Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạo thuận lợi cho bầu cử
Ngày 7/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giúp người dân Mỹ đi bỏ phiếu dễ dàng hơn trong bối cảnh một số bang do phe Cộng hòa kiểm soát tìm cách hạn chế quyền bầu cử sau khi cựu Tổng thống Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020.
Theo đó, Đạo luật "Vì Nhân dân" (For the People Act) sẽ mở rộng quyền bỏ phiếu qua đường bưu điện, thiết lập việc tự động đăng ký cử tri, cấm việc tái phân chia khu vực bầu cử theo đảng phái và áp đặt các quy định mới về việc tài trợ cho các chính đảng.
Sắc lệnh yêu cầu các cơ quan liên bang xem xét cải thiện quy trình bầu cử, đặc biệt chú trọng tới nhóm cử tri khuyết tật, cử tri đang thụ án và nhóm gặp khó khăn khác.
Trong sắc lệnh mới, Tổng thống Biden chỉ thị các cơ quan liên bang trong vòng 200 ngày phải trình kế hoạch chiến lược, trong đó vạch ra những bước đi cụ thể nhằm mở rộng sự tham gia và đăng ký cử tri.
Sắc lệnh cũng cũng chỉ đạo cơ quan chức năng Mỹ hiện đại hóa hoặc nâng cấp các trang web liên bang và các dịch vụ số hóa nhằm cung cấp những thông tin về bầu cử và bỏ phiếu.
Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden cho biết các nghị sĩ trúng cử vào cơ quan lập pháp tại 43 bang đã đề xuất 250 dự luật nhằm thu hẹp quyền bỏ phiếu của người dân Mỹ và ông sẽ không để điều đó xảy ra./.
- Từ khóa :
- joe biden
- bầu cử mỹ
- Đạo luật Vì Nhân dân
- mỹ
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Quốc hội Mỹ họp để xác nhận chiến thắng của ông Biden
07:18' - 07/01/2021
Vào lúc 13h ngày 6/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chủ trì một phiên họp chung của Quốc hội để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Tổng thống Trump khẳng định tiếp tục thách thức pháp lý
07:45' - 14/12/2020
Ngày 13/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông và đội ngũ pháp lý sẽ tiếp tục tiến hành các hành động pháp lý nhằm thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.
-
Kinh tế tổng hợp
Bầu cử Mỹ 2020: Ông Joe Biden công bố đề cử Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh
08:27' - 07/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 6/12, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã chọn ông Xavier Becerra, Bộ trưởng Tư pháp bang California, làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với đồng và tiếp tục chiến dịch thuế quan với các đối tác
10:36'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/7 tuyên bố sẽ không gia hạn thời hạn áp thuế quan với hàng chục nền kinh tế ngày 1/8, đồng thời công bố kế hoạch áp mức thuế riêng 50% đối với mặt hàng đồng nhập khẩu
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm bớt sản xuất dầu mỏ trong năm 2025
10:20'
Mỹ sẽ sản xuất ít dầu mỏ hơn so với dự báo trước đây do giá dầu giảm khiến các nhà sản xuất trong nước cắt giảm hoạt động.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.