Mỹ tăng cường trừng phạt Venezuela

09:32' - 08/05/2018
BNEWS Ngày 7/5, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 20 công ty (phần lớn có trụ sở tại Venezuela) và 3 công dân Venezuela với cáo buộc liên quan tới các hoạt động buôn bán ma túy.

Trong số các công ty bị trừng phạt, 16 công ty có trụ sở ở Venezuela và số còn lại có trụ sở tại Panama. Những công ty này đều do 3 công dân Venezuela nói trên sở hữu hoặc điều hành. Thông báo của Washington được đưa ra trong bối cảnh Quốc hội Venezuela thông báo lạm phát ở quốc gia châu Mỹ này đã tăng lên mức chóng mặt 13.779% trong năm 2017. 

Con số này cũng đã xác nhận các chỉ số ước tính khác, cho thấy Venezuela hiện là quốc gia có chỉ số lạm phát cao nhất thế giới. Trong khi đó, theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), lạm phát của Venezuela trong năm nay sẽ lên tới mức 13.800%.

Dù là một nước xuất khẩu dầu mỏ, nhưng Venezuela đang trong tình trạng thiếu lương thực và thuốc men nghiêm trọng sau một thời gian mặt hàng "vàng đen" này sụt giá mạnh. Venezuela cũng đang vất vả tìm cách đối phó với tình trạng siêu lạm phát và nguy cơ vỡ nợ giữa lúc đang phải hứng chịu nhiều lệnh cấm vận của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã phải in thêm tiền trong bối cảnh dự trữ ngoại tệ giảm và đồng nội tệ bolivar đã gần như vô giá trị.

Tổng thống Maduro khẳng định Venezuela đang là nạn nhân của một "cuộc chiến tranh kinh tế" do phe đối lập bảo thủ và các cường quốc bên ngoài như Mỹ thực hiện nhằm lật đổ ông.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Venezuela mới đây, Caracas nêu rõ Mỹ thể hiện sự quan ngại sai lệch đối với tình hình thực tại ở Venezuela trong khi lại che đậy những tác động của các biện pháp trừng phạt kinh tế do chính quyền Washington đơn phương áp đặt đối với Venezuela.

Bộ này cũng nhấn mạnh chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những chính sách không nhất quán đối với quốc gia Nam Mỹ này sau khi nhiều lần thất bại trước ý nguyện của người dân Venezuela./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục