Tổng thống Pháp E.Macron hy vọng Mỹ thay đổi quan điểm đối với Hiệp định Paris
Báo Le journal du Dimanche số ra ngày 16/7 đăng phát biểu của ông Macron, theo đó nhà lãnh đạo Pháp cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói trong cuộc gặp vừa qua tại Paris, rằng ông Trump sẽ cố gắng tìm ra một giải pháp cho vấn đề này trong những tháng tới.
Hai bên đã thảo luận chi tiết những vấn đề để Mỹ có thể tham gia trở lại thỏa thuận toàn cầu lịch sử này.
Ông Macron đánh giá, điều quan trọng là duy trì đối thoại nhằm tìm ra những giải pháp phù hợp để nhà lãnh đạo Mỹ thay đổi quan điểm, tái tham gia cuộc chiến chống sự nóng lên của toàn cầu.
Trước đó ngày 13/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã để ngỏ khả năng đảo ngược quyết định của mình liên quan đến Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, 6 tuần sau khi ông tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận toàn cầu lịch sử này.
Ông Donald Trump từng bày tỏ mong muốn đàm phán lại Hiệp định Paris vì cho rằng thỏa thuận này quá "nhẹ tay" với các nước phát thải khí hàng đầu thế giới như Trung Quốc và Ấn Độ, khiến ngành công nghiệp Mỹ gặp nhiều rủi ro.
Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là thỏa thuận toàn cầu đầu tiên về khí hậu, được 195 nước ký kết và có hiệu lực từ tháng 11/2016, nhằm hạn chế sự nóng lên của toàn cầu, với mục tiêu giảm 2 độ hoặc ít hơn vào năm 2100, chủ yếu thông qua những cam kết mạnh mẽ về cắt giảm lượng khí thải CO2 và các khí thải khác từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch.
Mỹ hiện là nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc.
Việc Mỹ rút khỏi hiệp định này đã gây ra dư luận phản ứng mạnh mẽ trong nước và quốc tế.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu: Nỗi thất vọng lớn
07:40' - 18/06/2017
Việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu sẽ làm suy yếu các nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của cả thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều bất đồng giữa Mỹ và các đối tác trong G7 về biến đổi khí hậu
10:02' - 12/06/2017
Quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu đã gây chia rẽ giữa Mỹ và các đối tác của Washington trong ngày làm việc đầu tiên tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Ra mắt liên minh ủng hộ Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
12:11' - 06/06/2017
Gần 1.000 doanh nhân và quan chức Chính phủ Mỹ, do cựu Thị trưởng New York Mike Bloomberg đứng đầu, tuyên bố sẽ tiếp tục ủng hộ hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Dư luận phản đối Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu
09:22' - 02/06/2017
Dư luận phản đối việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD năm 2030
19:04' - 07/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA) dự kiến sẽ được ký kết và triển khai vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngân sách phơi bày điểm yếu của hệ thống hàng không Mỹ
15:50' - 07/10/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo tình trạng thiếu nhân sự đang làm gia tăng các vụ chậm trễ tại nhiều sân bay lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khó đạt mục tiêu tăng gấp 3 điện tái tạo vào năm 2030
15:40' - 07/10/2025
IEA dự báo công suất năng lượng tái tạo toàn cầu chỉ tăng thêm khoảng 4.600 GW, tương đương 2,6 lần mức của năm 2022, thấp hơn đáng kể so với dự báo trước đó là 5.500 GW.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ 7: Nguy cơ sa thải hàng loạt treo lơ lửng
12:42' - 07/10/2025
Nhà Trắng ngày 6/10 đã cảnh báo về tình huống sa thải các nhân viên chính phủ do tình trạng đóng cửa một phần khi tình trạng bế tắc có vẻ sẽ kéo dài.