Tổng thống Mỹ lo ngại về quan hệ thương mại với Anh hậu Brexit

10:27' - 27/11/2018
BNEWS Ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo thỏa thuận sơ bộ đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, có thể "vô tình" làm tổn hại tới quan hệ thương mại giữa hai nước.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhận xét có vẻ như đây là một thỏa thuận "béo bở" dành cho EU, đồng thời nêu rõ Mỹ sẽ phải đánh giá thật nghiêm túc về khả năng Anh có được tự quyết các vấn đề thương mại hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng ngày 9/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Theo ông Trump, nhìn vào bản thỏa thuận tại thời điểm này thì Anh có khả năng sẽ không thể thực hiện các hoạt động trao đổi thương mại với Mỹ và đây là một điều "không tốt". Khẳng định không ai mong muốn khả năng này xảy ra, ông Trump đánh giá đây là một "điểm trừ rất lớn" của thỏa thuận.

Tổng thống Mỹ cũng bày tỏ hy vọng Thủ tướng Anh Theresa May sẽ có thể làm một điều gì đó để tháo gỡ vấn đề này.

Nhận định này có thể gây bất lợi cho những nỗ lực thuyết phục nội bộ Anh ủng hộ thỏa thuận liên quan tới Brexit, vì London luôn kỳ vọng vào các mối quan hệ thương mại rộng mở và tự quyết với các quốc gia khác trong thời kỳ hậu Brexit, đặc biệt là Mỹ, nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Trước đó, ngày 25/11, Thủ tướng Anh đã chính thức khép lại quãng thời gian đàm phán Brexit kéo dài 17 tháng đầy chông gai bằng việc ký vào các thỏa thuận liên quan tới Brexit với lãnh đạo 27 quốc gia thành viên còn lại của EU . Tuy nhiên, chặng đường thuyết phục Quốc hội Anh thông qua bản thỏa thuận này được đánh giá là không hề dễ dàng với bà May.

Các thỏa thuận được ký kết bao trùm các nội dung như mức "phí chia tay" trị giá 39 tỷ bảng mà Anh sẽ phải thanh toán, quyền công dân và thỏa thuận "rào chắn" cho vấn đề biên giới giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và CH Ireland, giúp duy trì một biên giới mở giữa hai bên cho tới khi đạt thỏa thuận thương mại song phương.

Đây là một trong những điểm gây tranh cãi lớn nhất tại Anh và có khả năng sẽ là nguyên nhân khiến những nỗ lực đàm phán của Chính phủ Anh trong suốt thời gian qua "đổ sông đổ bể" khi nhiều nghị sĩ quốc hội đã tuyên bố phản đối đến cùng.

Theo thỏa thuận sơ bộ ký ngày 25/11, Anh sẽ ở lại liên minh thuế quan EU và vùng Bắc Ireland sẽ tiếp tục duy trì trong thị trường chung châu Âu cho tới khi hai bên đàm phán xong thỏa thuận thương mại.

Các ý kiến phản đối cho rằng thỏa thuận này sẽ khiến Anh mắc kẹt mãi mãi trong các quy định thị trường của EU mà không thể tách ra như mong muốn ban đầu.

Theo kế hoạch, Brexit sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/3/2019. Ngày 11/12, Quốc hội Anh sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận sơ bộ sau 5 ngày thảo luận chính thức./.
>>>Anh cho rằng dự thảo thỏa thuận về Brexit là phương án tốt nhất bảo vệ nền kinh tế

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục