Bầu cử Mỹ 2020: Quốc hội Mỹ họp để xác nhận chiến thắng của ông Biden

07:18' - 07/01/2021
BNEWS Vào lúc 13h ngày 6/1, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chủ trì một phiên họp chung của Quốc hội để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Theo phóng viên TTVN tại Wasington, vào lúc 13h ngày 6/1 (giờ Mỹ, tức 1h sáng 7/1 theo giờ Hà Nội), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chủ trì một phiên họp chung của Quốc hội để xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, trong bối cảnh có hàng chục ý kiến phản đối từ các nghị sĩ của đảng Cộng hòa và đương kim Tổng thống Donald Trump tiêp tục khẳng định sẽ không nhượng bộ.

Trước khi bắt đầu phiên họp chung của Quốc hội, Phó Tổng thống Pence khẳng định ông không có đủ thẩm quyền để đơn phương chấp nhận hoặc bác bỏ kết quả bỏ phiếu của đại cử tri, điều này có nghĩa là ông Pence sẽ từ chối yêu cầu của đương kim Tổng thống Donald Trump ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden thông qua Quốc hội.

Tuyên bố này của ông Pence khẳng định quan điểm của các chuyên gia về bầu cử rằng, theo Hiến pháp, Phó Tổng thống Mỹ không có quyền từ chối việc chấp thuận xác nhận kết quả bầu cử tổng thống từ các bang riêng lẻ.

Dù vậy, Ông Pence bày tỏ sự hoan nghênh đối với các nỗ lực của các nhà lập pháp Mỹ phản đối các cáo buộc về bỏ phiếu bất thường.

Ông Pence khẳng định sẽ làm tròn trách nhiệm để các quan ngại về cuộc bầu cử được lắng nghe công khai và công bằng.

Trong khi đó, phát biểu với đám đông người ủng hộ ở thủ đô Washington DC, ông Trump nhấn mạnh sẽ không bao giờ bỏ cuộc hoặc nhượng bộ.

Trong nhiều tuần qua, ông Trump đã liên tục khẳng định sẽ không chấp nhận thua trong cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái, ngay cả khi các đại cử tri đã bỏ phiếu xác nhận chiến thắng cho ông Joe Biden./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục