1. >

Tổng thống Pháp hủy bài phát biểu liên quan phe "Áo vàng" sau vụ cháy Nhà thờ Đức bà Paris

Facebook Share

BNEWS.VN Vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã khiến Tổng thống Macron phải hủy bài phát biểu trước toàn dân vào ngày 15/4 liên quan tới phong trào biểu tình "Áo vàng".

Tổng thống Pháp hủy bài phát biểu liên quan phe "Áo vàng" sau vụ cháy Nhà thờ Đức bà Paris

 Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong bài phát biểu về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà được phát sóng trên truyền hình quốc gia ngày 16/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

"Hiện không phải lúc dành cho chính trị". Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/4 đã nhắn nhủ thông điệp trên trong bài phát biểu trước cả nước được phát sóng trực tiếp trên truyền hình một ngày sau vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Trong nội dung đề cập tới phong trào "Áo vàng" kéo dài suốt 5 tháng qua, Tổng thống Macron cho biết: "Trong những ngày tới tôi sẽ trở lại cùng các bạn như tôi đã hứa, vì vậy chúng ta có thể cùng nhau hành động tập thể sau 'cuộc tranh luận toàn quốc'...nhưng không phải ở thời điểm này".

Ông Macron cũng cam kết sẽ sớm đưa ra các biện pháp nhằm giải quyết bất đồng với những người theo phe "Áo vàng" cũng như xoa dịu sự bất bình của người dân trong các vấn đề xã hội.

Vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại Nhà thờ Đức Bà Paris đã khiến Tổng thống Macron phải hủy bài phát biểu trước toàn dân vào ngày 15/4 liên quan tới phong trào biểu tình "Áo vàng".

Theo một bản sao của bài diễn văn mà hãng tin AFP có được, Tổng thống Macron sẽ cam kết cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, cũng như xem xét lại quyết định cắt giảm "thuế đoàn kết cộng đồng" nhằm vào những người có thu nhập cao vào năm 2020.

Cũng trong bài phát biểu bị hủy này, nhà lãnh đạo Pháp sẽ đưa ra nhượng bộ trước những yêu cầu trao thêm tiếng nói cho người dân trong vấn đề lập pháp khi nói rằng ông ủng hộ có thêm các cuộc trưng cầu ý dân được công dân bảo trợ về các vấn đề địa phương.

Tuy nhiên, ông từ chối cho phép các cuộc bỏ phiếu như trên đối với các vấn đề quốc gia quan trọng - một yêu cầu then chốt của phe "Áo vàng" - thay vào đó đề xuất đơn giản hóa một điều khoản hiếm khi được sử dụng nhằm cho phép các nghị sĩ và người dân liên kết lại phản đối các dự thảo pháp luật.

Các cuộc biểu tình của lực lượng "Áo vàng" bùng phát vào trung tuần tháng 11/2018, ban đầu với mục đích là phản đối tăng thuế nhiên liệu nhưng sau đó đã biến thành làn sóng phản đối các chính sách của Tổng thống Macron.

Hồi tháng 1 vừa qua, Chính phủ Pháp đã khởi động hàng loạt cuộc tranh luận trên toàn quốc nhằm giải quyết những rạn nứt ngày càng tăng trong xã hội. Khoảng 10.000 cuộc tiếp xúc đã diễn ra ở các khu vực cộng đồng trên khắp nước Pháp và khoảng 2 triệu ý kiến đóng góp qua mạng.

Tổng thời gian mà Tổng thống Macron tham gia các cuộc tiếp xúc ở địa phương là gần 100 giờ. Tuy nhiên, nhiều người biểu tình "Áo vàng" cho rằng các cuộc tranh luận trên chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận./.

>>> Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Pháp cam kết phục dựng trong vòng 5 năm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif