Tổng thống Trump: Mỹ và Trung Quốc đang tiến “rất gần” đến thỏa thuận thương mại
Phát biểu trong một cuộc gặp với các thống đốc Mỹ ngày 25/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng sẽ tổ chức một “sự kiện thượng đỉnh” để ký kết một thỏa thuận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi các nhà đàm phán hai bên đã “đến rất, rất gần” một thỏa thuận.
Trước đó cùng ngày, trên trang Twitter, Tổng thống Trump viết: "Tôi vui mừng thông báo rằng Mỹ đã đạt được tiến triển đáng kể trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đối với các vấn đề mang tính cơ cấu quan trọng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp, dịch vụ, tiền tệ, và nhiều vấn đề khác".
Trước đó, ông Trump loan báo sẽ hoãn việc tăng mức thuế đối với hàng hóa có tổng trị giá hơn 200 tỷ USD nhập từ Trung Quốc, dự kiến được áp đặt vào ngày 1/3 tới, đồng thời cho biết sẽ lên kế hoạch thực hiện một cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, nhằm ký kết một thỏa thuận. Đàm phán thương mại cấp cao Trung - Mỹ diễn ra từ ngày 22 đến 24/2 đã đạt được tiến triển đáng kể.Trong bốn ngày làm việc, hai bên đã triển khai đàm phán những vấn đề cụ thể trong các lĩnh vực như chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, hàng rào phi thuế quan, ngành dịch vụ, nông nghiệp, tỷ giá hối đoái. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chỉ đạo của nguyên thủ hai nước.
Đây là vòng đàm phán thứ tư kể từ khi lãnh đạo hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nhất trí tại Argentina hồi tháng 12/2018 tạm "đình chiến thương mại" trong vòng 90 ngày.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán Mỹ - Trung: "Khoảng nghỉ" cần thiết
18:54' - 25/02/2019
Vòng đàm phán mới nhất về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vừa kết thúc tại thủ đô Washington đã đạt được “tiến bộ đáng kể” trong một số vấn đề trọng yếu.
-
Giá vàng
Giá vàng đi lên sau quyết định của Mỹ hoãn tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc
17:05' - 25/02/2019
Trong phiên giao dịch ngày 25/2 tại châu Á, giá vàng giao ngay tăng 0,2%, lên 1.330,26 USD/ounce, trong khi giá vàng kỳ hạn của Mỹ ổn định ở mức 1.332,7 USD/ounce.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phản ứng tích cực trước diễn biến trong quan hệ thương mại Mỹ-Trung
11:39' - 25/02/2019
Chứng khoán Trung Quốc đã tăng trong phiên giao dịch đầu giờ sáng 25/2, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ hoãn tăng thuế đối với hàng hóa của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hy vọng một thỏa thuận thương mại cùng có lợi với Trung Quốc
10:37' - 25/02/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông muốn đạt được một thỏa thuận thương mại có lợi cho cả Mỹ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan khiến các nhà nhập khẩu thiếu hụt 3,5 tỷ USD tiền bảo lãnh hải quan tại Mỹ
08:16' - 14/02/2026
Số lượng doanh nghiệp vận chuyển hàng hóa vào Mỹ không đáp ứng được yêu cầu của chính phủ liên bang về bảo đảm tài chính để chi trả thuế nhập khẩu đang ở mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
EU tăng cường bảo vệ chuỗi cung ứng công nghệ
08:15' - 14/02/2026
EU vừa ban hành Bộ công cụ An ninh Chuỗi cung ứng Công nghệ Thông tin và Truyền thông (ICT), nhằm giảm thiểu các rủi ro an ninh mạng xuyên suốt các chuỗi cung ứng công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/2/2026
22:12' - 13/02/2026
Các quyết sách của Donald Trump, thay đổi tiền tệ Trung Quốc, xe điện suy giảm và nguy cơ thiếu sữa công thức cho thấy kinh tế toàn cầu đầu năm 2026 nhiều biến động.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng, Washington, DC, ngày 15/2/2019. Ảnh: AFP/ TTXVN