Tổng thống Venezuela cam kết chấm dứt cuộc chiến tranh kinh tế

10:16' - 10/05/2018
BNEWS Ngày 9/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cam kết sẽ tiếp tục các nỗ lực chấm dứt cuộc chiến tranh kinh tế tại quốc gia này nếu tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào trung tuần tháng này.
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp của đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) tại miền Trung quốc gia này, Tổng thống Maduro khẳng định nếu giành chiến thắng, ông và các thành viên chính phủ sẽ nỗ lực chấm dứt cuộc chiến tranh kinh tế vốn đang đẩy đất nước vào tình trạng khó khăn, lạm phát lên tới hơn 13.000% trong năm tài khóa 2017 (kết thúc vào tháng 4/2018).

Tổng thống Maduro cũng chỉ trích mạnh mẽ những tổ chức tội phạm là nguyên nhân sâu xa đẩy đất nước vào suy thoái, lạm phát phi mã. Ngoài ra, ông cũng cho rằng các doanh nghiệp đang tăng giá nhiều mặt hàng trong những ngày gần đây nhằm hạ uy tín của ông khi thời điểm bỏ phiếu đang tới gần.

Tổng thống Maduro đồng thời cho biết có thể sẽ áp đặt các biện pháp mạnh tay hơn nhằm ngăn chặn tình trạng này. Hồi tuần trước, Chính phủ Venezuela đã quốc hữu hóa ngân hàng tư nhân lớn nhất Venezuela, bắt giữ 11 thành viên ban giám đốc trong chiến dịch chống hoạt động đổi tiền chợ đen. 
Theo kế hoạch, ngày 20/5 tới, Venezuela sẽ tiến hành đồng thời cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử các hội đồng lập pháp ở cấp quốc gia và địa phương. Các ứng cử viên hàng đầu tranh cử tổng thống là đương kim Tổng thống Maduro- đại diện cho đảng PSUV và Henri Falcon -đại diện cho đảng Đội Tiên phong tiến bộ (AP) đối lập - và một số ứng cử viên khác. Liên minh đối lập Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đã quyết định tẩy chay cuộc bầu cử lần này vì cho rằng đây là một cuộc bầu cử “gian lận”. 
Các cuộc bầu cử được tổ chức trong bối cảnh Venezuela đang rơi vào khủng hoảng tài chính và chính trị. Dù là một nước xuất khẩu dầu mỏ, Venezuela đang trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men sau một thời gian mặt hàng "vàng đen" này sụt giá mạnh. Venezuela cũng đang vất vả tìm cách đối phó với tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU)./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục