Tổng thống Ukraine điện đàm với các nhà lãnh đạo Anh, Ba Lan và EU
Tổng thống Zelensky xác nhận nội dung cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo Anh và Ba Lan là về tình hình an ninh hiện nay và nhất trí về các bước đi chung tiếp theo.
Về cuộc điện đàm với Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, ông Zelensky cho biết: "Cuộc thảo luận xoay quanh các quyết sách cụ thể nhằm củng cố năng lực phòng thủ của Ukraine, viện trợ tài chính quy mô lớn và tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine".
Trước đó, ngày 26/3, Tổng thống Ba Lan đề xuất ngay lập tức trao cho Ukraine quy chế ứng cử viên gia nhập EU.
Về phía bà Ursula von der Leyen, bà lưu ý rằng EU muốn Ukraine là một phần của liên minh. Tuy nhiên, điều quan trọng là Kiev nhất trí tham gia các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Ngoài ra, bà không cung cấp thêm chi tiết về khả năng Ukraine gia nhập EU.
Tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden dự kiến trong ngày 28/2 sẽ tiến hành một cuộc họp trực tuyến cùng các đồng minh và đối tác nhằm thảo luận những diễn biến mới nhất liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.
Thông báo của Nhà Trắng cho biết cuộc họp sẽ được tiến hành vào lúc 16h15 (giờ GMT - tức 23h15 giờ Việt Nam). Các bên sẽ nỗ lực nhằm thống nhất các biện pháp ứng phó chung đối với cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay.
Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan Liên lạc đặc biệt và bảo vệ thông tin của Ukraine cho biết nhiều vụ nổ đã xảy ra ở thủ đô Kiev và thành phố lớn Kharkov trong sáng 28/2.
Theo cơ quan trên, đã xảy ra hỏa hoạn tại một khu dân cư ở thành phố Chernigov (miền Bắc Ukraine), sau khi khu vực này bị trúng tên lửa. Quân đội Ukraine cũng cho biết thành phố Zhytomyr ở miền Bắc nước này cũng đã bị tấn công tên lửa trong đêm.
Theo tập đoàn quốc phòng Ukraine Ukroboronprom, quân đội Nga ngày 27/2 đã phá hủy máy bay vận tải An-225 Mriya của Ukraine - vốn là máy bay vận tải lớn nhất hiện nay.
Ukroboronprom cho biết chiếc máy bay bị phá hủy trong một cuộc tấn công của quân đội Nga nhằm vào sân bay Hostomel bên ngoài Kiev. Việc sửa chữa chiếc máy bay dự kiến sẽ mất nhiều thời gian.
Máy bay An-225 Mriya, được thiết kế vào thập niên 80 của thế kỷ trước, là chiếc máy bay dài nhất và nặng nhất từng được chế tạo trên thế giới. Máy bay này có thể chở tới 640 tấn hàng hóa./.
Theo hãng tin Sputniknews, ngày 28/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã thảo luận về việc củng cố năng lực phòng thủ của Ukraine cũng như các vấn đề an ninh khác trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
G7 thảo luận về các biện pháp mạnh mẽ hỗ trợ Ukraine
09:42' - 28/02/2022
G7 cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và có sự phối hợp, trong đó có biện pháp trừng phạt Belarus vì "đã tạo điều kiện cho chiến dịch quân sự của Nga".
-
Thị trường
WTO cảnh báo giá lương thực tăng do cuộc khủng hoảng Ukraine
08:55' - 28/02/2022
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo những tác động kinh tế từ xung đột tại Ukraine , quốc gia xuất khẩu lớn về lúa mỳ, đến các khách hàng trên khắp thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU đồng thuận tiếp nhận người tị nạn từ Ukraine
08:06' - 28/02/2022
Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser ngày 27/2 cho biết, những người chạy nạn do chiến tranh từ Ukraine sẽ được tiếp nhận một cách nhanh chóng và không quan liêu vào các nước Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Nga-Ukraine: Bài test sức mạnh của nền kinh tế “xứ Bạch dương”
07:45' - 28/02/2022
Giới quan sát cho rằng các biện pháp trừng phạt đã được Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh công bố sẽ là một bài test đặc biệt đối với "nền kinh tế phòng thủ" của Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Số liệu việc làm Mỹ kém khả quan dù nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ
16:04'
Theo Công ty đầu tư toàn cầu Carlyle Group, tăng trưởng việc làm trong tháng Chín thấp hơn nhiều so với dự kiến, dù sản lượng kinh tế vẫn tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tái xuất gần 20 container rác thải điện tử về Mỹ
14:27'
Indonesia đã thông báo quyết định tái xuất 18 container rác thải điện tử về Mỹ sau khi xác định các vật liệu trong những container này là chất thải nguy hại và độc hại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.