BNEWS Ngày 3/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thông báo tranh cử nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử tháng 4 tới nhằm đưa nền kinh tế lớn thứ 2 Khu vực Đồng tiền chung châu Âu vượt qua đại dịch COVID-19.
Ông Macron đã thông báo ý định tái tranh cử trong một bức thư được một số tờ báo Pháp đăng tải. Nếu tái đắc cử, ông sẽ là vị tổng thống đầu tiên của Pháp trong hai thập kỷ qua tại vị hai nhiệm kỳ liên tiếp.
Trong thư, Tổng thống Macron cho biết trong 5 năm qua, nước Pháp phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau như đại dịch COVID-19, phản đối chính phủ, bạo động..., thừa nhận "chúng ta chưa đạt được mọi mục đích đặt ra", đồng thời cam kết "tôi sẽ có thể tạo nên sự khác biệt".
Tổng thống Macron cũng nêu các thành quả trong nhiệm kỳ này như tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 15 năm. Ông cho biết sẽ tiếp tục cắt giảm thuế và thúc đẩy người Pháp đi làm nhiều hơn với gợi ý sẽ khôi phục cuộc cải cách lương hưu. Ông cũng hứa hẹn sẽ cải cách hệ thống giáo dục, nhấn mạnh giáo viên cần được trả lương cao hơn và có nhiều quyền hơn trong hoạt động giáo dục.
Tổng thống Macron bước vào "đường đua" chỉ một tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ngày 10/4 tới. Thăm dò dư luận cho thấy ông có thể giành chiến thắng trước các đối thủ tiềm tàng là lãnh đạo phe cực hữu -bà Marine Le Pen và nữ chính khách theo đường lối bảo thủ trung hữu Valerie Pecresse.
Năm năm trước, ông Macron là Tổng thống Pháp trẻ nhất kể từ thời Napoleon, tự mô tả mình là một chính khách hướng ngoại, giúp Pháp trở nên thân thiện hơn với nhà đầu tư và làm cho Liên minh châu Âu (EU) mạnh hơn.Ông cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp lớn và giàu có, nới lỏng luật lao động và định hình nước Pháp như là một quốc gia khởi nghiệp. Tuy nhiên, phong trào biểu tình chống chính phủ "áo vàng" và sau đó là đại dịch COVID-19 đã buộc nhà lãnh đạo này phải điều chỉnh các kế hoạch cải cách của mình./.
Tin liên quan
Tổng thống Pháp và Nga tiếp tục điện đàm
Ngày 3/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm mới kéo dài 90 phút với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.
-
Kinh tế Thế giớiAI khó dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt
Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang dần trở thành phần không thể thiếu của môi trường làm việc hiện đại, những lo ngại về việc cắt giảm nhân sự hàng loạt đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
-
Kinh tế Thế giớiS&P giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Mỹ ở mức AA+
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings vừa giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Mỹ mức AA+, chỉ thấp hơn một bậc so với mức xếp hạng cao nhất AAA, đồng thời duy trì triển vọng "ổn định".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ ghi nhận thâm hụt thương mại hàng hóa tăng mạnh
Theo thống kê của Trading Economics, Mỹ duy trì tình trạng thâm hụt thương mại hàng hóa liên tục từ năm 1976. Trong năm 2025, thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ đạt hơn 1.200 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo áp thuế 100% các nước đánh thuế dịch vụ số đối với doanh nghiệp Mỹ
Hiện chưa rõ chính quyền Mỹ sẽ triển khai cảnh báo mới theo cơ chế pháp lý nào cũng như phạm vi áp dụng sẽ đối với toàn bộ các nước ban hành thuế dịch vụ số hay chỉ một số quốc gia cụ thể.
-
Kinh tế Thế giớiArgentina gia nhập liên minh công nghệ của Mỹ để thúc đẩy AI
Pax Silica hiện quy tụ 35 quốc gia, trong đó có Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Israel, Anh, Đức, Chile, New Zealand và Paraguay.
-
Kinh tế Thế giớiChỉ số việc làm của Đức lần đầu tiên rơi vào vùng âm kể từ sau COVID-19
Chỉ số việc làm của Đức đã lần đầu tiên giảm xuống mức âm, kể từ khi các biện pháp hạn chế để phòng chống dịch bệnh COVID-19 được áp dụng.











