Tổng thống Mỹ yêu cầu chính phủ giảm thiểu mua sắm từ Trung Quốc
Trong tuyên bố ngày 15/1, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien nêu rõ: "Ông Trump đã chỉ thị cho các bộ và cơ quan rà soát các đạo luật, quy tắc và chính sách có thể áp dụng, cũng như đề xuất những sửa đổi về quy định và chính sách, bao gồm các hành động điều hành tiềm năng nhằm giảm thiểu việc chính phủ phải mua hàng hóa và dịch vụ của các công ty Trung Quốc".
Theo ông O'Brien, Tổng thống Trump đã kêu gọi điều chỉnh các quy định và chính sách cũng như đưa ra các hành động cần thiết khác để giảm thiểu nguy cơ xảy ra "những hành động gián điệp kỹ thuật và con người nhằm vào chính phủ liên bang".
Ông lưu ý các công ty Trung Quốc đang nhằm mục tiêu vào hệ thống thông tin của Chính phủ Mỹ để khai thác hồ sơ nhân sự, các kế hoạch quân sự cũng như những dữ liệu khác thông qua mạng Internet và các công cụ tương tự.
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh đây là lý do Mỹ phải đưa ra các hành động tương ứng nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia.
Mọi thứ liên quan đến các công ty Trung Quốc cung cấp các thiết bị cho mạng lưới của Mỹ đều có thể trở thành lỗ hổng bảo mật./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc đề nghị cựu lãnh đạo Starbucks hỗ trợ thúc đẩy thương mại Mỹ - Trung
16:53' - 14/01/2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề nghị cựu Chủ tịch Starbucks Howard Schultz hỗ trợ thúc đẩy thương mại giữa Washington và Bắc Kinh trong một bức thư hiếm hoi gửi tới doanh nhân nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh siết chặt hạn chế đầu tư vào Trung Quốc
10:49' - 14/01/2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh siết chặt lệnh cấm ban hành hồi tháng 11/2020 nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc bị cho là có liên quan đến quân đội nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế Đức giảm đà cạnh tranh trên thị trường toàn cầu
21:12' - 14/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, báo cáo đánh giá, do Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) công bố ngày 14/7, cho thấy nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang mất dần cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng các biện pháp thuế đáp trả Mỹ
16:20' - 14/07/2025
Liên minh châu Âu (EU) đã chuẩn bị một danh sách thuế quan trị giá 21 tỷ euro (tương đương 24,52 tỷ USD) để đáp trả Mỹ nếu hai bên thất bại trong đàm phán thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc tháng 6/2025 tăng vượt dự báo
15:42' - 14/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 đã tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt được một thỏa thuận sơ bộ nhằm hạ nhiệt căng thẳng từ các mức thuế quan đáp trả lẫn nhau.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đạo luật thuế và chi tiêu mới gây khó cho các trường đại học
15:24' - 14/07/2025
Đạo luật thuế và chi tiêu mà Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký có thể cắt giảm mạnh các chương trình cho vay sinh viên liên bang – nguồn hỗ trợ tài chính cho nhiều sinh viên.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc để ngỏ khả năng mở cửa thị trường nông sản
14:32' - 14/07/2025
Hàn Quốc có thể đạt được một thỏa thuận thương mại “trên nguyên tắc” với Mỹ trước hạn chót ngày 1/8 và rằng nước này có thể để ngỏ khả năng mở thêm thị trường nông sản cho hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Vụ rơi máy bay tại Ấn Độ: FAA, Boeing bác khả năng lỗi khóa nhiên liệu
12:49' - 14/07/2025
Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và hãng sản xuất máy bay Boeing đã ban hành thông báo riêng rẽ, trong đó đều khẳng định khóa công tắc nhiên liệu trên máy bay Boeing là an toàn.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường việc làm Anh bắt đầu "ngấm đòn" vì AI
11:23' - 14/07/2025
Theo một nghiên cứu, các doanh nghiệp tại Vương quốc Anh đang thu hẹp quy mô tuyển dụng đối với những công việc có khả năng bị ảnh hưởng bởi sự triển khai của trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand đặt mục tiêu tăng gấp đôi nguồn thu từ giáo dục quốc tế
11:17' - 14/07/2025
Ngày 14/7, Chính phủ New Zealand công bố kế hoạch tăng gấp đôi nguồn thu từ lĩnh vực giáo dục quốc tế lên 7,2 tỷ NZD (tương đương 4,32 tỷ USD) vào năm 2034.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ sẽ giáng một đòn mạnh vào ngành nông nghiệp Pháp
10:55' - 14/07/2025
Các nhà sản xuất phô mai và rượu vang của Pháp đã cảnh báo về những thiệt hại cho ngành nông nghiệp mà mức thuế 30% do Tổng thống Mỹ cảnh báo áp đặt lên hàng nhập khẩu từ EU.