Tổng thống Nga đề cập các vũ khí tối tân cho tàu nổi và tàu ngầm
Trong Thông điệp liên bang, ông Putin nhấn mạnh vũ khí lợi hại này sẽ được trang bị cho cả tàu nổi và tàu ngầm Nga, thậm chí nhiều tính năng hứa hẹn vượt trội hơn nữa đang được thiết kế.
Ông chủ Điện Kremlin nêu rõ: "Ngoài ra còn triển vọng mới đầy hứa hẹn nữa, đó là việc chế tạo đang diễn ra rất thuận lợi và theo đúng khung thời gian dự kiến và chắc chắn sẽ sớm hoàn thành. Cụ thể, tôi muốn nói về tên lửa siêu thanh Zircon với tốc độ bay lên tới Mach 9 với tầm phóng hơn 1.000 km, có khả năng bắn trúng cả mục tiêu trên biển lẫn trên bộ".
Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cho biết các hệ thống laser Peresvet và hệ thống hàng không mang tên lửa siêu thanh mới Kinzhal của Nga, đã thể hiện thành công tính năng có một không hai trong đợt thử nghiệm trên thực địa.
Ông Putin cho biết thêm, các hệ thống laser đã được chuyển giao cho Các Lực lượng Vũ trang Nga và dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 12 tới.
Cũng trong Thông điệp liên bang Tổng thống Putin khẳng định, Nga đang kêu gọi Mỹ từ bỏ ảo tưởng rằng nước này có thể đạt được ưu thế vượt trội quân sự toàn cầu.
Tổng thống Putin nêu rõ: "Các đối tác Mỹ đã cố đạt được ưu thế vượt trội tuyệt đối về quân sự với sự giúp sức của hệ thống phòng không toàn cầu. Điều cần thiết là nước này cần từ bỏ những ảo tưởng như vậy, bởi phản ứng của chúng tôi sẽ luôn hiệu quả".
Ngoài ra, Tổng thống Putin cáo buộc Mỹ đã ngang nhiên vi phạm Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) khi triển khai các tên lửa mục tiêu và các bệ phóng tên lửa ở Romania.
Ông Putin nhấn mạnh: "Bằng việc triển khai các tên lửa mục tiêu tầm trung cũng như triển khai các bệ phóng cho tên lửa Tomahawk ở Romania và Ba Lan, Mỹ đang vi phạm hiệp ước INF".
Nhà lãnh đạo Nga đồng thời khẳng định việc Washington triển khai tên lửa ở khu vực châu Âu không chỉ đe dọa an ninh Nga mà còn đe dọa an ninh toàn thế giới
Đề cập tới các khí tài quân sự mà Nga sở hữu, Tổng thống Putin cho biết tàu ngầm hạt nhân không người lái đầu tiên Poseidon của Nga sẽ đi vào hoạt động vào mùa Xuân này.
Ngoài ra, theo Tổng thống Putin, Hải quân Nga sẽ tiếp nhận 7 tàu ngầm đa năng mới sớm hơn kế hoạch 2-3 năm, đúng theo chương trình vũ khí quốc gia nhằm mục đích bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp liên bang của Tổng thống Nga: Cân bằng và thực chất
20:27' - 20/02/2019
Ngày 20/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc bản Thông điệp liên bang lần thứ 15 khi nhiệm kỳ thứ tư của ông sắp kết thúc năm đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga muốn có quan hệ hữu nghị, bình đẳng với Mỹ
19:26' - 20/02/2019
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga muốn có quan hệ hữu nghị với Mỹ và mọi hành động của Nga chỉ mang tính phòng thủ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Mỹ "thêu dệt" chứng cứ Moskva vi phạm hiệp ước INF
10:05' - 20/02/2019
Bộ Quốc phòng Nga nhận định những cáo buộc từ phía Mỹ cho rằng Nga vi phạm INF đều chỉ dựa trên "thông tin tình báo" do CIA và Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý của Mỹ (NGA) "thêu dệt".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/6/2026
22:05'
Ngày 19/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến thương mại quốc tế, chuyển dịch năng lượng, thị trường tài chính và cuộc đua công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Tp. Hồ Chí Minh thông qua chủ trương xây dựng đường vượt biển
18:22'
HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu và cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thụy Sĩ thông báo hoãn đàm phán Mỹ - Iran
15:52'
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ trong đã được hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố dỡ bỏ phong tỏa eo biển Hormuz
10:01'
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 18/6 thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tàu đến và đi từ các cảng và khu vực ven biển của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Giếng dầu mới tiếp sức tham vọng khôi phục vị thế cường quốc năng lượng của Libya
07:17'
Giếng dầu mới tại mỏ Al-Khair đạt 3.209 thùng/ngày, góp phần đưa sản lượng Libya lên 1,43 triệu thùng/ngày năm 2026 - cao nhất hơn một thập kỷ - khi NOC đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nga nhất trí tăng cường kết nối giữa ASEAN với EAEU
07:00'
ASEAN, năm 2025, tổng GDP của Hiệp hội đạt 4.000 tỷ USD, hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với dự báo sẽ vươn lên thứ 4 thế giới vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026
22:02' - 18/06/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/6/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận Mỹ - Iran có hiệu lực: Tàu chở LNG đầu tiên hướng tới eo biển Hormuz
15:53' - 18/06/2026
Ngay sau khi thỏa thuận hòa bình tạm thời giữa Mỹ và Iran chính thức có hiệu lực, một tàu chở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) xuất phát từ Qatar đang tiến về khu vực eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran ký thỏa thuận chấm dứt xung đột Trung Đông
07:46' - 18/06/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian ngày 17/6 đã ký một biên bản ghi nhớ (MoU) về chấm dứt xung đột Trung Đông và mở cửa lại eo biển Hormuz.

Tổng thống Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang thường niên trước Hội đồng Liên bang Nga ở Moskva ngày 20/2. Ảnh: AFP/TTXVN