Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích các nước NATO về đóng góp quốc phòng

15:59' - 11/07/2018
BNEWS Theo tổng thống Mỹ Donald Trump, đóng góp của các thành viên khác trong NATO vẫn chưa đủ để bù đắp gánh nặng của những người nộp thuế ở Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/7 cho rằng những nỗ lực của ông đã thúc đẩy các thành viên khác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đóng góp nhiều hơn cho liên minh phòng thủ phương Tây này, nhưng vẫn chưa đủ để bù đắp gánh nặng của những người nộp thuế ở Mỹ.

Phát biểu với báo giới trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra ở Brussels (Bỉ), Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Trong năm qua, những nước khác đã đóng góp thêm khoảng 40 tỷ USD để hỗ trợ NATO, nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Mỹ đang chi tiêu quá nhiều và các quốc gia khác đóng góp không đủ, đặc biệt là một số nước.

Điều này đang diễn ra trong nhiều thập niên qua và đây là điều bất hợp lý và bất công đối với những người nộp thuế ở Mỹ, và chúng tôi sẽ biến khoản đóng góp này trở nên cân bằng". Ông chủ Nhà Trắng cũng ca ngợi Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg vì đã rất nỗ lực trong vấn đề này.

Đề cập tới các khoản đóng góp cho NATO, ông Trump công khai chỉ trích Đức vì đã không tăng chi tiêu quốc phòng. Nhà lãnh đạo Mỹ nêu rõ Đức là một nước giàu có, do đó Berlin có thể tăng chi tiêu quốc phòng ngay lập tức.

Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel trong ngày 11/7 bên lề hội nghị.

Trước đó, ngày 10/7, viết trên mạng xã hội Twitter trên đường tới Brussels tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump đã cáo buộc các đồng minh thuộc NATO không thực hiện những cam kết về chi tiêu quốc phòng, đồng thời ngụ ý các nước này cần "bồi hoàn" cho Mỹ.

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Trump liên tiếp có những công kích gay gắt nhằm vào các đối tác của Mỹ trong NATO, cáo buộc những nước này "ăn bám" Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng.

Ông Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra trong hai ngày 11-12/7. Các nước thành viên NATO sẽ có dịp tổng kết mức độ ông Trump phàn nàn về chi phí của liên minh, cũng như than phiền về tính hiệu quả của tổ chức quân sự lớn nhất hành tinh này.

Theo một nguồn tin thân cận, Tổng thống Trump mới đây cho rằng rằng NATO “tệ không kém gì NAFTA”, một hiệp định thương mại Bắc Mỹ mà Trump coi là mối đe dọa an ninh của Mỹ.

Từ khi đắc cử đến nay, ông Trump luôn gay gắt chỉ trích các nước đồng minh NATO không công bằng khi dựa vào Mỹ để chi trả các hóa đơn về ngân sách quốc phòng của họ. Chỉ 8 trong số 29 nước thành viên NATO hiện tại đáp ứng mục tiêu chi tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho hoạt động quốc phòng, bao gồm Mỹ, Anh, Hy Lạp, Ba Lan, Latvia, Estonia, Romania và Lítva.

Mục tiêu này đã được đề ra từ hội nghị thượng đỉnh NATO tại xứ Wales (Uên) năm 2014, và các nước đồng minh đã nhất trí hoàn thành mục tiêu trước năm 2024./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục