Tổng thống Nga kêu gọi EU dỡ bỏ trừng phạt
Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi hội đàm với người đồng cấp Áo Alexander Van der Bellen, Tổng thống Putin khẳng định các lệnh trừng phạt áp đặt vì các lý do chính trị không thể giải quyết các vấn đề chính trị. Các biện pháp trừng phạt gây tổn hại cho tất cả các bên, kể cả bên áp đặt và bên hứng chịu.
Ông Putin cho biết các bên đều mong muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt này và Moskva cũng vậy. Nhà lãnh đạo Nga đồng thời khẳng định nước này đã vượt qua những khó khăn do tác động của các biện pháp trừng phạt của EU.
Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Putin cũng có cuộc gặp với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz. Phát biểu sau cuộc gặp, Thủ tướng Áo Kurz cho biết Nga và Áo vẫn tiếp tục hợp tác ngay cả trong những giai đoạn khó khăn. Ông nêu rõ hợp tác tốt hơn là đối đầu.
Tuy nhiên, ông Kurz khẳng định Vienna sẽ duy trì các quyết định của EU, trong đó có các biện pháp trừng phạt, khi nước này đảm nhiệm chức chủ tịch luân phiên EU nhiệm kỳ 6 tháng bắt đầu từ ngày 1/7 tới.
Tổng thống Putin đang có chuyến thăm chính thức tới Áo. Trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc củng cố các mối quan hệ với Áo và EU.
EU cùng Mỹ và nhiều nước phương Tây bắt đầu áp đặt trừng phạt Nga sau cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine vào tháng 3/2014.Các biện pháp trừng phạt chủ yếu nhằm vào các lĩnh vực đặc thù của Nga như năng lượng, quốc phòng và tài chính. Phía Nga cũng đáp trả bằng việc thiết lập lệnh cấm vận đối với các sản phẩm thực phẩm chế biến của châu Âu. Các biện pháp trừng phạt lẫn nhau này đều gây thiệt hại kinh tế cho cả Nga và các nước EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Nga mong muốn EU thống nhất và thịnh vượng
09:42' - 05/06/2018
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng một Liên minh châu Âu (EU) "thống nhất và thịnh vượng" cũng là ích lợi của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nga ban hành luật đáp trả các biện pháp trừng phạt của nước ngoài
20:47' - 04/06/2018
Theo luật mới, Tổng thống Nga sẽ có quyền chấm dứt quan hệ ngoại giao với các nước "không thân thiện" với Moskva, cũng như cấm các hoạt động trao đổi hàng hóa với các nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Nga miễn thị thực cho cổ động viên xem vòng chung kết World Cup 2018
18:35' - 04/06/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, từ ngày 4/6, Nga bắt đầu thực hiện chế độ nhập cảnh miễn thị thực cho các cổ động viên của VCK World Cup 2018, dự kiến khai mạc vào ngày 14/6 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cảng biển then chốt của Mỹ lập kỷ lục năm bận rộn nhất trong lịch sử
15:06'
Cảng Long Beach (California, Mỹ) thiết lập kỷ lục mới trong năm 2025 với 9,9 triệu lượt container được xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Anh siết chặt quy định về nhập cảnh đối với công dân song tịch
11:27'
Từ ngày 25/2, công dân Anh mang song tịch khi nhập cảnh vào nước này sẽ bắt buộc phải xuất trình hộ chiếu Anh còn hiệu lực hoặc giấy chứng nhận quyền cư trú, nếu không có thể bị từ chối nhập cảnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia tăng sức ép với Iran
11:16'
Ngày 15/1, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với Iran thông qua các biện pháp trừng phạt mới.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tăng cường hợp tác về năng lượng với Trung Quốc
10:53'
Ngày 15/1, Canada và Trung Quốc ký kết thỏa thuận hợp tác sâu rộng hơn về năng lượng sạch và năng lượng truyền thống trong ngày đầu tiên đàm phán tại Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành gia công phần mềm Ấn Độ trước ngã rẽ lịch sử
10:25'
Ngành công nghiệp gia công phần mềm Ấn Độ vừa tạm thời thoát khỏi bầu không khí u ám nhờ những tín hiệu lạc quan từ công ty dịch vụ công nghệ thông tin và gia công phần mềm Infosys Ltd.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư hơn 205 triệu USD phát triển vật liệu tiên tiến
09:49'
Hàn Quốc đã phê duyệt “Kế hoạch thực hiện dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) lĩnh vực nano và vật liệu năm 2026” với tổng ngân sách lên tới 275,4 tỷ won (khoảng 205 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
Singapore: Xuất khẩu tăng trưởng vượt dự báo
09:46'
Kim ngạch xuất khẩu chủ chốt của Singapore tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong năm 2025, mặc dù tốc độ tăng trưởng hàng hóa xuất khẩu trong tháng cuối năm chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
ĐIỂM TIN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT NGÀY 15/1/2026
21:11' - 15/01/2026
Kinh tế thế giới nổi sóng với nguy cơ Mỹ đóng cửa chính phủ, chính sách mới về chip AI, nhu cầu silicon tăng vọt, bitcoin vượt 97.000 USD và dòng tiền trú ẩn đẩy giá kim loại lên các đỉnh kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn về kế hoạch áp thuế chip của Mỹ
17:20' - 15/01/2026
Chính phủ Hàn Quốc triệu tập họp khẩn để đánh giá tác động và bàn biện pháp ứng phó sau khi Mỹ công bố kế hoạch áp thuế 25% với một số chip bán dẫn nhập khẩu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trong cuộc họp báo với người đồng cấp Áo Alexander Van der Bellen tại Vienna ngày 5/6. Ảnh: THX/ TTXVN