Tổng thống Putin đánh giá cao kết quả đàm phán Nga - Mỹ tại Riyadh
Tổng thống Putin tuyên bố, tại Riyadh hai bên đã thảo luận các vấn đề kinh tế, năng lượng và vũ trụ. Nga và Mỹ vẫn hợp tác với nhau trong lĩnh vực vũ trụ và các nhà du hành vũ trụ hai nước vẫn đang làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.
Về khả năng gặp trực tiếp Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga cho biết, ông mong muốn cuộc gặp này, song cần chuẩn bị kỹ lưỡng để cuộc gặp phải đạt được kết quả.
Ông Putin cho biết hai bên có nhiều chủ đề cần thảo luận, bao gồm ổn định chiến lược, vấn đề Trung Đông theo nghĩa rộng bao gồm cả sự hiện diện của Nga tại Syria, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, chủ yếu là năng lượng. Một định dạng Nga-Mỹ-Saudi Arabia cho vấn đề năng lượng theo ông Putin là một sáng kiến không tồi.
Tổng thống Putin xác nhận tại Riyadh hai bên đã nhất trí sẽ khôi phục lại hoạt động của hai cơ quan đại diện ngoại giao tại hai nước. Tổng thống Nga cũng cho biết, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói với ông trong điện đàm rằng quá trình đàm phán sẽ diễn ra với sự tham gia của cả Nga và Ukraine.
Ông Putin nêu rõ: "Không ai loại trừ Ukraine khỏi quá trình này". Ông nói thêm rằng về phần mình, Liên bang Nga "chắc chắn sẽ thông báo kết quả cho các nước bạn bè trong BRICS".
Cuộc đàm phán đầu tiên giữa Nga và Mỹ sau nhiều năm đã diễn ra tại Saudi Arabia hôm 18/2. Phía Nga có sự tham gia của Ngoại trưởng Sergei Lavrov, trợ lý Tổng thống Yuri Ushakov và người đứng đầu Quỹ đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev.
Phái đoàn Mỹ bao gồm Ngoại trưởng Marco Rubio, Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz và Đặc phái viên Tổng thống về Trung Đông Stephen Witkoff.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Đặt cược vào đàm phán Mỹ - Nga, chứng khoán Phố Wall tăng nhẹ
08:15' - 19/02/2025
Trong phiên 18/2, thị trường chứng khoán Mỹ tăng nhẹ khi các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ và Nga tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Nga-Mỹ đạt kết quả tích cực
21:48' - 18/02/2025
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo nước này và Nga ngày 18/2 đã nhất trí giải quyết các vấn đề gây cản trở trong quan hệ Mỹ-Nga và bắt đầu xây dựng lộ trình chấm dứt xung đột Nga-Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Nga - Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới?
19:23' - 18/02/2025
CEO Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga Kirill Dmitriev cho biết tiến triển các cuộc đàm phán Nga – Mỹ về kinh tế có thể đạt được trong 2-3 tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
EU yêu cầu "thuế đối ứng" phải công bằng và đảm bảo quyền lợi của các bên
14:51'
Bất kỳ chính sách áp thuế đối ứng nào của Mỹ cũng phải đảm bảo sự công bằng và yếu tố có lợi cho cả hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Cuộc chiến chống lạm phát tại Mỹ có nguy cơ bị đình trệ
14:32'
Theo số liệu ghi nhận, giá tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 1 vừa qua tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất kể từ tháng 6/2024.
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc đề nghị Mỹ đưa ra khỏi kế hoạch áp thuế nhập khẩu mới
14:02'
Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Park Jong Won đã yêu cầu Chính phủ Mỹ đưa Hàn Quốc ra khỏi kế hoạch đánh thuế nhập khẩu mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành ô tô Đức cảnh báo Mỹ về gánh nặng từ thuế quan
07:30'
Các chuyên gia đã cảnh báo rằng chính người Mỹ là người phải trả chi phí thuế quan đối với hàng nhập khẩu, chứ không phải các nhà xuất khẩu nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ D. Trump ủng hộ chính quyền liên bang quản lý thủ đô Washington
17:08' - 20/02/2025
Ngày 19/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chính phủ liên bang nên trực tiếp quản lý thủ đô Washington, thay vì để thành phố tự quản như hiện nay.
-
Ý kiến và Bình luận
EU vạch ra lộ trình cho tương lai của ngành nông nghiệp và thực phẩm
07:53' - 20/02/2025
Lộ trình này bao gồm 4 lĩnh vực chính và là bước đệm quan trọng trước khi EU công bố một khuôn khổ pháp lý đơn giản hóa và chiến lược nông nghiệp mới vào cuối năm nay.
-
Ý kiến và Bình luận
EU sẽ công bố kế hoạch tổng thể về cạnh tranh trong công nghiệp
08:56' - 19/02/2025
Theo một bản dự thảo mới được công bố, Liên minh châu Âu đang chuẩn bị công bố một kế hoạch táo bạo, gồm 6 bước, để bảo vệ ngành công nghiệp nặng và khẳng định vị thế trong lĩnh vực công nghệ sạch.
-
Ý kiến và Bình luận
EU xoay xở trong “ván cờ” thuế quan của Mỹ
20:55' - 18/02/2025
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen khẳng định EU sẵn sàng đàm phán để tìm ra giải pháp, nhưng sẽ không ngần ngại đáp trả nếu bị Mỹ áp thuế bất công.
-
Ý kiến và Bình luận
BoE: Kinh tế "xứ sở sương mù" vẫn trì trệ
15:57' - 18/02/2025
Thống đốc Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) Andrew Bailey cảnh báo rằng nền kinh tế Anh vẫn "đứng yên".