Top 5 loại nước làm siêu nhanh giúp giải nhiệt mùa hè hiệu quả

09:40' - 24/06/2020
Bnews Những ngày nóng trên 37 độ C như mấy hôm nay, cơ thể rất dễ bị mất nước, bị nóng trong, nổi mụn. Vì vậy, còn chờ gì nữa mà bạn không thử ngay những món đồ uống làm cực nhanh mà giải nhiệt hiệu quả.
1.Các loại nước giải nhiệt từ rau má: Các loại đồ uống làm từ rau má vừa thanh mát lại bổ dưỡng, nhiều vitamin, giải nhiệt cơ thể rất tốt. 
*Rau má đậu xanh: 
Nguyên liệu: 300g rau má, 100g đậu xanh, 1 lít nước lọc, 100g đường phèn, 1/3 thìa cà phê muối.
Cách làm: Rau má mua về nhặt bỏ lá hư và ngâm nước muối loãng 5 phút, rửa lại nước thường. Vớt ra rổ để ráo. Cho rau má vào cối xay, thêm nước lọc và xay cho đến khi hỗn hợp mịn. Dùng ray lọc lấy nước. Dùng 1/2 lượng đường cho vào nước rau má. 

Đậu xanh rửa qua nước lạnh, ngâm nước ấm 30 phút cho mềm. Cho vào nồi 500ml nước lạnh, cho phần đậu đã ngâm và ít muối vào đun lửa vừa cho đến khi đậu mềm, kiểm tra độ đặc loãng của đậu tùy ý và cho hết phần đường còn lại, cho vào cối xay xay nhuyễn.


Cuối cùng cho phần đậu xanh vào ly trước, sau đó cho nước rau má và đá vào rồi thưởng thức.
*Rau má nha đam
Nguyên liệu: 200g rau má, 100g nha đam, một ít muối, mật ong, đá viên
Cách làm: Nha đam gọt bỏ vỏ, thái hạt lựu sau đó rửa sạch với muối cho hết nhớt. Đun sôi một nồi nước và cho nha đam vào luộc khoảng 40 giây rồi vớt ra bát nước lạnh.
Rau má nhặt bớt rễ sau đó rửa sạch và ngâm nước muối loãng, vớt ra để ráo nước rồi thái khúc ngắn cho dễ xay. Cho rau má vào cối xay, thêm nước lọc và xay cho đến khi hỗn hợp mịn. Dùng rây lọc lấy nước.
Rót nước rau má vào cốc, thêm nha đam, mật ong, đá viên lạnh vào là có thể thưởng thức.
2.Nước ép rau diếp cá
Rau diếp cá có vị chua, cay nhưng có tính mát, sẽ tác động sâu vào 2 kinh can và phế. Nước ép rau diếp cá có tác dụng chủ yếu là thanh nhiệt và giải độc cơ thể, thoát mủ (hiệu quả rất tốt đối với mụn nhọt làm mủ), giảm phù thũng, sát khuẩn, chống viêm.
Do vậy, loại rau này được nhiều chị em ngày nay áp dụng để trị mụn, nổi nhọt… thường gặp.
Nguyên liệu: 300 gram rau diếp cá, 1 lít nước lạnh, 1 chút muối, 1 chút đường phèn
Cách làm: Rau diếp cá mua về ngâm nước muối 2 lần cho sạch. Cho vào máy sinh tố xay kèm với nước và đổ qua rây lọc lấy phần nước.

 

Nếu khó uống, bạn cho thêm một chút đường vào nước cốt rau diếp cá. Nước rau diếp cá sẽ uống dễ hơn nếu để thật lạnh.
3.Các loại nước giải nhiệt từ bí đao:
*Nước ép bí đao nguyên chất:
Nguyên liệu: 1 kg bí đao bánh tẻ
Cách làm: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột. Cắt bí đao thành từng thanh dài. Cho vào máy ép lấy nước cốt. Nếu không có máy ép thì cho vào máy xay sinh tố, cho them nước lạnh xay nhuyễn rồi lấy rây lọc lấy nước cốt.
Nước bí xanh uống lạnh sẽ ngon hơn. 
Kinh nghiệm của mình là tối hôm trước sẽ gọt vỏ, bỏ ruột, rồi cất túi nilong để trong tủ lạnh qua đêm. Sáng sớm ra mình sẽ ép lấy nước. Uống sẽ rất ngon và không có mùi ngái của bí sống.
*Nước ép bí đao và dứa
Nguyên liệu: Bí đao 1 kg, dứa 1 quả, chanh tươi: 1 quả
Mật ong (nếu thích)
Cách làm: 
-Phần sơ chế bí xanh giống như cách làm nước bí xanh nguyên chất 
-Dứa: Gọt vỏ, bỏ mắt. Cắt dứa thành các miếng nhỏ, cho vào máy ép lấy nước hoặc xay nhỏ, lọc lấy nước.
-Chanh tươi: Lấy nước cốt.
-Cho nước ép bí xanh, nước ép dứa, nước cốt chanh tươi, mật ong (nếu thích) vào 1 cái bình, khuấy tan đều là các bạn đã có món nước ép không chỉ giúp giải nhiệt mùa hè mà còn giúp giảm cân, thải độc cơ thể rất hiệu quả.
4. Nha Đam Đường Phèn Hạt Chia
Nguyên Liệu: 4 cây nha đam; 2 cây lá dứa; 150-200 gr đường phèn; 3 muôi canh hạt chia; 3 lít nước lọc; 1 trái chanh
Cách làm: Nha đam gọt vỏ cắt nhỏ, cho muối và nước cốt chanh vào ngâm khoảng 10’. Sả nhiều lần với nước cho sạch nhớt. Nấu 1 ấm nước sôi chần sơ nha đam.
Cho 3 lít nước và lá dứa rửa sạch cắt khúc vào nồi nấu sôi, cho tiếp đường phèn vào. Đường tan vớt lá dứa ra cho nha đam vào khoảng 5’ tắt bếp. Nha đam nấu đường phèn để nguội, ngâm nở hạt chia
Cho nha đam đường phèn hạt chia ra ly uống liền thêm vài viên đá hoặc cho vào chai để ngăn mát tủ lạnh dùng trong vòng từ 2-3 ngày.
5.Các loại nước giải khát từ ổi:
Ổi là loại trái cây chứa lượng vitamin C rất cao, hơn cả cam, chanh, ớt chuông. Nước ép ổi giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, hạ nhiệt cơ thể. Ngoài ra, uống nước ép ổi cũng giúp giảm cân hiệu quả.
*Nước ép ổi nguyên chất 
Nguyên liệu: Ổi xanh.
Cách làm: Chọn những quả ổi vừa chín tới để nước ép có vị chua ngọt ngon miệng. Ổi ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch rồi để ráo nước. Cắt ổi thành miếng nhỏ vừa. Cho ổi vào máy và ép lấy nước cốt. 
Rót vào ly thủy tinh nước ép ổi, thêm chút nước đường (nếu muốn), them đá là có thức uống thơm ngon.
*Nước ép ổi cà rốt
Nguyên liệu: 2 quả ổi xanh, 1 củ cà 
Cách làm:  Ổi xanh rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc ngắn.
Ép riêng cà rốt và ổi. Tiếp theo, cho vào ly thủy tinh 70ml nước ép ổi, 30ml nước ép cà rốt, khuấy đều, thêm đá viên, thêm nước đường (nếu muốn) và thưởng thức.
*Nước ép ổi và táo
Nguyên liệu: 2 quả ổi xanh, 1 quả táo tây xanh, 1 ít lá bạc hà 
Cách làm: Rửa sạch ổi, táo, lá bạc hà. Táo và ổi để nguyên vỏ, cắt miếng nhỏ. Lá bạc hà cắt sợi nhỏ.
Cho táo và lá bạc hà vào máy ép lấy nước. Bạn ép nước tương tự với ổi. Sử dụng lá bạc hà ép cùng để tăng hương thơm và vị thanh mát cho thức uống.
Cho vào ly 70ml nước ép ổi, 30ml nước ép táo, khuấy đều rồi thêm đá viên, thưởng thức.
*Nước ép ổi và dứa
Nguyên liệu: 2 quả ổi, 1/2 quả dứa 

 

Cách làm: Dứa gọt bỏ vỏ và mắt, cắt miếng. Ổi rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
Cho dứa và ổi vào ép cùng nhau. Tiếp theo, rót nước ép ổi dứa ra ly, đá viên là hoàn thành ly nước giải khát thơm ngon..

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục