Tổng thống Mỹ nói về nguy cơ nếu Đảng Cộng hòa mất kiểm soát Quốc hội
Tờ New York Times đưa tin, trong một buổi tiếp các mục sư phái Phúc Âm tại Nhà Trắng ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chương trình nghị sự của ông có nguy cơ bị đe dọa nếu đảng Cộng hòa thua cuộc trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 tới. Ông nêu rõ các nghị sĩ Dân chủ sẽ ngay lập tức "đảo lộn" mạnh mẽ tất cả các chính sách mà đảng Cộng hòa đang thực thi.
Lời cảnh báo của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh đảng Cộng hòa đang đối diện với nguy cơ mất thế đa số tại Hạ viện. Dấu hiệu rõ ràng cho thấy điều này là một số ứng cử viên Dân chủ đã giành thắng lợi trong các cuộc bầu cử “đặc biệt” gần đây tại những bang “màu đỏ” – vốn là các khu vực truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa.
Theo truyền thống, đảng của Tổng thống Mỹ đương nhiệm thường bị mất ghế nghị sĩ nhiều hơn trong các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Năm nay, đảng Dân chủ cũng đứng trước thời cơ thuận lợi khi chỉ cần thắng ít nhất 23 ghế Hạ nghị sĩ để giành quyền kiểm soát Hạ viện trong Quốc hội khóa mới.
Tổng thống Trump đang đặt mục tiêu tái triển khai chiến lược “thắng lớn hoặc về nhà” trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tới đây.
Theo đó, trong khoảng thời gian từ nay tới trước ngày bầu cử 6/11 tới, Tổng thống Trump dành ít nhất 40 ngày để tới các bang vận động tranh cử cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử tại cả Hạ viện, Thượng viện và ghế Thống đốc tại các bang.
Cựu Tổng thống Barack Obama khi tại nhiệm đã dành 36 ngày trong những tháng cuối cùng để vận động cho cuộc bầu cử Quốc hội năm 2010, song đảng Dân chủ vẫn mất 63 ghế Hạ nghị sỹ và phải trao lại quyền kiểm soát Hạ viện cho đảng Cộng hòa./.
>>>Tổng thống Mỹ: Google, Facebook và Twitter nên hành xử thận trọng
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều ghi điểm trong phiên 29/8
09:43' - 29/08/2018
Trong phiên giao dịch ngày 28/8, ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều ghi điểm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ nối lại diễn tập quân sự trên Bán đảo Triều Tiên?
07:49' - 29/08/2018
Ngày 28/7, Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ chấm dứt việc đình chỉ các cuộc diễn tập quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung khó thoát bế tắc
06:30' - 29/08/2018
Theo báo Liên hợp Buổi sáng của Singapore có chi nhánh ở Hong Kong, các quan chức cấp thứ trưởng của Trung Quốc và Mỹ nối lại các cuộc đàm phán thương mại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nổ súng gần Đồi Capitol, Mỹ
21:20' - 14/08/2022
Cảnh sát thủ đô Washington của Mỹ ngày 14/8 cho biết một người đàn ông đã lái xe đâm vào hàng rào chắn gần Đồi Capitol và sau đó bắn chỉ thiên và đốt xe.
-
Kinh tế Thế giới
Khi nào người Mỹ sẽ cảm nhận được tác động của Đạo luật Giảm lạm phát?
20:31' - 14/08/2022
Ngày 12/8, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Giảm lạm phát năm 2022 và Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ ký thành luật trong thời gian sớm nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thử nghiệm radar cảnh báo sớm tầm xa
16:00' - 14/08/2022
Mỹ đang hoàn tất các cuộc thử nghiệm Radar cảnh báo sớm tầm xa (LRDR) mới của nước này như một phần trong quá trình nâng cấp đáng kể hệ thống phòng thủ tên lửa.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ: Thêm hai tàu chở ngũ cốc khởi hành từ Ukraine
11:59' - 14/08/2022
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/8 cho biết có thêm 2 tàu chở ngũ cốc rời khỏi cảng Biển Đen của Ukraine, nâng tổng số tàu rời nước này theo thỏa thuận do Liên hợp quốc làm trung gian lên 16 chiếc.
-
Kinh tế Thế giới
Nga bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho Hungary
09:08' - 14/08/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 13/8, Hungary thông báo Nga đã bắt đầu cung cấp khí đốt bổ sung cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ẩn ý đằng sau việc nhân dân tệ trở thành đồng tiền giao dịch phổ biến ở Nga
05:30' - 14/08/2022
Tháng 7/2022, đồng nhân dân tệ (NDT) đã trở thành đồng ngoại tệ có nhu cầu cao thứ ba ở Nga sau đồng USD và đồng euro.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản muốn tiếp tục tham gia vào cả 2 dự án Sakhalin
19:03' - 13/08/2022
Cả 2 dự án Sakhalin cung cấp gần 9% tổng lượng khí đốt tự nhiên hoá lỏng (LNG) nhập khẩu vào Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của Nga giảm 4% trong quý II/2022
13:33' - 13/08/2022
Cơ quan Thống kê LB Nga (Rosstat) ngày 12/8 công bố dữ liệu sơ bộ cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II vừa qua giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ
13:01' - 13/08/2022
Báo The Wall Street Journal (Mỹ) ngày 12/8 đưa tin các quan chức Trung Quốc đang lên kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Mỹ Joe Biden.