Tổng Thư ký OPEC: Dầu mỏ vẫn có vai trò then chốt trong tương lai
Báo Arab News của Saudi Arabia ngày 29/7 dẫn lời Tổng thư ký Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dẩu mỏ (OPEC) Haitham Al-Ghais khẳng định rằng dầu mỏ sẽ tiếp tục đóng vai trò then chốt trong các lộ trình năng lượng trong tương lai, vì các sản phẩm dầu mỏ rất cần thiết cho hoạt động của nhiều lĩnh vực khác nhau.
Ông Al-Ghais cho biết các quốc gia thành viên OPEC đều có các kế hoạch điện khí hóa quốc gia rõ ràng, coi đây là yếu tố quan trọng giúp giảm phát thải. Theo ông Al-Ghais, các nguồn năng lượng sẽ cần thiết để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng trong tương lai, giảm phát thải cũng như giải quyết tình trạng thiếu năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng.
Các bình luận trên của ông Al-Ghais được đưa ra sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tiếp tục giảm do xe điện sẽ nhanh chóng được đưa vào sử dụng. Hồi đầu tháng này, OPEC dự đoán nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng 2,25 triệu thùng/ngày trong năm 2024 và 1,85 triệu thùng/ngày vào năm 2025.
Tổng thư ký OPEC nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng dầu mỏ sẽ tiếp tục là thành phần quan trọng của các lộ trình năng lượng trong tương lai. Điều này được chứng minh thực tế rằng các sản phẩm dầu mỏ rất cần thiết cho hoạt động của các lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như lĩnh vực điện". Ông Al-Ghais nói thêm các nguồn năng lượng không bị khóa chặt trong một "trò chơi tổng bằng không", đồng thời khẳng định dầu mỏ cũng như các sản phẩm dầu mỏ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất và truyền tải điện. Ông Al-Ghais cho hay thực tế là không thể thay thế hoàn toàn dầu mỏ bằng điện. Người đứng đầu OPEC nêu rõ: "Thực tế cho thấy dầu mỏ không hoạt động riêng lẻ hay tách biệt khỏi các ngành khác. Thay vào đó, dầu mỏ và các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ có tính linh hoạt cao đến mức chúng đóng vai trò không thể thiếu trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau".Theo ông, các sản phẩm dầu mỏ được sử dụng trong sản xuất điện, bảo trì và lắp đặt cáp, đường dây trên không, cột điện, máy biến áp, trạm biến áp và hệ thống điều khiển... Việc mở rộng lưới điện chỉ có thể thực hiện được với sự trợ giúp của các sản phẩm có nguồn gốc từ dầu mỏ. Tổng thư ký OPEC cho rằng lời kêu gọi ngừng các khoản đầu tư mới vào các dự án dầu mỏ sẽ gây nguy hiểm cho việc sản xuất các sản phẩm dầu mỏ thiết yếu cho lĩnh vực điện.
Trong báo cáo hàng tháng mới nhất được công bố trong tháng 7/2024, OPEC cho biết nhu cầu dầu thế giới sẽ ghi nhận 104,5 triệu thùng/ngày trong năm 2024, nhờ lực đẩy từ các thị trường như Trung Quốc, Trung Đông, Ấn Độ và Mỹ Latinh. OPEC lưu ý các hoạt động công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp ở các quốc gia không thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng sẽ là động lực thúc đẩy nhu cầu dầu toàn cầu.Theo OPEC, việc bổ sung công suất hóa dầu ở các quốc gia ngoài OECD có thể sẽ thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu của thế giới. Báo cáo của OPEC cảnh báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả các diễn biến kinh tế trong tương lai ở những nền kinh tế lớn.
- Từ khóa :
- Tổng thư ký OPEC
- Haitham Al-Ghais
- dầu thô
- dầu mỏ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Iran có kế hoạch tăng sản lượng dầu thô lên 4 triệu thùng/ngày
08:21' - 10/07/2024
Ngày 9/7, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Javad Oji cho biết nước này dự định tăng sản lượng dầu thô lên 4 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 3/2025 và công tác chuẩn bị cho kế hoạch này đang được thúc đẩy.
-
Hàng hoá
Iran: Xuất khẩu dầu thô và sản phẩm hóa dầu tăng 3,5 lần chỉ trong 5 năm
09:06' - 04/07/2024
Tổng giá trị xuất khẩu dầu thô, khí ngưng tụ cũng như các sản phẩm dầu mỏ và hóa dầu khác của Iran đã tăng 3,5 lần từ 10,8 tỷ USD năm 2019 lên 36 tỷ USD vào năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Giảm khí thải diesel: Giải pháp nào chi phí thấp nhưng hiệu quả?
15:47'
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn ông Vũ An, Phó Tổng Giám đốc PVFCCo Phú Mỹ về những giải pháp có chi phí thấp nhưng hiệu quả nhằm thúc đẩy giảm khí thải động cơ diesel tại Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tăng cường gắn kết chiến lược, mở ra động lực hợp tác mới
09:04'
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào.
-
Ý kiến và Bình luận
Chiến lược mới của EU nhằm củng cố an ninh kinh tế
08:34'
Chiến lược mới đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.
-
Ý kiến và Bình luận
OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mexico giai đoạn 2025-2026
08:30' - 03/12/2025
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 2/12 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mexico xuống còn 0,7% năm 2025 và 1,2% năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Thống đốc Bangkok đề xuất biện pháp cải thiện chất lượng không khí
08:30' - 03/12/2025
Người đứng đầu Chính quyền Đô thị Bangkok (BMA) nêu rõ biện pháp làm việc tại nhà được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt lượng khí thải xe cộ và bụi tích tụ ở Bangkok cũng như các khu vực đô thị.
-
Ý kiến và Bình luận
IFC Việt Nam: "Bến đỗ an toàn" mới cho các công ty tài sản số toàn cầu
17:55' - 01/12/2025
Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh - nơi Việt Nam đang thiết lập mô hình IFC song hành - lại cung cấp một môi trường thuận lợi, bắt đầu thu hút những "gã khổng lồ" tiền mã hóa toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
65 năm quan hệ Việt Nam-Cuba: Mối quan hệ hiếm có trong lịch sử quốc tế
15:23' - 30/11/2025
Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long khẳng định quan hệ Việt Nam - Cuba là mối quan hệ mẫu mực, thuỷ chung, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát huy truyền thống và làm sâu sắc thêm mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào
11:33' - 29/11/2025
Quan hệ Việt Nam – Lào là mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong quan hệ quốc tế, được hình thành từ lâu đời.
-
Ý kiến và Bình luận
Thêm dấu hiệu tiêu cực đối với kinh tế Đức
10:57' - 29/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn kết quả khảo sát mới nhất của Viện nghiên cứu kinh tế Đức (Ifo) cho biết niềm tin doanh nghiệp tại Đức đã bất ngờ giảm trong tháng 11/2025.

Một cơ sở khai thác dầu ở Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN