Tổng thống V. Putin yêu cầu xem xét lại chiến lược hoạt động của Nga trong WTO
Ngày 20/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các biện pháp hạn chế "bất hợp pháp" của các nước phương Tây nhằm vào các công ty trong lĩnh vực luyện kim của Nga đã đi ngược lại những quy tắc của WTO.
Theo đó, người đứng đầu nước Nga đã chỉ thị cho chính phủ nước này xem xét lại chiến lược hoạt động của Nga trong WTO.
Phát biểu tại cuộc họp về phát triển ngành luyện kim của Nga, Tổng thống Putin đã nêu ra các biện pháp hạn chế của phương Tây nhằm vào các doanh nghiệp trong lĩnh vực luyện kim của Nga và cho rằng những biện pháp đó đã đi ngược lại những quy tắc của WTO, điều mà các nước châu Âu luôn tôn trọng.
Do đó, ông chỉ thị cho chính phủ tiến hành đánh giá toàn diện về tính hợp pháp của các quyết định đó của các đối tác phương Tây, đồng thời chuẩn bị xem xét lại chiến lược hành động của Nga trong WTO. Tổng thống Putin giao nhiệm vụ này phải hoàn thành trước ngày 1/6 tới.
Trước đó cùng ngày, phát biểu họp báo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các công ty luyện kim của Nga đang phải đối mặt với nhiều khó khăn từ các quốc gia "không thân thiện", đồng thời khẳng định Moskva sẽ đưa ra kế hoạch đối phó.
Nga là nhà sản xuất lớn về kim loại như nhôm, nickel, palladium, đồng, thép và vàng. Ngành luyện kim của Nga nói riêng và nền kinh tế nước này nói chung đang chịu ảnh hưởng do các gói trừng phạt của các nước phương Tây kể từ khi Moskva triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Cũng trong ngày 20/4, Duma quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua dự luật cấm các ngân hàng Nga chia sẻ thông tin "bảo mật ngân hàng" với người nước ngoài. Đây được coi là động thái mới nhất của Nga nhằm bảo vệ lĩnh vực tài chính của nước này.
Theo đó, các tổ chức tín dụng của Nga sẽ không được phép cung cấp cho các cơ quan liên quan của nước ngoài những thông tin về khách hàng và giao dịch của họ, cũng như về người thụ hưởng. Tuy nhiên, có thể vẫn có trường hợp ngoại lệ.
Dự kiến, dự luật trên cần phải được Thượng viện Nga thông qua và Tổng thống Putin ký ban hành./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp luyện kim của Nga chịu ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt
07:00' - 21/04/2022
Ngày 20/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết các công ty luyện kim của Nga đang đối mặt với khó khăn từ các quốc gia "không thân thiện", đồng thời khẳng định sẽ đưa kế hoạch đối phó.
-
Phân tích - Dự báo
Đồng ruble Nga: Mặt trái của sự phục hồi “thần kỳ”
05:30' - 21/04/2022
Việc đồng ruble của Nga hồi phục từ mức thấp kỷ lục giữa bối cảnh căng thẳng Nga-Ukraine vẫn tiếp diễn không nên bị nhầm lẫn là dấu hiệu của sức mạnh hay khả năng phục hồi của kinh tế Nga.
-
Doanh nghiệp
Nhà cung cấp phụ tùng ô tô Continental tiếp tục sản xuất tại Nga
20:14' - 20/04/2022
Nhà cung cấp phụ tùng ô tô Continental của Đức hôm thứ Tư (20/4) cho biết, họ đã tái khởi động sản xuất ở Nga.
-
Chứng khoán
Vì sao cổ phiếu liên tiếp bị bán tháo, đảo chiều ngay trước phiên ATC?
20:03' - 20/04/2022
Liên tiếp trong vài phiên gần đây, thị trường chứng khoán ghi nhận nhiều cổ phiếu bất ngờ bị “đạp sàn” ngay trước phiên ATC.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc tăng tốc sau nhiều tháng đóng băng
16:18'
Hoạt động xuất khẩu nông sản của Mỹ sang Trung Quốc đang tăng tốc trở lại sau nhiều tháng đình trệ vì cuộc chiến thuế quan căng thẳng giữa hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
GDP của khu vực Arab dự kiến đạt 4.000 tỷ USD vào năm 2026
15:32'
Dhaman dự báo GDP khu vực Arab có thể chạm mốc 4.000 tỷ USD vào năm 2026, nhờ cải thiện kinh tế và triển vọng ổn định hơn, dù giá dầu giảm và rủi ro địa chính trị vẫn hiện hữu.
-
Kinh tế Thế giới
Các tập đoàn Nhật kiện Mỹ đòi hoàn thuế quan bổ sung
13:59'
Có ít nhất 9 công ty Nhật Bản, gồm Toyota Tsusho và Sumitomo Chemical, kiện Mỹ để yêu cầu hoàn toàn bộ thuế quan bổ sung nếu Tòa án Tối cao xác định các mức thuế là bất hợp pháp.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm còn 2,6% năm 2025
08:41'
Liên hợp quốc cảnh báo tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại do biến động tài chính và bất ổn địa chính trị gia tăng, ảnh hưởng mạnh tới thương mại và đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận tăng cường ưu đãi thương mại cho các nước đang phát triển
08:31'
Đây là bước tiến quan trọng trong nỗ lực của EU hỗ trợ phát triển bền vững thông qua thương mại, đồng thời tăng cường giám sát, minh bạch và trách nhiệm của các quốc gia thụ hưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư của công dân 19 nước
07:43'
Mỹ đã tạm dừng toàn bộ hồ sơ xin nhập cư, bao gồm đơn xét thẻ xanh và hồ sơ nhập quốc tịch, do người nhập cư từ 19 quốc gia nộp.
-
Kinh tế Thế giới
Dòng vốn FDI đổ vào Ấn Độ tăng mạnh
07:30'
Theo dữ liệu chính thức công bố hôm 2/12, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Ấn Độ tăng hơn 18% trong nửa đầu năm tài chính 2025-2026, đạt 35,18 tỷ USD, so với 29,79 tỷ USD cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/12/2025
20:49' - 02/12/2025
Trong ngày 2/12, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như OECD nâng dự báo tăng trưởng, Google dẫn đầu AI, Bitcoin lao dốc, Samsung ra mắt Galaxy Z TriFold, Mỹ giảm thuế Hàn Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2026
11:48' - 02/12/2025
Ngân hàng Standard Chartered ngày 1/12 thông báo đã điều chỉnh nâng dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong năm 2026 từ mức dự báo 4,3% trước đó lên mức 4,6%.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN