Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi ủng hộ thực hiện thỏa thuận Mỹ-Triều Tiên

21:27' - 12/06/2018
BNEWS Ngày 12/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ việc thực hiện thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: EPA
Ngày 12/6, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ việc thực hiện thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên diễn ra cùng ngày tại Singapore, theo đó hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 
Trong một tuyên bố, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết: "Việc thực hiện các thỏa thuận đạt được ngày hôm nay và trước đó, phù hợp với những nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, sẽ đòi hỏi sự kiên nhẫn và ủng hộ của cộng đồng quốc tế". 
Cùng ngày, hãng ANI News đưa tin, Ấn Độ đã hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa diễn ra ở Singapore. 
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ấn Độ có đoạn viết: "Đây là một diễn tiến tích cực. Ấn Độ luôn ủng hộ tất cả nỗ lực mang lại hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và ngoại giao. Chúng tôi hy vọng kết quả của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sẽ được thực hiện, theo đó dọn đường cho hòa bình và ổn định lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên". 
Tuyên bố trên nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng giải pháp cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên sẽ tính đến và giải quyết được những quan ngại của chúng tôi về những mối liên kết phổ biến (hạt nhân) sang khu vực láng giềng của Ấn Độ". 
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên diễn ra sau nhiều tháng thảo luận giữa hai nước về thời điểm cũng như địa điểm họp. Sau hội nghị, cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã ký một tuyên bố chung, theo đó ông Kim Jong-un cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên", đổi lại Mỹ sẽ có những đảm bảo về an ninh cho Triều Tiên./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục