Tổng Thư ký OPEC cảnh báo nguồn cung năng lượng từ Nga là không thể thay thế
Tại hội nghị năng lượng thường niên CERAWeek lần thứ 40 diễn ra tại Houston (Mỹ) ngày 7/3, ông Barkindo nhận định vấn đề cấp thiết giờ đây là khả năng bù đắp sự thiếu hụt hiện tại của thế giới.
Lưu ý rằng Nga đang xuất khẩu 7-8 triệu thùng dầu mỗi ngày, ông Barkindo cho biết Nga không thể duy trì lượng xuất khẩu dầu như vậy với các lệnh trừng phạt tài chính liên quan đến hành động quân sự của nước này tại Ukraine. Ông gọi đây là những biện pháp trừng phạt “khắc nghiệt nhất mà chúng tôi từng thấy đối với một quốc gia”.
Ông Barkindo nhấn mạnh: "Chúng ta không thể chính trị hóa năng lượng”, kể cả khi ranh giới giữa lĩnh vực dầu và các vấn đề địa chính trị trở nên mong manh. Cũng như các mục tiêu mà Liên hợp quốc đặt ra, theo ông, mọi người đều có quyền tiếp cận năng lượng sạch, với giá hợp lý và nguồn cung bền vững.
Giá dầu đã tiếp tục tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày 8/3 khi Mỹ công bố lệnh cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga, nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới sau Saudi Arabia. Giá dầu trong các hợp đồng kỳ hạn đã tăng hơn 30% kể từ khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine tồi tệ hơn vào tháng Hai, Theo một báo cáo được công bố ngày 8/3 của hãng tin Bloomberg. CERAWeek là một trong những diễn đàn năng lượng toàn cầu lớn nhất và có ảnh hưởng nhất thế giới. Hội nghị kéo dài 5 ngày này sẽ kết thúc vào ngày 11/3./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ chấm dứt nhập khẩu dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay
07:52' - 09/03/2022
Chính phủ Anh ngày 8/3 thông báo nước này sẽ chấm dứt nhập khẩu dầu mỏ và các sản phẩm chế biến từ dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga
07:40' - 09/03/2022
Tối 8/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga trong bối cảnh Moskva đang triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.
-
Thị trường
Mỹ tìm kiếm phương án thay thế nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Nga
14:19' - 08/03/2022
Theo tờ New York Times, chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Mỹ tới Venezuela là nhằm tìm kiếm phương án thay thế nguồn dầu mỏ nhập khẩu từ Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ vẫn chưa ra lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt từ Nga
13:20' - 08/03/2022
Ngày 7/3, Nhà Trắng thông báo ở giai đoạn hiện nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa đưa ra quyết định về lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt từ Nga như một biện pháp gia tăng trừng phạt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34'
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.

Một cơ sở lọc dầu của Nga. Ảnh: TheMoscowtimes.com/TTXVN