BNEWS Các số điện thoại của Tổng thống Emmanuel Macron và nhiều quan chức cấp cao trong Chính phủ Pháp nằm trong số các mục tiêu tiềm năng của phần mềm theo dõi Pegasus.
Tổ chức báo chí phi lợi nhuận Forbidden Stories, có trụ sở tại Paris, ngày 20/7 cho biết các số điện thoại của Tổng thống Emmanuel Macron và nhiều quan chức cấp cao trong Chính phủ Pháp nằm trong số các mục tiêu tiềm năng của phần mềm theo dõi Pegasus, do công ty NSO của Israel phát triển.
Phát biểu trên truyền hình LCI, người đứng đầu Forbidden Stories, bà Laurent Richard cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện ra các số điện thoại này, nhưng không thể phân tích kỹ thuật liên quan đến số điện thoại của ông Macron" để xác định liệu ông có bị ảnh hưởng của phần mềm theo dõi này hay không.Phản ứng về thông tin trên, người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết nếu đúng là tổng thống đã bị nghe lén, "việc này rất nghiêm trọng".
Các số điện thoại của quan chức Pháp nằm trong danh sách gồm hơn 50.000 số điện thoại được xác định là các nhân vật được quan tâm từ năm 2016 đến tháng 6/2021 của các khách hàng công ty NSO.
Trong danh sách này có số điện thoại di động của nhiều nguyên thủ quốc gia, thủ tướng chính phủ, thành viên của các hoàng gia Arab, nhà ngoại giao, chính trị gia, cũng như các nhà hoạt động và giám đốc điều hành các công ty, các nhà báo của nhiều tổ chức truyền thông trên thế giới như AFP, Wall Street Journal, CNN, New York Times, Al-Jazeera, France 24, AP, Le Monde, Bloomberg, the Economist, Reuters... .
Tuy vậy, không phải tất cả những người nằm trong danh sách này sau đó đều bị tấn công mạng. Khách hàng của NSO tập trung ở 10 quốc gia gồm Azerbaijan, Bahrain, Hungary, Ấn Độ, Kazakhstan, Mexico, Maroc, Rwanda, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
Forbidden Stories và Tổ chức Ân xá Thế giới (AI) ban đầu đã tiếp cận được với các số điện thoại bị rò rỉ và chia sẻ với các tổ chức truyền thông, trong đó có các tờ báo The Washington Post (của Mỹ), The Guardian (của Anh) và Le Monde (của Pháp).
Trong diễn biến liên quan, đài phát thanh Pháp (Radio France) cùng ngày cho biết số điện thoại của Quốc vương Maroc Mohammed VI cũng nằm trong danh sách trên và là mục tiêu theo dõi của các cơ quan tình báo Maroc.
Theo Radio France, số điện thoại của nhiều thành viên Hoàng gia Maroc nằm trong danh sách trên, như Hoàng hậu Lalla Salma Bennani, Hoàng tử Moulay Hicham Alaoui và cả những nhân vật đứng đầu đội cận vệ Hoàng gia...
Maroc đã bác bỏ các cáo buộc, khẳng định "chưa bao giờ mua phần mềm máy tính để thâm nhập các thiết bị viễn thông".
Cũng trong ngày 20/7, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador khẳng định hoạt động do thám của các cơ quan chức năng nước này hiện chỉ được giới hạn ở việc theo dõi tội phạm, sau khi Mexico được cho là cũng liên quan đến bê bối do thám toàn cầu này.
Phát biểu với báo giới, Tổng thống Obrador cho biết: "Hoạt động tình báo là nhằm đấu tranh chống tội phạm, để bảo vệ công dân, không phải để do thám phe đối lập, các chính khách, chủ doanh nghiệp lớn hay chức sắc nhà thờ".
Ông khẳng định sẽ "không có ai bị do thám nữa" và ông không tin là tồn tại một hợp đồng của NSO với bất cứ ai ở Mexico, nhưng nếu có, điều đó "phải dừng lại".
Văn phòng Công tố Mexico đã yêu cầu các cơ quan chính phủ có biện pháp bảo vệ các hệ thống có thể đã bị ảnh hưởng, đồng thời đã mở điều tra về việc này.
Trong danh sách được tiết lộ nói trên có tới 15.000 số điện thoại của Mexico được Pegasus quan tâm.
Theo cuộc điều tra của truyền thông, các cơ quan của Mexico đã mua phần mềm này gồm Bộ Quốc phòng, Văn phòng Tổng chưởng lý và cơ quan tình báo an ninh quốc gia./.
Tin liên quan
Pháp điều tra vụ theo dõi nhà báo bằng phần mềm Pegasus
Văn phòng công tố Paris (Pháp) đã mở cuộc điều tra về vụ sử dụng phần mềm độc hại Pegasus để theo dõi một vài nhà báo Pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%









