Toyota dẫn trước Tesla về tỷ suất lợi nhuận
Tập đoàn Toyota Motor đã có được sự phục hồi nhanh chóng về lợi nhuận do đồng yen yếu và giá tăng, với tỷ suất lợi nhuận vượt xa Tesla trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9/2023 lần đầu tiên sau hơn hai năm.
Nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản đã công bố ngày 1/11 rằng lợi nhuận ròng của tập đoàn là 2.590 tỷ yen (17,2 tỷ USD) trong thời gian 6 tháng, lần đầu tiên đánh bại các kỷ lục kể từ trước đại dịch COVID-19, dẫn đến tỷ suất lợi nhuận ròng là 11,8%. Trong sáu tháng tính đến tháng 9, Toyota cho biết lợi nhuận ròng đã tăng hơn gấp đôi trên doanh thu 21.980 tỷ yen, tăng gần một phần tư so với năm trước.
Biên độ lợi nhuận của Tesla đứng ở mức 9,4%, trong bối cảnh nhà sản xuất ô tô này đang vướng vào "cuộc chiến" giá cả ở Bắc Mỹ và Trung Quốc ngay cả khi phải chịu chi phí phát triển lớn. Giám đốc tài chính Yoichi Miyazaki cho biết tại cuộc họp báo thu nhập ngày hôm đó rằng Toyota đã có thể "đạt được nền tảng tài chính vững mạnh để chúng tôi có thể thúc đẩy đầu tư cho tương lai". Lợi nhuận hoạt động tăng 1.160 tỷ yen trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 so với cùng kỳ năm 2019, trước đại dịch COVID-19. Tỷ giá hối đoái ở mức 141 yen/USD trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 này so với mức 110 yen hai năm trước đó, đã mang lại mức tăng 960 tỷ yen. Kết quả của nhà sản xuất ô tô Nhật Bản được đưa ra khi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng do đại dịch gây ra đã được giải quyết, đẩy sản lượng lên trên mức trước COVID-19. Giá tăng cũng là một nguyên nhân chính. Phần lợi nhuận nhờ nỗ lực tiếp thị bao gồm cả giá cả đã tăng 1.340 tỷ yen trong 4 năm, bù đắp cho chi phí nguyên vật liệu tăng khoảng 1.000 tỷ yen trong hai năm qua. Theo báo cáo của Cox Automotive có trụ sở tại Mỹ, giá giao dịch đối với xe Toyota và Lexus mới đạt trung bình 40.674 USD ở Mỹ trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, tăng 19% trong 4 năm. Có lo ngại rằng lãi suất tăng có thể ảnh hưởng đến doanh số bán ô tô ở Bắc Mỹ, một thị trường quan trọng đối với Toyota. Tuy nhiên, nhà sản xuất ô tô này đang có một lượng lớn đơn đặt hàng tồn đọng và hoạt động sản xuất cũng như vận chuyển của họ dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng trong thời điểm hiện tại. Theo MarkLines, Toyota đã giữ hàng tồn kho trong 26 ngày tại Mỹ vào tháng 9, thấp hơn nhiều so với quy tắc chung của ngành là 60 ngày. Các đối thủ Mỹ General Motors và Ford Motor lần lượt nắm giữ nguồn cung 49 ngày và 66 ngày. Toyota và Lexus được cho là cũng đang tồn đọng gần 800.000 xe tại Nhật Bản. Điều này tương đương với việc phải chờ gần 5 tháng đối với các mẫu xe mang nhãn hiệu Toyota. Bất chấp giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9 ghi nhận tín hiệu mạnh mẽ, Toyota vẫn tỏ ra rất thận trọng.Ngành công nghiệp ô tô đang trải qua quá trình chuyển đổi kéo dài một thế kỷ và Toyota vẫn đang tăng cường phát triển xe điện. Giám đốc tài chính Miyazaki cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu để tăng cường khả năng kiếm tiền của mình” và “tăng tốc đầu tư cho tương lai”.
Toyota đặt mục tiêu bán 1,5 triệu xe điện vào năm 2026 và 3,5 triệu vào năm 2030. Thế nhưng hãng chỉ bán được khoảng 24.000 chiếc vào năm 2022 và khoảng 59.000 chiếc trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9 vừa qua. Tập đoàn hiện đã hạ dự báo doanh số bán xe điện cho năm kết thúc vào tháng 3/2024 xuống 40%, xuống còn khoảng 120.000 xe.
Sản xuất xe điện của Toyota tập trung tại nhà máy Motomachi ở Nhật Bản và ở nước ngoài là Trung Quốc. Nhà sản xuất ô tô này phải đối mặt với sự cạnh tranh đặc biệt gay gắt thông qua giá xe điện ở Trung Quốc, nơi họ hiện kiếm được khoảng 10% lợi nhuận ròng khi các công ty địa phương đang giành được chỗ đứng. Chi phí liên quan đến xe điện dự kiến sẽ tăng lên. Ngày 31/10, Toyota cho biết họ sẽ đầu tư thêm 8 tỷ USD vào một nhà máy pin đang được xây dựng ở Mỹ, nâng tổng mức đầu tư vào cơ sở này lên khoảng 13,9 tỷ USD - khoảng 40% trong số 5.000 tỷ yen mà công ty dự định đầu tư vào xe điện vào năm 2030. Toyota cũng đang đầu tư vào xe hybrid và xe chạy pin nhiên liệu, với kế hoạch đầu tư ít nhất 8.000 tỷ yen vào xe điện nói chung vào năm 2030.Koji Endo tại SBI Securities cho biết: “Toyota có thể dẫn đầu cho đến năm kết thúc vào tháng 3/2025” về tỷ suất lợi nhuận, “nhưng Tesla có thể lấy lại vị trí dẫn đầu một khi sự phát triển trong tương lai ổn định”.
Doanh số bán xe chạy xăng mới sẽ giảm 21 triệu chiếc từ năm 2023 đến năm 2030, trong khi doanh số bán xe điện mới sẽ tăng 25 triệu chiếc, theo ước tính của Global Data có trụ sở tại Anh. Chủ tịch Toyota Koji Sato, người đảm nhận vị trí này trong cuộc cải tổ lãnh đạo vào tháng 4, nhằm mục đích biến nhà sản xuất ô tô này thành một “công ty di động”. Dưới sự thúc đẩy này, Toyota đang tập trung đầu tư vào những lĩnh vực có triển vọng tăng trưởng cao. Cùng ngày, Toyota đã tăng dự báo lợi nhuận ròng hàng năm lên 26,1 tỷ USD sau khi báo cáo rằng con số này đã tăng hơn gấp đôi trong sáu tháng đầu năm. Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo doanh thu cho biết đồng yen yếu hơn và những nỗ lực cắt giảm chi phí đồng nghĩa với việc họ hiện kỳ vọng lợi nhuận ròng hàng năm là 3.950 tỷ yen, so với ước tính trước đó là 2.580 tỷ yen. Toyota cho biết: “Dự báo đã được điều chỉnh tăng so với dự báo trước đó do tác động của biến động tỷ giá hối đoái cũng như nỗ lực cải thiện lợi nhuận”.Toyota đang có một năm bùng nổ nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm của hãng, đặc biệt là ở Nhật Bản, Bắc Mỹ và châu Âu. Sản xuất đã phục hồi đáng kể so với một năm trước, khi ngành ô tô bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu nguồn cung và chất bán dẫn nghiêm trọng. Trước khi công bố thu nhập, Toyota cho biết họ đã chứng kiến sản lượng toàn cầu kỷ lục là 5,058 triệu xe trong nửa đầu năm, khi doanh số toàn cầu đạt 5,172 triệu xe.
Satoru Takada, nhà phân tích ô tô tại công ty tư vấn và nghiên cứu TIW có trụ sở tại Tokyo, nói với AFP trước khi công bố thu nhập: “Hoạt động sản xuất của Toyota rất mạnh mẽ và suôn sẻ”. Cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 5% vào chiều 1/11, sau khi báo cáo thu nhập được công bố.Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Toyota nâng dự báo lợi nhuận ròng nhờ doanh số bán xe tăng
07:02' - 02/11/2023
Tập đoàn chế tạo ô tô Toyota Motor Corp của Nhật Bản đã nâng dự báo lợi nhuận ròng cho tài khóa 2023 (từ tháng 4/2023 đến hết tháng 3/2024) lên mức cao kỷ lục 3.950 tỷ (26 tỷ USD).
-
Ô tô xe máy
Taxi điện Việt Nam sắp lăn bánh tại Lào
17:47' - 01/11/2023
Những chiếc taxi điện đầu tiên tại thị trường Lào của Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) đã hoàn tất những bước chuẩn bị cuối cùng để sẵn sàng lăn bánh tại đất nước Triệu Voi.
-
Ô tô xe máy
Honda Việt Nam giới thiệu xe Sh mode 125cc phối màu mới
17:11' - 01/11/2023
Chiều 1/11, Công ty Honda Việt Nam (HVN) giới thiệu mẫu xe Sh mode 125cc thay đổi phối màu mới nổi bật trên các chi tiết thiết kế của xe với giá bán từ 58,19 triệu đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ô tô xe máy
Xuất khẩu ô tô Trung Quốc tăng tốc
11:37' - 23/02/2026
Xuất khẩu trở thành động lực tăng trưởng chủ lực của các hãng xe Trung Quốc, khi doanh số quốc tế và đầu tư ra nước ngoài đồng loạt tăng mạnh, thúc đẩy toàn cầu hóa chuỗi công nghiệp.
-
Ô tô xe máy
Ô tô, xe máy bước vào giai đoạn siết quản lý từ 2026
12:17' - 22/02/2026
Thị trường ô tô, xe máy Việt Nam năm 2026 đang bước vào giai đoạn quản lý chặt chẽ hơn với nhiều thay đổi quan trọng, tác động trực tiếp đến người tiêu dùng, doanh nghiệp và hoạt động vận tải.
-
Ô tô xe máy
Toyota vượt Volkswagen về xe điện tại Trung Quốc
09:37' - 22/02/2026
Lần đầu năm 2025, Toyota đăng ký hơn 100.000 xe điện tại Trung Quốc, vượt Volkswagen giữa lúc đối thủ Đức suy giảm mạnh. Lợi nhuận cao và chiến lược “đa lộ trình” giúp Toyota củng cố vị thế toàn cầu.
-
Ô tô xe máy
VOLGA trở lại, sẵn sàng ra mắt dòng xe cao cấp mới
08:02' - 21/02/2026
Thương hiệu ô tô huyền thoại VOLGA chuẩn bị tái xuất với ba mẫu SUV và sedan hiện đại, sản xuất tại Nizhny Novgorod từ quý II/2026, hướng tới nội địa hóa sâu và phục hồi ngành công nghiệp ô tô Nga.
-
Ô tô xe máy
Loạt tô mới ra mắt sau Tết Nguyên đán: Từ MPV, SUV đến xe điện, hybrid
16:53' - 20/02/2026
Thị trường ô tô Việt Nam bước vào giai đoạn sôi động ngay sau Tết Nguyên đán 2026 khi hàng loạt mẫu xe mới được lên kế hoạch ra mắt trong quý I và đầu quý II.
-
Ô tô xe máy
Tesla tăng ưu đãi để cạnh tranh với BYD tại Ấn Độ
08:00' - 20/02/2026
Tesla Inc. tung gói trả góp và đổi xe cũ cho Model Y tại Ấn Độ nhằm kích cầu, giữa lúc thị trường tăng trưởng mạnh và cạnh tranh gay gắt từ BYD Co.
-
Ô tô xe máy
YADEA sắp khánh thành nhà máy xe điện 100 triệu USD tại Bắc Ninh
17:47' - 19/02/2026
YADEA Việt Nam cho biết, ngày 1/3 sẽ ghi dấu mốc chiến lược mở rộng tại Đông Nam Á bằng việc khánh thành nhà máy sản xuất xe máy điện 100 triệu USD ở tỉnh Bắc Ninh và ra mắt xe máy điện cao cấp Osta.
-
Ô tô xe máy
Omoda & Jaecoo tăng tốc nhà máy Hưng Yên, chạy đua vận hành 2026
09:46' - 18/02/2026
Omoda & Jaecoo Việt Nam đẩy nhanh tiến độ lắp đặt dây chuyền sản xuất tại nhà máy ở Hưng Yên trong dịp Tết Nguyên đán, hướng tới vận hành trong năm 2026 với công suất giai đoạn đầu 120.000 xe/năm.
-
Ô tô xe máy
Toyota nâng tỷ lệ vật liệu tái chế lên 30% từ 2030
08:00' - 18/02/2026
Toyota Motor Corp. đặt mục tiêu nâng tỷ lệ vật liệu tái chế trên xe mới lên hơn 30% từ năm 2030 để đón đầu quy định châu Âu, thúc đẩy cạnh tranh công nghệ tái chế trong ngành ô tô.

Biểu tượng hãng Toyota tại cửa hàng ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN