Toyota, Honda phản đối kế hoạch ưu đãi thuế cho xe điện của Hạ viện Mỹ
Toyota Motor Corp và Honda Motor Co ngày 11/9 đã chỉ trích gay gắt đề xuất của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ về việc cấp khoản ưu đãi thuế bổ sung 4.500 USD cho các phương tiện vận tải chạy bằng điện do công nhân tham gia nghiệp đoàn tại Mỹ sản xuất.
Dự luật dự kiến sẽ được Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo bỏ phiếu vào thứ Ba (14/9).
Đây được coi như một phần của dự luật chi tiêu 3.500 tỷ USD được Chính phủ Tổng thống Joe Biden đề xuất và dự kiến mang lại nhiều lợi ích cho các nhà sản xuất ô tô lớn của Detroit, nơi các nhà máy đều có đại diện nghiệp đoàn.
Theo đề xuất, dự luật sẽ tăng mức tín dụng thuế tối đa cho xe điện từ 7.500 USD hiện tại lên tới 12.500 USD.
Con số này bao gồm khoản tín dụng 500 USD để sử dụng pin sản xuất tại Mỹ. Dự luật giới hạn tín dụng đối với ô tô điện có giá không quá 55.000 USD, còn với xe tải là không quá 74.000 USD.
Ước tính, dự luật trị giá khoảng 33 - 34 tỷ USD trong 10 năm.
Trong tuyên bố của mình, Toyota cho biết đề xuất trên phân biệt đối xử đối với những người lao động trong ngành ô tô lựa chọn không tham gia nghiệp đoàn.
Toyota nói thêm rằng họ sẽ "chiến đấu để giúp đưa tất cả các phương tiện chạy bằng điện dễ tiếp cận hơn đối với người dân Mỹ, những người không có khả năng mua ô tô và xe tải giá cao".
Tuyên bố của Honda cũng nhấn mạnh dự luật này "không công bằng" và "phân biệt đối xử” giữa những chiếc xe điện do các công nhân Mỹ tham gia sản xuất chỉ dựa trên việc họ có thuộc một nghiệp đoàn hay không. Honda cũng lưu ý các cơ sở sản xuất xe điện của họ ở Alabama, Indiana và Ohio xứng đáng được Quốc hội đối xử công bằng và bình đẳng.
Dự luật nêu trên là một phần quan trọng trong mục tiêu của Tổng thống Joe Biden nhằm đảm bảo xe điện chiếm ít nhất 50% doanh số bán xe tại Mỹ vào năm 2030, đồng thời thúc đẩy việc làm của các nghiệp đoàn.
Một điểm đáng chú ý của dự luật là loại bỏ điều khoản rút lại các khoản tín dụng thuế cho các nhà sản xuất ô tô sau khi họ bán ra 200.000 xe điện.
Điều này sẽ giúp General Motors Co và Tesla Inc đủ điều kiện nhận ưu đãi thuế trở lại. Dự luật cũng sẽ tạo ra một khoản tín dụng mới nhỏ hơn, khoảng 2.500 USD cho xe điện đã qua sử dụng.
Ngược lại, các nhà sản xuất ô tô nước ngoài hoạt động tại Mỹ cũng như Tesla – vốn không có nghiệp đoàn đại diện cho công nhân lắp ráp.
Nhiều công ty trong số này đã đấu tranh với những nỗ lực tổ chức nghiệp đoàn của Nghiệp đoàn Công nhân ngành sản xuất ôtô Mỹ (UAW) tại các nhà máy./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Google kéo dài chính sách làm việc tại nhà cho các nhân viên
08:30' - 12/09/2021
Trong một thông báo, Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai cho biết Google sẽ kéo dài chính sách làm việc tại nhà cho các nhân viên ở tất cả các văn phòng trên toàn cầu cho đến ngày 18/10.
-
Doanh nghiệp
Apple được yêu cầu nới lỏng kiểm soát hệ thống thanh toán trong App Store
13:04' - 11/09/2021
Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers tại California đã yêu cầu Apple nới lỏng kiểm soát đối với hệ thống thanh toán trong App Store, xuất phát từ "cuộc chiến" chống độc quyền với Epic Games.
-
Doanh nghiệp
Chỉ số PPI của Mỹ tiếp tục tăng mạnh trong tháng Tám
11:02' - 11/09/2021
Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ tiếp tục ghi nhận mức tăng kỷ lục trong tháng Tám, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang “vật lộn” với chi phí nguyên vật liệu tăng cao.
-
Doanh nghiệp
Trung Quốc phạt 3 công ty bán chip ô tô do hành vi tăng giá
21:30' - 10/09/2021
Cơ quan Quản lý Thị trường Trung Quốc (SAMR) ngày 10/9 cho biết đã phạt ba công ty bán chip ô tô vì do hành vi tăng giá.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Bảo hiểm Agribank và Detech Bio ký kết thỏa thuận bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm
15:47'
Bảo hiểm Agribank và Công ty Cổ phần Detech Bio - công ty thành viên của Tập đoàn Detech vừa chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện về bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm.
-
Doanh nghiệp
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Đưa Tổng công ty Hàng hải Việt Nam thành tập đoàn hàng hải hàng đầu khu vực châu Á
12:10'
Phó Thủ tướng đề nghị VIMC tiếp tục hoàn thiện mô hình quản trị doanh nghiệp hiện đại, theo thông lệ quốc tế, đảm bảo hoạt động minh bạch, hiệu quả, có năng lực cạnh tranh cao.
-
Doanh nghiệp
VIMC kiến tạo hệ sinh thái logistics tích hợp dẫn đầu
10:45'
Về vận tải biển, VIMC phấn đấu đạt khoảng 18% thị phần vận tải biển quốc gia trong giai đoạn 2025-2030.
-
Doanh nghiệp
Vượt chỉ tiêu lợi nhuận 2024, VIMC đặt mục tiêu doanh thu hơn 20.700 tỷ đồng năm 2025
19:26' - 09/07/2025
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025 của Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) tổ chức hôm nay (9/7) đã thông qua mục tiêu doanh thu hơn 20.700 tỷ đồng trong năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Chuyển giao quyền điều khiển lưới điện tại Lâm Đồng và Khánh Hòa từ ngày 28/7
12:11' - 09/07/2025
Từ 28/7/2025, quyền điều khiển lưới điện khu vực thuộc tỉnh Đăk Nông và Ninh Thuận cũ sẽ được chuyển giao giữa CSO và SSO, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, đúng quy định.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines đón hành khách thứ 350 triệu sau 30 năm thành lập
12:09' - 09/07/2025
Vietnam Airlines tiếp tục mở rộng mạng bay, nâng cấp dịch vụ và thúc đẩy các sáng kiến phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
EVN tập trung nguồn lực hoàn thành và khởi công các công trình trọng điểm
11:31' - 09/07/2025
Về đầu tư xây dựng, EVN tập trung nguồn lực để hoàn thành và khởi công các công trình trọng điểm hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Doanh nghiệp
HD Hyundai cung cấp công nghệ đóng tàu cho nhà máy đóng tàu lớn nhất Ấn Độ
07:18' - 09/07/2025
HD Hyundai cho hay công ty này sẽ cung cấp công nghệ đóng tàu cho nhà máy đóng tàu nhà nước lớn nhất Ấn Độ, Cochin Shipyard, nhằm mở rộng khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Jeju Air mở loạt đường bay mới tới Trung Quốc
07:13' - 09/07/2025
Theo Global Times, hãng hàng không Hàn Quốc Jeju Air có kế hoạch mở rộng các tuyến bay từ nhiều sân bay Hàn Quốc đến Trung Quốc khi nhu cầu du lịch dự kiến gia tăng.