Tổng thống Mỹ sẽ quyết định về Hiệp định Paris sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7
Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump từng cam kết rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, giờ đây, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ đưa ra quyết định về vấn đề này sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Italy từ ngày 26-27/5.
Theo ông Gary Cohn, cố vấn kinh tế của Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Mỹ muốn biết quan điểm của các nhà lãnh đạo G7 về vấn đề biến đổi khí hậu. Ông Cohn cũng cho biết, Tổng thống Donald Trump quan tâm tới môi trường và muốn có những giải pháp hiệu quả cho vấn đề này, song cũng rất quan tâm tới vấn đề tạo việc làm cho người dân Mỹ. Dưới thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, Mỹ – quốc gia có lượng khí thải carbon lớn thứ hai thế giới - đã cam kết tới năm 2025 cắt giảm 26-28% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính (so với mức của năm 2005). Ngày 25/5, lãnh đạo phe đa số Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cùng 21 nghị sĩ cùng đảng khác đã hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện đúng cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình về việc rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.Trong bức thư dài hai trang gửi đến Nhà Trắng, các Thượng nghị sĩ trên lập luận rằng Hiệp định Paris, do chính quyền của Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama ký kết cùng lãnh đạo gần 200 quốc gia khác nhằm hạn chế việc phát thải khí carbon, có thể làm bùng phát những thách thức pháp lý đối với nỗ lực của chính quyền hiện tại trong việc cắt giảm các quy định về môi trường.
Hầu hết các Thượng nghị sĩ ký tên trong bức thư này đến từ các bang có kinh tế phụ thuộc nhiều vào khai thác than đá và dầu khí.
Bên cạnh những nghị sĩ kêu gọi Mỹ rút khỏi hiệp định trên, vẫn còn một số tiếng nói có tầm ảnh hưởng đề nghị Tổng thống Donald Trump không thực hiện điều này.Theo đó, 40 Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ cũng đã gửi một bức thư nhằm kêu gọi Mỹ tiếp tục tham gia hiệp định trên, nếu không sẽ đe dọa đến uy tín và tầm ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế.
Ngoài ra, hàng trăm doanh nghiệp lớn của Mỹ cũng đã bày tỏ sự ủng hộ văn kiện trên, trong đó có Apple, Google và Walmart. Thậm chí một số công ty sản xuất nhiên liệu hóa thạch như Exxon Mobil, BP và Shell cũng cho rằng Mỹ nên tuân thủ Hiệp định Paris.
Xem thêm:
>>>Biến đổi khí hậu: Các nước cam kết mạnh mẽ bảo vệ Trái Đất
>>> Mỹ sẽ ưu tiên lợi ích quốc gia trong các cam kết về biến đổi khí hậu
Tin liên quan
-
Đời sống
Biến đổi khí hậu: Hiểm họa đáng sợ hơn cả dịch bệnh và chiến tranh
10:49' - 24/05/2017
Ngày nay đa số người dân đều coi biến đổi khí hậu là thảm họa toàn cầu ẩn chứa nhiều mối nguy hơn cả thảm họa về bệnh dịch, dân số tăng, sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt hay trí tuệ nhân tạo.
-
Kinh tế Thế giới
Biến đổi khí hậu: Các nước cam kết mạnh mẽ bảo vệ Trái Đất
10:40' - 19/05/2017
Nguy cơ Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu đã phủ bóng đen lên Hội nghị về chống biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ), kéo dài từ ngày 8-18/5 tại thành phố Bonn (Bon, Đức).
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh hợp tác quốc tế giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu
17:31' - 18/05/2017
Năm 2016, thiên tai đã làm thiệt hại về kinh tế khoảng gần 40.000 tỷ đồng. Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị tổn thương nhiều nhất, thiệt hại 1 triệu tấn lúa trong vụ Đông Xuân.
-
Kinh tế & Xã hội
Thế giới cần 300 tỷ USD/năm để đối phó với biến đổi khí hậu
18:53' - 16/05/2017
Thế giới sẽ cần 300 tỷ USD/năm tính đến năm 2030 để giúp các quốc gia đối phó với những thiệt hại khó tránh khỏi do biến đổi khí hậu gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Biến đổi khí hậu: Mỹ tiếp tục cân nhắc Hiệp định Paris
11:29' - 09/05/2017
Giới chức Mỹ khẳng định nước này sẽ tiếp tục tham dự các hội nghị của LHQ về chống biến đổi khí hậu, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc rút khỏi Hiệp định Paris.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Kỳ vọng sẽ kết nạp Timor Leste tại Hội nghị lần thứ 47
20:23' - 27/05/2025
Timor Leste nộp đơn xin gia nhập ASEAN vào năm 2011 và đã được cấp quy chế quan sát viên tại các cuộc họp cấp cao vào năm 2022.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam
20:18' - 27/05/2025
Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân Brigitte Macron rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đứng trước nguy cơ suy thoái năm thứ ba liên tiếp
20:12' - 27/05/2025
Nền kinh tế lớn nhất châu Âu dự báo sẽ giảm 0,3% trong năm 2025, rơi vào suy thoái trong năm thứ ba liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Emmanuel Macron: Pháp sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi năng lượng
18:14' - 27/05/2025
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự buổi làm việc - ăn sáng theo lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25-27/5.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN - GCC và Trung Quốc
17:02' - 27/05/2025
Chiều 27/5, tại Trung tâm Hội nghị Kuala Lumpur đã khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng hợp tác Vùng Vịnh (GCC) và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Nam Phi sẽ mua khí đốt từ Mỹ
08:34' - 27/05/2025
Nam Phi có kế hoạch mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Mỹ trong một thỏa thuận được đề xuất trị giá khoảng 1 tỷ USD một năm đạt được sau cuộc gặp gỡ của Tổng thống hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump cân nhắc chuyển 3 tỷ USD tài trợ cho Harvard sang các trường dạy nghề
08:27' - 27/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đang cân nhắc chuyển khoản tài trợ liên bang trị giá 3 tỷ USD từ Đại học Harvard sang các trường dạy nghề trên toàn nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á ấn tượng trước đường lối đổi mới và sự phát triển mạnh mẽ của Việt Nam
21:37' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Cấp cao ASEAN: Tuyên bố Kuala Lumpur đặt ra chiến lược dài hạn cho ASEAN
21:09' - 26/05/2025
Chiều 26/5, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thông qua “Tuyên bố Kuala Lumpur về ASEAN 2045: Tương lai chung của chúng ta”.