Chưa có bằng chứng chiến dịch tranh cử của ông Trump liên quan tới Nga

10:53' - 28/02/2017
BNEWS Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes khẳng định hiện vẫn chưa có bằng chứng về mối liên hệ giữa nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Chính phủ Nga.
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes. Ảnh: ALiPAC

Phát biểu với báo giới, Hạ nghị sĩ Nunes cho biết, ông đã được báo cáo về cuộc điện đàm giữa cựu Cố vấn An ninh quốc gia của chính quyền Tổng thống Donald Trump, ông Michael Flynn, và một quan chức Nga sau cuộc bầu cử, song ông không nghe được bất cứ điều gì đáng lo ngại về cuộc điện đàm này. Hiện Ủy ban Tình báo Hạ viện đang mở rộng cuộc điều tra về các liên lạc giữa ê-kíp tranh cử của ông Trump và giới chức Nga trong cuộc bầu cử Mỹ vừa qua. Ngoài ra, ủy ban tình báo và 2 ủy ban khác tại Thượng viện cũng đang tiến hành các cuộc điều tra tương tự.
Phát biểu nêu trên của Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã lập tức vấp phải sự phản pháo của các nghị sĩ có tiếng nói trong đảng Dân chủ. Các Thượng nghị sĩ Dân chủ cảnh báo giới chức Cộng hòa không được cản trở các cuộc điều tra về mối quan hệ giữa nhóm vận động tranh cử của ông Trump và chính quyền Nga.

Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Thượng viện, cho rằng đó không phải là cách để tiến hành một cuộc điều tra công bằng và khách quan, trong khi Thượng nghị sĩ Mark Warner thuộc Ủy ban Tình báo Thượng viện nhấn mạnh cuộc điều tra của ủy ban này về các vấn đề liên quan tới Nga cần phải có sự tham gia của cả hai đảng.

Những cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh ê-kíp của ông Trump bị cáo buộc tìm cách lôi kéo sự ủng hộ của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và 2 nghị sĩ Cộng hòa đứng đầu các ủy ban phụ trách điều tra, để che giấu các báo cáo truyền thông về sự can dự của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ 2016. Các nghị sĩ Dân chủ cáo buộc việc làm này đe dọa tiến trình điều tra của cả các cơ quan an ninh và ủy ban quốc hội.
Chính quyền của Tổng thống Trump đang đối mặt với các cáo buộc cho rằng quan chức từng có thời gian phụ trách ê-kíp tranh cử, Paul Manafort, cùng nhiều nhân vật khác, có liên lạc với giới chức Nga trước khi diễn ra cuộc bầu cử. Chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin bị cáo buộc tiến hành chiến dịch tấn công mạng và tiết lộ những thông tin gây bất lợi cho bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Moskva luôn bác bỏ những cáo buộc này.

>>>Căng thẳng gia tăng giữa Donald Trump và cộng đồng tình báo

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục