Tổng thống Pháp công bố các quy định mới để kiểm soát dịch COVID-19
Tuyên bố được đưa ra trong thời điểm Pháp ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục trong những ngày qua. Trả lời phỏng vấn truyền hình, Tổng thống Macron nói: "Cần phải có những quy định mới cho những khu vực, nơi dịch bệnh diễn biến quá nhanh. Chúng ta cần phải có trách nhiệm với nhau. Chúng ta cần phải chăm sóc người cao tuổi. Hiện lực lượng y bác sĩ của chúng ta đang chịu áp lực rất lớn".
Thông tin trên được đưa ra trong thời điểm Pháp ghi nhận 18.746 ca mới mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc bệnh ở nước này lên 653.509 ca. Dự kiến, Bộ trưởng Y tế Olivier Veran, cùng với Bộ trưởng Tài chính Bruno Le Maire, sẽ tổ chức một cuộc họp báo đánh giá tình hình và công bố chi tiết những quy định mới trong ngày 8/10.
Đầu tuần này, thủ đô Paris cùng ba khu vực lân cận đã được đặt trong tình trạng báo động cao cùng với các biện pháp tăng cường, như yêu cầu đóng cửa các quán bar, bể bơi hay phòng tập. Những cơ sở giải trí khác như rạp xiếc, vũ trường hay các trung tâm triển lãm cũng phải dừng hoạt động.
Các nhà hàng, rạp chiếu phim hay bảo tàng được phép mở nhưng với các yêu cầu nghiêm ngặt về bảo đảm giãn cách. Hiện số lượng người được phép tham dự các sự kiện công cộng cũng bị giảm từ 5.000 xuống còn 1.000 người, trong khi tụ tập hơn 10 người cũng bị cấm tại các không gian mở như bãi biển hay công viên.
Những quy định này trước đó đã được áp dụng tại khu vực Bouches-du-Rhone xung quanh thành phố Marseille kể từ ngày 28/9./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Báo Đức ca ngợi hình mẫu chống COVID-19 của Việt Nam
08:06' - 08/10/2020
Báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức ngày 6/10 có bài viết đánh giá cao hình mẫu chống dịch COVID-19 của Việt Nam, nhận định nên coi Việt Nam như hình mẫu trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Ngày thứ 36 Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng
07:35' - 08/10/2020
Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, từ 18 giờ ngày 7/10 đến 6 giờ ngày 8/10, Việt Nam không có ca mắc mới, vẫn ghi nhận 1.099 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.
-
Kinh tế tổng hợp
Thêm một ca mắc COVID-19 là chuyên gia người Pháp, được cách ly sau nhập cảnh
19:08' - 05/10/2020
Báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 5/10, Việt Nam có thêm 1 ca mắc mới, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Dân chủ khởi kiện Tổng thống Trump can thiệp hệ thống bỏ phiếu qua thư
11:09'
Đảng Dân chủ tại Quốc hội chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh hành pháp mới nhằm siết hệ thống bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Mỏ khí tự nhiên lớn nhất Israel hoạt động trở lại
10:51'
Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel ngày 2/4 thông báo đã khôi phục hoạt động tại mỏ khí tự nhiên lớn nhất nước này là Leviathan, nằm ngoài khơi bờ biển phía Bắc trên Địa Trung Hải.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia họp khẩn về tình hình eo biển Hormuz
10:26'
Ngày 2/4, Chính phủ Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của đại diện hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 100% đối với một số dược phẩm nhập khẩu
08:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế 100% đối với một số loại dược phẩm và các thành phần dược phẩm liên quan nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia lên kế hoạch giải cứu 2.000 tàu mắc kẹt tại eo biển Hormuz
07:45'
Hơn 40 quốc gia đã tham dự hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì nhằm mở lại tuyến vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026
21:52' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53' - 02/04/2026
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32' - 02/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30' - 02/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong cuộc họp báo tại Paris ngày 27/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN