PTC1 chuyển đổi số trong vận hành đường dây
Đồng thời, công ty giao nhiệm vụ cho các đơn vị rà soát, nhanh chóng thử nghiệm lắp đặt ứng dụng camera giám sát.
Theo ông Hoàng Xuân Khôi, Phó Giám đốc PTC1, từ nay đến cuối năm 2021sẽ tập trung thử nghiệm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong công nghệ xử lý và nhận diện hình ảnh từ thiết bị chụp ảnh, camera và thiết bị bay UAV để phân loại được bất thường/bình thường trong kiểm tra đường dây.
Trong giai đoạn 2021 – 2022, tổ vận hành công nghệ đường dây của PTC1 tiếp tục tìm hiểu và thử nghiệm lắp đặt thiết bị Internet vạn vật để giám sát điều kiện môi trường và trạng thái làm việc của cột, đường dây truyền tải, dây chống sét. Trong giai đoạn 2022 – 2025, ứng dụng hiện trường cho khối phân phối và truyền tải.
Ông Đỗ Mạnh Chung, Phó phòng Kỹ thuật phụ trách đường dây – PTC1 cho rằng, rất cần đa dạng hóa các địa hình vị trí lắp đặt.
Đối với các nhiệm vụ trong giai đoạn 2021 – 2025, đơn vị sẽ tập trung vào xử lý các tồn tại trên hành lang, cột hay sạt lở…
Hiện nay, việc chuyển đổi số đã được triển khai sâu rộng đến từng đơn vị cơ sở của PTC1, nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.
Ông Đinh Thế Hùng, Phó Giám đốc Công ty Truyền tải điện Hà Nội cho biết, là đơn vị đầu tiên lắp đặt camera tích hợp trí tuệ nhân tạo giám sát đường dây, nếu việc lắp đặt được vận hành tốt sẽ giúp ích hiệu quả trong quản lý vận hành đường dây như cảnh báo sớm những vi phạm hành lang đường dây.
Hiện nay, Truyền tải điện Hà Nội đang thử nghiệm lắp đặt camera trí tuệ nhân tạo giám sát một số điểm nhạy cảm cho thấy, hiệu quả nâng lên rõ rệt, tự động gửi về các hình ảnh vi phạm hành lang an toàn một cách nhanh và chính xác, từ đó kịp thời có biện pháp xử lý.
Liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin, ông Đỗ Công Tố, Trưởng Phòng Viễn thông và công nghệ thông tin – PTC1 cho biết, hiện nay PTC1 đang ứng dụng phần mềm quản lý vận hành đường dây, kịp thời cập nhật số liệu, có quy trình số hóa, lưu trữ dữ liệu khá hiệu quả.
Song song đó, việc lắp đặt camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đã trở nên phổ biến trên thế giới.
Tuy nhiên, do trong quá trình thử nghiệm nên đòi hỏi các đơn vị phải đẩy nhanh quá trình thử nghiệm để đưa ra các khiếm khuyết cần nhận diện nhằm đáp ứng yêu cầu của từng đơn vị./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Dự kiến tháng 11/2021, EVNNPC hoàn thành chuyển đổi số hợp đồng mua bán điện
20:02' - 11/09/2021
Dự kiến đến tháng 11/2021, toàn Tổng công ty sẽ hoàn thành chuyển đổi số các hợp đồng mua bán điện theo kế hoạch.
-
Tài chính
Ba trụ cột của chuyển đổi số
19:52' - 09/09/2021
TS Nguyễn Việt Hùng, Phó cục trưởng Cục Tin học và Thống kê Tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, chuyển đối số có 3 trụ cột gồm: Chính phủ số, xã hội số và kinh tế số.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào để doanh nghiệp không tụt hậu trong chuyển đổi số?
11:39' - 09/09/2021
Để không bị tụt hậu trong chuyển đổi số, doanh nghiệp nhỏ và vừa cần đẩy nhanh quá trình số hoá trong doanh nghiệp, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật số đáp ứng yêu cầu chuyển đổi
-
Ngân hàng
Hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo thuận lợi trong quá trình chuyển đổi số ngành ngân hàng
22:11' - 08/09/2021
Tọa đàm cấp cao các lãnh đạo ngân hàng với chủ đề “Xây dựng hệ sinh thái ngân hàng số: Xu hướng và sáng kiến chiến lược” đã diễn ra ngày 8/9.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
OpenAI lập kế hoạch huy động hơn 1.000 tỷ USD
07:46'
Financial Times (FT) ngày 15/10 đưa tin OpenAI đang xây dựng kế hoạch 5 năm thực hiện cam kết chi tiêu hơn 1.000 tỷ USD để thúc đẩy phát triển trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Chuyển động DN
Apple cam kết tăng đầu tư tại Trung Quốc
16:34' - 15/10/2025
Giám đốc điều hành tập đoàn công nghệ Apple, ông Tim Cook, ngày 15/10 khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư và mở rộng hợp tác với Trung Quốc nhằm hướng tới phát triển đôi bên cùng có lợi.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp trẻ Quảng Ninh thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển
12:03' - 15/10/2025
Quảng Ninh có hơn 12.000 doanh nghiệp; trong đó lực lượng doanh nghiệp trẻ chiếm tỷ lệ không nhỏ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của tỉnh và ngân sách Nhà nước và thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân
-
Chuyển động DN
Thuế Nghệ An lắng nghe, chia sẻ với doanh nghiệp về pháp luật thuế
19:06' - 14/10/2025
Thuế tỉnh Nghệ An đã giới thiệu đến cộng đồng doanh nghiệp các văn bản pháp luật thuế mới được ban hành kể từ khi chuyển sang mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
-
Chuyển động DN
Dệt may Việt Nam hướng tới chuỗi cung ứng tuần hoàn bền vững
15:46' - 14/10/2025
Sản phẩm dệt may Việt Nam hiện đã có mặt tại 138 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, khẳng định vị thế của ngành trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Chuyển động DN
BEXCO Hàn Quốc muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam
15:32' - 14/10/2025
BEXCO Hàn Quốc đang đẩy mạnh việc mở rộng mạng lưới ngành công nghiệp triển lãm tại khu vực châu Á, đáng chú ý nhất gần đây là việc ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) với các đối tác hàng đầu của Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Nvidia ra mắt "siêu máy tính” AI nhỏ nhất thế giới
14:31' - 14/10/2025
Với tên gọi DGX Spark, sản phẩm được Nvidia quảng cáo là mang lại hiệu năng đẳng cấp của một trung tâm dữ liệu, được trang bị siêu chip GB10 Grace Blackwell cùng khả năng kết nối mạng ConnectX-7.
-
Chuyển động DN
Vietravel tiếp tục được vinh danh tại “Oscar của ngành du lịch”
14:28' - 14/10/2025
Tại World Travel Awards 2025, Vietravel giành 3 giải thưởng quan trọng, nối dài kỷ lục 13 năm liên tiếp được tôn vinh, khẳng định vị thế thương hiệu lữ hành hàng đầu khu vực.
-
Chuyển động DN
Các “ông lớn” thời trang đua nhau mở quán cà phê
12:33' - 14/10/2025
Thay vì sở hữu một chiếc túi da tinh tế được may thủ công, người trẻ giờ đây có thể chạm tới tinh thần xa xỉ qua một ly cà phê, một miếng bánh hay một khoảnh khắc “sống ảo” trong không gian đẳng cấp.