Tổng thống Mỹ lạc quan về triển vọng đẩy lùi lạm phát
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 4/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ lạc quan về khả năng có thể đẩy lùi tình trạng lạm phát tại nền kinh tế số 1 thế giới, khi số liệu báo cáo việc làm tháng 2 ở nước này thể hiện nhiều tín hiệu tích cực.
Theo nhà lãnh đạo Mỹ, bất chấp giá thực phẩm và khí đốt tăng cao, thị trường việc làm trong tháng 2 tại Mỹ vẫn khởi sắc và trong tình trạng tốt để đối phó với những thách thức do lạm phát gây ra.Điều này cho thấy kế hoạch phục hồi thị trường việc làm sau thời gian dài bị tê liệt vì đại dịch COVID-19 đã đem lại thành công và trong thời gian tới, người lao động Mỹ sẽ quay trở lại làm việc trong một loạt ngành nghề từ giải trí, khách sạn, xây dựng đến bán lẻ và sản xuất.
Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 2, thị trường lao động nước này tạo ra thêm 678.000 việc làm, góp phần đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 3,8%. Số việc làm này cao hơn nhiều so với mức ước tính trước đó của các nhà kinh tế là chỉ khoảng 400.000.
Nếu tính từ khi Tổng thống Biden nhậm chức, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 7,4 triệu việc làm và từ năm 2021 đã chứng kiến sự “thăng hạng” của hai ngành sản xuất và vận tải đường bộ khi Mỹ sản xuất nhiều hơn và vận chuyển hàng hóa nhanh hơn.
Trong thông điệp liên bang vào đầu tuần này, ông Biden lập luận rằng muốn chống lạm phát thì cần gia tăng sản xuất trong nước. Ông cũng đã vạch kế hoạch giải quyết tình trạng lạm phát vốn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xếp hạng tín nhiệm.Kế hoạch này bao gồm thúc đẩy sản xuất nội địa, tăng cường chuỗi cung ứng, cắt giảm chi phí và thâm hụt, thúc đẩy cạnh tranh, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, bảo vệ người tiêu dùng và loại bỏ những rào cản đối với việc làm được trả lương cao.
Trong thời gian tới, Tổng thống Biden dự kiến sẽ thông báo về khoản đầu tư 54 triệu USD của công ty công nghệ Siemens USA về mở rộng sản xuất tại Mỹ và tạo ra thêm 300 việc làm. Đây là một phần trong sáng kiến "Sản xuất tại Mỹ" của Tổng thống Biden./. >>Chủ tịch Fed phát tín hiệu chấp nhận nâng lãi suất mạnh tay hơn- Từ khóa :
- Mỹ
- kinh tế mỹ
- lạm phát tại mỹ
- việc làm tại mỹ
- tổng thống mỹ
Tin liên quan
-
Thị trường
Tổng thống Mỹ khuyến khích mua nhiều hàng hóa sản xuất tại Mỹ hơn
22:00' - 04/03/2022
Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ dành hơn 600 tỷ USD chi tiêu liên bang mỗi năm cho hàng hóa sản xuất trong nước với hy vọng sẽ xây dựng lại các nhà máy ở những vùng khó khăn.
-
Thị trường
Thị trường lao động Mỹ tiếp tục phát đi tín hiệu khả quan
09:04' - 04/03/2022
Số việc làm trong khu vực tư nhân Mỹ đã tăng 475.000 việc làm trong tháng Hai, cao hơn dự doán 388.000 việc làm mà giới chuyên gia đưa ra trong cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra an ninh quốc gia đối với tuabin gió nhập khẩu
20:27'
Bộ Thương mại Mỹ đã mở cuộc điều tra an ninh quốc gia về việc nhập khẩu tuabin gió và các bộ phận của tuabin, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích mặt hàng này.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế Mỹ trong quý III/2025
11:03'
Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Mỹ do S&P công bố đã bất ngờ tăng vọt từ 49,8 lên 53,3 trong tháng 8/2025, vượt xa mọi dự báo bi quan của giới kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc-Mỹ chốt chương trình nghị sự cho Hội nghị thượng đỉnh
10:30'
Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xác định chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc thảo luận với tỷ phú Bill Gates về hợp tác công nghệ mới và y tế toàn cầu
10:30'
Ngày 21/8, tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã có cuộc gặp với ông Bill Gates, Chủ tịch Quỹ Gates, hiện đang có chuyến thăm Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng cường trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran
10:09'
Mỹ đã ban hành thêm các lệnh trừng phạt liên quan đến Iran, nhắm vào 13 thực thể có trụ sở tại Hong Kong (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, UAE và Quần đảo Marshall, cùng với 8 tàu thuyền.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xúc tiến sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử với Mỹ
10:08'
Theo nguồn tin ngoại giao ngày 21/8, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu thảo luận về việc sửa đổi Hiệp định năng lượng nguyên tử Mỹ-Hàn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không phê duyệt các dự án điện gió, điện Mặt Trời
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền sẽ không phê duyệt các dự án điện Mặt Trời và điện gió, ngay cả khi nhu cầu vượt khả năng cung cấp tại một số khu vực của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Nghịch lý "giao thông xanh" ở châu Âu: Khi vé tàu hỏa đắt hơn máy bay
22:22' - 21/08/2025
Trong bối cảnh châu Âu đang nỗ lực chuyển đổi sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường, một thực tế đáng chú ý là đi máy bay vẫn rẻ hơn đi tàu hỏa ở nhiều tuyến đường quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Châu Âu nên tăng cường với các đối tác thương mại khác ngoài Mỹ
21:24' - 21/08/2025
Theo Chủ tịch ECB Christine Lagarde, châu Âu nên tăng cường quan hệ thương mại với các quốc gia khác ngoài Mỹ nhằm nâng cao tính linh hoạt và bảo vệ nền kinh tế dựa trên xuất khẩu.