhà đàm phán đạt được thỏa thuận đáp ứng được một số ưu tiên của các nghị sỹ đảng Dân chủ cũng như các điều khoản mục tiêu mà các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Thượng viện đưa ra.Đây là thỏa thuận với những dự luật chi tiêu lớn nhất sau Đạo luật CARES trị giá 2.200 tỷ USD được phê chuẩn vào cuối tháng Ba vừa qua.
Theo đó, dự luật ngân sách chính phủ gồm 740,5 tỷ USD cho chi tiêu quốc phòng và 664,5 tỷ USD cho các chương trình trong nước như giao thông vận tải, nông nghiệp, y tế, an ninh nội địa, trong khi đó dự luật cứu trợ tập trung vào việc gia hạn hỗ trợ người thất nghiệp, các gói kích thích kinh tế và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trị giá 275 tỷ USD.Trong khuôn khổ gói cứu trợ, mỗi người dân Mỹ với thu nhập dưới 75.000 USD/năm hoặc các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ được hỗ trợ 600 USD/người. Ngoài ra, mỗi thành viên phụ thuộc dưới 18 tuổi trong cùng một hộ gia đình cũng được nhận 600 USD.
Tuy nhiên, trong một tuyên bố qua video được đăng tải trên mạng xã hội Twitter trước đó, Tổng thống Trump cho biết sẽ từ chối ký nếu như dự luật được chuyển đến ông mà vẫn giữ nguyên các nội dung như hiện nay. Ông Trump nêu rõ đó thực sự là một sự hổ thẹn.Ông sẽ yêu cầu Quốc hội sửa đổi dự luật này và tăng trợ cấp, từ mức quá thấp là 600 USD hiện nay lên thành 2.000 USD hay 4.000 USD cho mỗi cặp vợ chồng. Ông cũng sẽ yêu cầu Quốc hội ngay lập tức loại bỏ những điều khoản lãng phí và không cần thiết khỏi dự luật này và chỉ gửi đến ông một dự luật phù hợp.
Mặc dù hoan nghênh gói cứu trợ nhưng nhiều nhóm vận động trong Quốc hội cho rằng khoản tiền trên là không đủ để giúp đỡ những người Mỹ đang phải vật lộn với cuộc sống trong nhiều tháng, thậm chí gói cứu trợ chưa thể đến được tay nhiều người.
Các nhóm trên kêu gọi Tổng thống đắc cử Joe Biden có thêm chính sách hỗ trợ khi ông chính thức bước vào Nhà Trắng. Về phần mình, ông Biden tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội thông qua thêm một gói cứu trợ nữa sau khi ông nhậm chức đầu năm sau./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Gói cứu trợ COVID-19 mới - niềm hy vọng của nền kinh tế Mỹ
17:02' - 22/12/2020
Ngày 21/12, với 92 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 892 tỷ USD nhằm tạo động lực cho hàng triệu người dân Mỹ và các doanh nghiệp.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD
10:45' - 22/12/2020
Ngày 21/12, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 900 tỷ USD nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người dân Mỹ đang gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Pháp bác bỏ thuế tài sản giữa lúc căng thẳng ngân sách gia tăng
14:29'
Chính phủ Pháp đang chịu sức ép phải thông qua dự luật ngân sách trước cuối năm nhằm kiềm chế thâm hụt và nợ công tăng vọt, nhưng nỗ lực này bị cản trở bởi tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế của Mỹ: Tổng thống D. Trump đình chỉ đàm phán thương mại với Canada
11:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ bất kỳ khả năng nối lại đàm phán thương mại với Canada, chỉ một tuần sau khi ông đột ngột ngưng các cuộc đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan dự báo tiêu cực về xuất khẩu gạo năm 2026
08:24'
Xuất khẩu gạo trắng của Thái Lan giảm 43% xuống còn 2,9 triệu tấn, vì Ấn Độ nối lại xuất khẩu, nguồn cung gạo toàn cầu tăng và việc tạm dừng nhập khẩu của các nước như Indonesia và Philippines.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo kinh tế toàn cầu: Lạc quan hơn về triển vọng tăng trưởng
06:30'
IMF dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,2% năm 2025, nhờ thương mại toàn cầu khởi sắc, chính sách kích thích và làn sóng đầu tư mạnh vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Góc nhìn tổng thể từ câu chuyện chống ngập lụt ở Singapore
22:07' - 31/10/2025
Singapore là một trong những quốc gia châu Á được đánh giá cao về quy hoạch và quản lý hệ thống thoát nước đô thị, với mô hình quản lý nước tổng thể, dài hạn và hiệu quả vượt trội.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Mỹ khẳng định cam kết với khu vực
19:54' - 31/10/2025
Mỹ luôn coi trọng và cam kết hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại
12:44' - 31/10/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng
11:24' - 31/10/2025
Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể lập "thành tích đáng quên" về thời gian chính phủ đóng cửa
10:30' - 31/10/2025
Với thời gian đóng cửa kéo dài gần một tháng, Chính phủ Mỹ có nguy cơ lập kỷ lục thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 5/11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh mở rộng gói hỗ trợ thất nghiệp cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, tại cuộc họp báo ở Bedminster, bang New Jersey ngày 8/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN